KINH DOANH

Nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế lốp bơm hơi bằng cao su

CÔNG AN NHÂN DÂN   25/10/2018 • 21:35

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, tháng 5 vừa qua, Ủy ban Châu Âu (EC) đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng lốp xe khách và xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc.

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực trong vòng 6 tháng (từ ngày 4-5 đến 3-11).

Các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời gồm có: Lốp bơm hơi bằng cao su, loại mới, dùng cho xe khách và xe tải có chỉ số tải trọng lớn hơn 121 (mã HS 4011.20.90); lốp bơm hơi bằng cao su, loại đắp lại, dùng cho xe khách và xe tải (mã HS 4012.12.00).

TIN TÀI TRỢ

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, sau thời hạn trên, EC sẽ ra kết luận điều tra cuối cùng và quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức. Sau khi EC áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu lốp cao su cho xe khách và xe tải từ Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh.

Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang EU tăng đột biến.

Việc tăng đột biến của khối lượng xuất khẩu lốp cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Lưu Hiệp/Công an Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top