THẾ GIỚI

Người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang ăn thịt chó vì dịch tả lợn châu Phi

TIN TỨC TTX   22/10/2019 • 20:10

Tình trạng thiếu nguồn cung và giá thịt lợn tăng do dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến người tiêu dùng Trung Quốc tìm đến các sản phẩm thay thế là thịt chó và thịt thỏ.

Dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều trang trại tại Trung Quốc điêu đứng do số lợn chết lớn. Ảnh: AFP

Tại huyện Wan'an, tỉnh Giang Tây, nhà hàng Little Wealth God bắt đầu giới thiệu với thực khách các món ăn từ thịt chó thay cho thịt lợn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết việc người tiêu dùng và kinh doanh lựa chọn thịt chó thay thế thịt lợn là một trong những hậu quả của tình trạng nguồn cung thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi lan tràn. Thịt lợn là thực phẩm phổ biến tại Trung Quốc. Nước này cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi khiến người tiêu dùng Trung Quốc buộc phải hạn chế hơn trong việc tiêu thụ loại thịt này. Hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy 'khủng hoảng thịt lợn' Trung Quốc sẽ lắng xuống. Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc ước tính giá thịt lợn tại nước này trong tháng 9 đã tăng 69% so với cùng kỳ năm trước.

Tại một siêu thị ở huyện Wan'an, giá thịt lợn niêm yết ở mức 72 nhân dân tệ/kg (khoảng 230.000 đồng), trong khi đó sườn lợn có giá 74 nhân dân tệ/kg. Mức giá này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Khi người tiêu dùng ngần ngại mua thịt lợn, các siêu thị quyết định quảng bá thịt thỏ và bán ở mức 43,6 nhân dân tệ/kg (khoảng 150.000 đồng).

Giá thịt lợn tăng gây khó khăn cho người dân Wan' an. Thu nhập trung bình của người dân nơi đây chỉ vào khoảng 2.500 nhân dân tệ/tháng.

Ông Liu Gang, người dân huyện Jian tại tỉnh Giang Tây chia sẻ: 'Không chỉ đắt đỏ, việc mua thịt lợn tại các làng quê cũng rất khó khăn. Lợn trong các trang trại chết nhiều bởi dịch tả lợn châu Phi vào đầu năm nay'.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, số lợn nuôi tại nước này đã giảm 41,1% vào cuối tháng 9 so với cùng kỳ năm trước. Trước tình trạng này, Trung Quốc đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, trong 9 tháng đầu năm nay, thịt lợn nhập khẩu của nước này tăng tới 43,6%.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-tieu-dung-trung-quoc-chuyen-sang-an-thit-cho-vi-dich-ta-lon-chau-phi-20191022083709572.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | tiêu dùng | thịt lợn | dịch tả | châu Phi | Nhân dân | thịt chó | người dân | tình trạng | nguồn cung

MỚI NHẤT

goto top