PHÁP LUẬT

Người trưởng xóm 4 năm bị dọa giết, nhiều lần bị đốt nhà

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   15/08/2019 • 07:42

Bốn năm nay, gia đình ông Lê Viết Thắng (62 tuổi, Trưởng xóm 10, xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) luôn sống trong lo âu vì bị đe dọa giết. Đặc biệt, gia đình ông nhiều lần bị đốt nhà, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nỗi niềm của ông là tìm ra được hung thủ để gia đình có được cuộc sống bình yên.

Ông Thắng bức xúc kể lại sự việc. ẢNH: V.Đồng

Nhiều lần bị đốt nhà

Tâm trạng luôn bất an, ông Thắng cho biết đã gửi nhiều đơn thư đến các cơ quan chức năng về việc gia đình ông bị đe dọa và 4 lần chuồng trâu bò bị đốt cháy thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng mọi thành viên trong gia đình rất hoang mang, lo lắng. 'Việc cháy chuồng trâu bò một, hai lần thì tôi chỉ nghĩ gia đình bất cẩn nên mới xảy ra chuyện. Tuy nhiên, chuồng trâu bò liên tiếp xảy ra cháy lớn trong nhiều năm liền khiến tôi không thể không nghi ngờ. Hơn nữa, trước cổng nhà có dán những tờ giấy đe dọa đến gia đình', ông Thắng nói.

Trầm tư, ông Thắng nhớ lại vụ cháy đầu tiên vào khoảng 16h ngày 12/7/2016. Hôm ấy ông đi vắng, ở nhà chỉ có vợ và các cháu nhỏ. Lúc đó, lửa mới bén thì may mắn con dâu ông đi cắt cỏ về phát hiện sự việc và hô hoán mọi người dập lửa. May mắn là vụ cháy không gây thiệt hại lớn về tài sản cho gia đình.

Năm ngày sau, lúc ông và nhiều bà con trong xóm đi đưa tang người cùng xóm, con trai và con dâu cũng đi làm, ở nhà chỉ có 3 bà cháu thì lại xảy ra cháy. Lần này cháy phía sau chuồng trâu bò và sự việc được người hàng xóm phát hiện nhưng không thể chữa cháy kịp. 'Nghe tin tôi vội chạy về ngay và báo cho chính quyền địa phương. Công an xã đã đến lập biên bản có sự chứng kiến của nhiều người dân. Lần cháy này khiến gia đình tôi thiệt hại gần 148 triệu đồng vì chết gia súc, gia cầm, các nông cụ bị cháy rụi…', ông Thắng kể.

Điều ông thắc mắc là trước khi xảy ra vụ cháy, trước cổng nhà ông có dán một tờ giấy viết cẩu thả với nội dung: 'Thông báo: 4 thằng con của mày đi cả rồi ta sẽ giết chết mày, chém mày trong lúc con mày đang đi cả. Mày tưởng 4 thằng mày mà ta sợ à. Chưa biết ai dọa ai'.

TIN TÀI TRỢ

Khoảng 10h sáng 9/3/2018, ông Thắng đưa xe máy đi sửa và ở nhà chỉ có vợ và các cháu thì lại xảy ra cháy ở chuồng trâu bò. 'Cứ khi nào tôi và con trai, con dâu đi vắng, ở nhà chỉ có vợ và các cháu lại xảy ra cháy. Tôi có để ý, đề phòng nhưng vẫn không tìm ra được thủ phạm. Gia đình rất hoang mang khi cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được thủ phạm', ông Thắng lo lắng. Vụ cháy này khiến gia đình ông thiệt hại hơn 35 triệu đồng. May mắn là đám cháy không lan rộng nếu không thì hậu quả sẽ nặng nề hơn.

Trong khi các cơ quan chức năng đang làm rõ vụ cháy thì hơn 1 năm sau, gia đình ông Thắng lại xảy ra cháy ở chuồng trâu bò. Lúc đó khoảng 15h ngày 28/6/2019, cũng là thời điểm chỉ có vợ và cháu ông ở nhà. 'Thời điểm này, tôi lấy xe máy đi xe ôm. Con trai và con dâu đi làm. Đi khoảng 30 phút thì tôi giật mình vì nhận được điện thoại chuồng trâu bò lại bị cháy. Tôi vội chạy về thì ngọn lửa đang bốc cháy dữ dội. Gần 17h chiều đám cháy mới được dập tắt nhờ lực lượng cứu cháy và Công an huyện Thanh Chương ứng cứu. Vụ cháy lần này là nặng nhất. Gia đình tôi thiệt hại gần 150 triệu đồng khi cháy trụi một chuồng bò ba gian, một máy tuốt lúa, nhiều gỗ chuẩn bị để làm nhà', ông Thắng đau xót.

Không gây thù oán với ai

Chuồng trầu bò của nhà ông Thắng đã xảy ra 4 vụ hỏa hoạn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng (ảnh gia đình cung cấp).

Liên tiếp các vụ cháy và những lời đe dọa nhưng ông Thắng vẫn không hiểu lý do vì sao kẻ xấu nhằm vào gia đình ông. Trong khi chờ cơ quan chức năng tìm ra hung thủ, gia đình cũng đã lắp camera giám sát nhưng cũng không có kết quả.

Bà Nguyễn Thị Trường (vợ ông Thắng) sợ hãi nói: 'Cứ khi nào trong nhà chỉ có tôi và các cháu nhỏ là có chuyện xảy ra. Tôi nghi do ông ấy làm trưởng xóm vì thẳng tính mà gây mâu thuẫn nên bị tư thù. Nhiều lần tôi khuyên ông nghỉ không làm nữa nhưng ông cứ gạt đi. Không biết nhà tôi phải sống trong cảnh lo âu này đến bao giờ khi hung thủ vẫn chưa bị bắt?'.

Ông Thái Văn An - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, về sự việc xảy ra tại nhà ông Thắng, chính quyền địa phương đã nắm rất rõ. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra nhưng kết quả vẫn chưa có. 'Ông Thắng là người thẳng thắn, có trách nhiệm và rất được người dân tin tưởng. Có lẽ trong quá trình là trưởng xóm, ông Thắng hay đấu tranh với các vấn đề tồn tại của xóm nên có thể có người ghen ghét. Cũng có thể đây là lý do khiến có người trả thù', ông An nói.

Trong khi đó, Công an huyện Thanh Chương thông tin, vụ việc đang được đơn vị điều tra làm rõ. Đơn vị đã khoanh vùng được đối tượng. Tuy nhiên, đây là vụ việc phức tạp do đối tượng thực hiện hành vi một mình, lúc vắng người, không có người chứng kiến nên các chứng cứ chưa đủ thuyết phục. Công an huyện Thanh Chương củng cố các chứng cứ để sớm bắt hung thủ.

Theo VŨ ĐỒNG/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: gia đình | thiệt hại | trâu bò | con dâu | cơ quan chức năng | hung thủ | sự việc | con trai | Công an huyện | Trong khi

MỚI NHẤT

goto top