THỜI SỰ

Người vạch mặt tham nhũng

NLĐ   26/05/2019 • 22:49

Từ những lá đơn tố cáo của một công dân, Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra và đưa ra ánh sáng nhiều vụ tham nhũng đất đai

Đó là ông Nguyễn Đình Kiệm (SN 1950; ngụ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) - người đã 6 năm trời đi tố cáo nhiều đời lãnh đạo xã Quảng Lộc cố tình cấu kết với nhau lập hồ sơ khống, chiếm đoạt đất đai, gây thất thoát tiền tỉ của ngân sách.

Chúng tôi gặp ông Kiệm vào những ngày Thanh Hóa nóng như đổ lửa, nắng gay gắt hơn khi Công an huyện Quảng Xương đang về xã Quảng Lộc đọc lệnh khởi tố, bắt giam nhiều cựu cán bộ xã 'hô biến' đất nông nghiệp thành đất ở để chia nhau. Gia đình ông Kiệm ở trong căn nhà ngói cũ kỹ, thấp lè tè ven đường 4A, chẳng có gì đáng giá ngoài hàng chồng tài liệu liên quan các vụ mà ông đã tố cáo.

Là nông dân chính trực, dám đứng lên chống lại cái xấu ở địa phương nên ông Kiệm trở thành cái gai trong mắt những nhóm lợi ích. Vì thế, chúng thường xuyên tìm cách để làm ông nhụt chí. Hết gọi điện, nhắn tin rồi họ tới tận nhà thuyết phục ông không tiếp tục kiện cáo. Thế nhưng, ông Kiệm vẫn kiên quyết chống tham nhũng tới cùng.

'Quan điểm của tôi là chống tham nhũng để bảo vệ Đảng, nhà nước. Do vậy, đấu tranh phải cương quyết, chỉ đấu trí chứ không đối đầu. Việc đấu tranh phải nhận được sự ủng hộ, động viên tuyệt đối của nhân dân, của cơ quan chức năng, đặc biệt là có sự song hành của cơ quan báo chí. Trong suốt hơn 5 năm qua, tôi không đơn độc mà nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều bà con, một số ban, ngành chức năng của huyện, tỉnh và cả trung ương, mà trực tiếp làm việc và động viên tôi là Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu' - ông Kiệm hào hứng.

Ông Nguyễn Đình Kiệm chỉ một lô đất mà cán bộ chia nhau, bị ông phanh phui

TIN TÀI TRỢ

Từ năm 2018 đến nay, từ tố cáo của ông Kiệm, cơ quan công an đã làm rõ 2 vụ sai phạm đất đai, khởi tố, bắt nhiều cán bộ để xử lý. Đại tá Tào Quang Chiến, Trưởng Công an huyện Quảng Xương, cho biết từ những lá đơn tố cáo của ông Kiệm, UBND huyện Quảng Xương đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra. 'Quá trình kiểm tra, thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm liên quan đến pháp luật nên ủy ban đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, sau đó thống nhất giao cho cơ quan công an điều tra theo quy định của pháp luật. Từ đó, chúng tôi đã làm rõ được một số vụ sai phạm đất đai tại xã Quảng Lộc'- đại tá Chiến thông tin.

Đó là vụ cán bộ xã lập hồ sơ khống, khai tăng diện tích cho người ngoài vào đứng tên để chiếm đoạt gần 800 triệu đồng của nhà nước trong năm 2016-2017. Công an đã khởi tố vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ'; khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Sơn (nguyên cán bộ địa chính xã Quảng Lộc) và Bùi Ngọc Dũng (nguyên trưởng thôn 3, xã Quảng Lộc) để điều tra vào tháng 10-2018. Mở rộng điều tra, công an tiếp tục khởi tố bị can đối với các ông: Bùi Minh Thành, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc; Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương và một nguyên cán bộ của phòng này là Lâm Văn Quang cùng về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Gần đây nhất, ngày 16-5, Công an huyện Quảng Xương tiếp tục điều tra, phanh phui thêm một vụ xảy ra từ năm 2003-2006; khởi tố, bắt giam 5 cán bộ thời kỳ đó đã cấu kết với nhau đưa 8 lô đất nông nghiệp vào diện được phép hợp pháp hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để chia nhau chiếm đoạt, gây thất thoát ngân sách nhà nước 280 triệu đồng.

Dân tin mới làm được

'Làm những việc này, bản thân tôi chẳng vui nhưng vì mong muốn chính quyền địa phương vững mạnh nên buộc phải làm. Nhiều lúc có người còn hỏi ai đứng đằng sau, tôi cười nói vợ tôi. Bởi vợ tin tưởng tôi tuyệt đối, chăm lo sức khỏe, tiền bạc, thậm chí chịu không ít điều tiếng nhưng nhờ có bà ấy và người dân tin tưởng, tôi mới làm được những việc này' - ông Kiệm chia sẻ.

Theo Bài và ảnh: Thanh Tuấn/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-vach-mat-tham-nhung-20190526222011965.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top