THỜI SỰ

Người mẹ già 10 năm vẫn đều đặn chăm mộ con trai: 8/3 không quà không hoa, chỉ cần con bên mẹ là đủ!

SAOSTAR   06/03/2019 • 10:05

Dù tất cả hy sinh trên thế gian to lớn đến nhường nào thì cũng so bì bằng tấm lòng người mẹ.

“Chúa không có mặt khắp thế gian để giúp đỡ chúng ta nên Chúa tạo ra những người Mẹ” – tôi đã từng đọc được điều này trong sách.

Bởi dù tất cả hy sinh trên thế gian to lớn đến nhường nào cũng không bằng tấm lòng người mẹ hy sinh cho con. Từ khi mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, đến lúc theo chân con chập chững bước đi đầu tiên, rồi cái ngày tạm biệt con qua cánh cổng trường, nhìn con trưởng thành, kết hôn, yên bề gia thất… Người mẹ cả một đời luôn lặng lẽ phía sau!

Thế nhưng, có bao giờ bạn bất chợt nhìn lại để thấy mẹ đã đi qua bao tuổi xuân, bao năm tháng dài rộng chỉ để nhường sự sống quý báu cho đứa con yêu? Đó là lý do không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn “Mother” là ngôn ngữ đẹp nhất.

Mới đây, trên một trang mạng xã hội, tài khoản facebook tên Đặng Đức Dũng đã kể lại câu chuyện buồn mà cậu chứng kiến. Câu chuyện về một người mẹ già 10 năm vẫn đều đặn chăm mộ phần con trai. Cuộc đời đầy đau thương, người mẹ ở tuổi tóc bạc đành ngậm ngùi chịu cảnh “tiễn người đầu xanh”, đứa con thuở ấp ủ trong lòng giờ chỉ còn là nắm tro lạnh trong đất. Thử hỏi, còn nỗi đau nào lớn hơn thế nữa!

Thế mà đều đặn 10 năm nay, người mẹ già ấy vẫn lặng lẽ tới thăm con, tất bật dọn dẹp lại mớ rác, cắm nhành hoa, rồi ngồi áp đầu vào phần mộ thủ thỉ cùng con. Công việc lặp đi lặp lại, hết ngày này tháng nọ, 10 năm chưa một ngày mẹ rời xa con.

“Đến sau cùng khi bạn nằm xuống, người cạnh bạn là ai? Người yêu hay bạn bè?

Gia đình mình cũng thuộc dạng đủ ăn đủ mặc với cả con út nên mình được nuông chiều (mình có anh trai nhưng anh mình mất rồi). Thành ra nhiều lúc mình sống buông thả, hầu như chả bao giờ quan tâm đến bố mẹ cả và còn hay bất đồng quan điểm với gia đình nữa. Đỉnh điểm là hồi năm 2018, bố đăng ký cho mình đi nghĩa vụ luôn. Ngày mình đi, bố mẹ mình suy sụp nhập viện luôn.

Rồi môi trường quân ngũ rèn luyện cho mình thấy nhiều điều. Mình nhận ra rằng: Bạn phải tử tế với gia đình mình trước, rồi mới tử tế với xã hội được!

TIN TÀI TRỢ

Một lần về phép, mình ra thăm mộ anh mình và thi thoảng vẫn gặp cô. À quên nói với mọi người cô trong hình là hồi anh mình mất vì tai nạn cách đây 10 năm thì con cô cũng bị mất, đi cùng ngày với anh mình và mộ con cô chéo mộ anh mình. Buổi sáng hôm chôn cất sau khi mọi người đã về gần hết mình vẫn thấy cô ôm mộ con trai mình. Cô nằm áp má vào tảng đá hoa cương vô tri mà khảm nước mắt lên trên mộ. Mình mất anh còn cô mất con trai và nỗi đau thì vô cùng tận.

Và cứ thế lần nào mình ra thăm anh mình cũng thấy cô vẫn chiếc xe đạp, vẫn cầu nguyện cắm nhang. Cô thường đốt nguyên một bó nhang nhưng chỉ cắm cho mộ con cô ba cây, còn lại cắm hết cho những ngôi mộ xung quanh. Thấm thoắt cũng 10 năm rồi nhưng mình chưa bao giờ thấy bạn bè hay một cô gái nào khác ngoài cô ra lau dọn, cắm nhang cầu nguyện cho mộ con trai cô cả.

Mình không có ý trách móc bạn bè cậu con trai cô vì ai cũng có công việc và cuộc sống riêng, nhưng với cô mình thấy ra thăm mộ con trai mỗi buổi chiều là một phần trong cuộc sống của cô rồi mọi người ạ. Bởi vậy khi đã đủ từng trải, mọi người sẽ nhận ra gia đình mới là nơi có thể quay về còn ngoài kia những bạn bè, người yêu, quan hệ ngoài xã hội chỉ là một phần cần có trong cuộc sống này mà thôi…

Mình chia sẻ với mọi người không có ý hô rũ bỏ bạn bè hay người yêu gì cả vì là ngày 8/3 sắp tới, mọi người có ý định tặng gì cho mẹ, chị gái không? Tin mình đi mẹ các bạn không cần hoa, không cần chocolate ngọt ngào đâu, chỉ cần một lời chúc thật lòng và một vài món đồ nội trợ thôi thì cũng đủ khiến mẹ khóc trong lòng rồi đấy. Con trai mặc dù tình cảm dành cho bố mẹ đong đầy không kém bọn con gái nhưng thật khó để thể hiện ra đúng không các bạn?”.

Ngày 8/3 sắp đến rồi, cái ngày duy nhất trong năm để chúng ta có cơ hội bày tỏ tấm lòng với những người phụ nữ xinh đẹp. Thế nhưng, giờ đây, cậu con trai của mẹ đã vĩnh viễn ra đi. Tôi hiểu, lòng cô đau thế nào!

Vì chẳng còn bó hoa nào, chẳng còn món quà, chẳng còn lời chúc nào có thể đủ đầy cho 10 năm ấy cả. Chỉ cần đứa con trai mãi bên mẹ, dù là mộ phần lạnh lẽo cũng an lòng mà thôi!

Theo Huy Hậu/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/nguoi-me-gia-10-nam-van-deu-dan-cham-mo-con-trai-8-3-khong-qua-khong-hoa-chi-can-con-ben-me-la-du-4713314.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top