THẾ GIỚI

Người phụ nữ đầu tiên cầm 'khiên chắn' của Nhật Bản

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   08/12/2019 • 21:46

Trong thần thoại Hy Lạp, từ 'Aegis' được dùng để gọi một chiếc khiên hoặc áo giáp mà thần Zeus hay Athena mặc trong chiến trận. Đó cũng là tên hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và một số đồng minh, trong đó có Nhật Bản. Mới đây, một nữ sĩ quan thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) vừa nhận nhiệm vụ chỉ huy một chiếc tàu được trang bị 'lá chắn' tối tân này.

Năm 1991, cô nữ sinh 20 tuổi Miho Otani chứng kiến những thước phim về cuộc chiến tại vùng Vịnh đang diễn ra lúc đó và quyết định sẽ nhập ngũ. Cô xin gia nhập Học viện Quốc phòng Nhật Bản và tốt nghiệp vào năm 1996, một trong những người phụ nữ đầu tiên ở đất nước mặt trời mọc đạt được thành tựu ấy. 

Sau đó, Miho Otani trở thành sĩ quan trong JSMDF. Người phụ nữ đến từ tỉnh Osaka trở thành thuyền trưởng một con tàu huấn luyện vào năm 2013. Sau 3 năm chứng minh khả năng chỉ huy, tới tháng 2-2016, Miho Otani được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu khu trục JS Yamagiri.

Nữ thuyền trưởng Miho Otani. Ảnh: Nikkei Asian Review. 

TIN TÀI TRỢ

Đặc thù công việc khiến Miho Otani ít khi có thời gian ở nhà. Nhiệm vụ của cô thường kéo dài hơn một tháng. Công việc còn khó khăn hơn khi cô phải nuôi con gái một mình, phải nhờ đến ông bà ngoại để trông nom cô bé. Tuy nhiên, cô bé vẫn thông cảm cho mẹ ngay cả khi Miho Otani phải xa con 6 tháng liền để làm nhiệm vụ trước khi được xét thăng chức chỉ huy tàu khu trục. Cô bé nói rằng mình cảm thấy vui vì ước mơ của mẹ có thể thành hiện thực. 

Sau khi trở thành thuyền trưởng tàu JS Yamagiri, Miho Otani, khi đó 45 tuổi, cùng thủy thủ đoàn nhận nhiệm vụ tuần tra quanh khu vực quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư. Cô cho biết, tình hình 'nóng' tại khu vực tranh chấp này khiến việc ngủ cũng trở thành xa xỉ. Là thuyền trưởng, cô nhận được báo cáo cả ngày lẫn đêm gửi đến buồng chỉ huy trên tàu. 

Với thành tích và kinh nghiệm của mình, vừa qua, tại căn cứ hải quân Maizuru, tỉnh Kyoto, Miho Otani chính thức được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu JS Myoko. Đây là một trong 6 tàu khu trục lớn nhất và hiện đại nhất của JMSDF, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo 'Aegis' bảo vệ Nhật Bản. 

Phát biểu trước thủy thủ đoàn 300 người, cô Miho Otani cam kết sẽ trở thành tấm gương cho các nữ thủy thủ khác trong JMSDF. Cô tin rằng sẽ ngày càng có nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng phòng vệ. Theo quan niệm của nữ thuyền trưởng, không hề có sự phân biệt giữa nam và nữ trong nghĩa vụ bảo vệ đất nước. 

Theo ĐĂNG SƠN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/nguoi-phu-nu-dau-tien-cam-khien-chan-cua-nhat-ban-604771

Thích

Tags: Nhật Bản | Miho Otani | trở thành | chỉ huy | nhiệm vụ | Trưởng tàu | thủy thủ | khu trục | hiện đại | bổ nhiệm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top