KINH DOANH

Người trẻ mộng mơ và nỗi sợ phải vượt qua để được sống một cuộc đời như mong muốn

TRÍ THỨC TRẺ   30/04/2019 • 21:07

Gavin Aung Than gắn bó với công việc thiết kế đồ hoạ đã được 8 năm. Anh là một nhân viên bàn giấy mà tiếng chuông tan sở là nỗi trông đợi hàng ngày. Đam mê của Gavin là vẽ truyện tranh, anh luôn ao ước đến một ngày được chấm dứt công việc nhàm chán và trở thành một người vẽ truyện tranh toàn thời gian.

Kết quả thì sao? Năm 2011, Gavin đã liều lĩnh nghỉ việc, bán nhà. Không lâu sau, anh ra mắt Zen Pencils, một trang web biếm hoạ về những câu trích dẫn và bài thơ anh yêu thích. Gồm những trích dẫn truyền cảm hứng được vẽ minh hoạ từ trải nghiệm của một kẻ dám can đảm sống đúng với mơ ước, Zen Pencils gây được tiếng vang lớn, trở thành nơi người đọc tìm thấy động lực và niềm vui để theo đuổi điều họ thực sự muốn trong cuộc đời.

Bạn mới là người kiểm soát cuộc đời mình

Gavin không phải là người trẻ mộng mơ duy nhất. Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều người trẻ đầy ắp ước mơ nhưng phải đối mặt với thử thách, áp lực và áp đặt. Nhiều người, từ khi còn là trẻ con cho đến khi bước vào thế giới trưởng thành, bị mất đi sự kiểm soát cuộc đời mình, sống cuộc sống như 'một diễn viên múa rối'.

Nhưng, rốt cuộc thì ai đã áp đặt chúng ta, ai đã đưa ra quyết định về cách bạn sống? Thầy cô, cha mẹ, những tiêu chuẩn xã hội?

Đâu đó trong đoạn đường trưởng thành, bạn phải nhận ra mình không phải là nạn nhân, mà bạn chính là người khiến mọi việc trở nên như vậy. Và, 'bạn nhận ra mình là người kiểm soát cuộc đời mình'.

Trích dẫn trên của Jim Henson (nghệ sĩ biểu diễn múa rối và một người kể chuyện nổi tiếng) được Kevin minh hoạ trong Zen Pencils cũng là suy nghĩ giúp Kevin 'ngừng lo lắng' để bắt đầu trở thành hoạ sĩ vẽ truyện tranh toàn thời gian.

Đó có lẽ cũng là tinh thần chung của bộ truyện này: rằng những người trẻ chúng ta chính là người kiểm soát cuộc đời mình, từ đó hãy làm công việc bạn yêu thích bằng tình yêu và niềm vui, sống một cuộc đời như chính bạn mong muốn bất chấp sợ hãi và nỗi lo lắng.

Tập truyện tranh dành cho những người trẻ mộng mơ

Xuyên suốt những trang vẽ của Gavin, những bài học từ các câu trích dẫn được minh hoạ dưới những hình vẽ sống động. Và thật ngạc nhiên, khác với lời nói suông, sự truyền tải bằng hình ảnh và những câu chuyện của Gavin có sức lay động lớn đối với người trẻ.

TIN TÀI TRỢ

Bạn sẽ bắt gặp chính mình trong những trang sách. Có thể là từ một anh chàng đam mê ca hát, đang đi trên con đường cô đơn mà lo âu, tự ti mãi đồng hành, đôi lúc chán nản vì không có đủ tiền thuê nhà hay bị từ chối một buổi thử giọng.

Hoặc có thể là từ một anh chàng nặng cân cố thoát khỏi thân hình béo ì bằng cách tham gia giải chạy ma-ra-tông dù ai cũng bảo đó là một 'việc khó nhằn'. Hay bạn sẽ thấy mình từ những đứa trẻ mong ước thành hoạ sĩ, nhà thơ, nhà văn và e sợ vì 'ai cũng biết là những việc đó không làm ra tiền'.

Vâng, là một người trẻ, bạn sẽ thấy đồng cảm bởi những nỗi sợ từ những nét vẽ trong Zen Pencils. Nhưng từ đây, bạn còn tìm được sự tự tin, sự tiếp sức và cảm hứng.

Thông qua các trang vẽ minh hoạ, bạn sẽ được nhắc nhở về những bài học đơn giản nhất (mà chúng ta luôn vẫn cần mỗi khi nản chí): như sự kiên trì, lòng can đảm. Và hơn nữa, chúng ta nhớ về những giá trị và niềm vui thuần tuý có được khi bạn làm những gì mình yêu thích.

Kevin còn nhắc bạn rằng thế giới này cần những người sống tràn đầy nhiệt huyết. Rằng hãy sống vì khoảnh khắc mà bạn cảm thấy xứng đáng. Rằng, bởi vì 'hai mươi năm nữa, bạn sẽ hối tiếc về những điều bạn chưa làm được hơn là những trải nghiệm bạn đã có'.

Hơn hết, sống vì mình không phải là ích kỷ, đó là cuộc sống tử tế nhất mà ta có thể có. Tôi đặc biệt tâm đắc với trích dẫn của nhà phê bình phim Roger Ebert mà Kevin đã minh hoạ trong tập 1: 'Nếu chúng ta làm điều gì đó trong khả năng của mình, để giúp người khác hạnh phúc hơn một chút và giúp bản thân hạnh phúc hơn một chút thì đó chính là điều tuyệt vời nhất mà ta có thể làm'.

Tập một của Zen Pencils mang chủ đề 'Biếm họa danh ngôn truyền cảm cảm hứng', còn chủ đề của tập hai là 'Biếm họa mơ điều không tưởng'. Hai tập truyện tranh này là hai cuốn sách nhỏ và giản dị, nhưng chúng sẽ khiến bạn liên tục lật nhanh từng trang để rồi hoàn thành chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Và rồi sau đó, cuốn sách chạm đến trái tim bạn - những người trẻ mộng mơ đầy lo lắng và sợ hãi. Bạn sẽ biết rằng cuộc sống ý nghĩa niềm vui phải bắt đầu từ chính mình. Để sống cuộc sống như bạn mong muốn, hãy can đảm và vượt qua nỗi sợ ngay từ bây giờ!

Theo Hoài Thu/Trí thức trẻ

Thích

Tags: cuộc đời | người trẻ | Zen Pencils | trích dẫn | Cuộc sống | minh hoạ | chúng ta | kiểm soát | niềm vui | mộng mơ

MỚI NHẤT

goto top