QUÂN SỰ

Nguy cơ sau tuyên bố F-16 bị Su-30MKI bắn hạ

ĐẤT VIỆT   28/02/2019 • 07:41

Không quân Ấn Độ và Pakistan vừa có một vụ đụng độ tại đường giới tuyến LoC phân chia khu vực Kashmir mà hai nước đang tranh chấp.

Hai quốc gia láng giềng Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan vừa trải qua một trận đụng độ rất căng thẳng tại khu vực giới tuyến phân chia lãnh thổ Kashmir mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền và đang tranh chấp quyết liệt.

Sự kiện bắt đầu từ vụ khủng bố nhằm vào đoàn xe chở các binh sĩ cảnh sát Ấn Độ, quả bom ven đường đã phát nổ khiến ít nhất 40 quân nhân thiệt mạng, New Delhi cáo buộc đó là sản phẩm của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Mohammed có trụ sở tại Pakistan.

Không quân Ấn Độ ngày 26/2 đã tiến hành không kích các trại huấn luyện của nhóm khủng bố này và gây ra nhiều thương vong. Hành động trên của Ấn Độ đã bị ngoại trưởng Pakistan kịch liệt lên án và tuyên bố sẽ sớm tiến hành trả đũa.

Vị trí đụng độ giữa tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ và F-16 của Pakistan

Vị trí đụng độ giữa tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ và F-16 của Pakistan

Vào sáng ngày 27/2, một tốp chiến đấu cơ của Không quân Pakistan đã vượt đường biên giới LoC để thực hiện các phi vụ ném bom đáp trả vào khu vực Rajouri thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, chủng loại máy bay tham chiến được truyền thông nước này công bố gồm có JF-17 và F-16.

TIN TÀI TRỢ

Không quân Ấn Độ có vẻ đã nắm được kế hoạch trên của phía Pakistan và bố trí sẵn một tốp tiêm kích hạng nặng Su-30MKI với tên lửa không đối không tầm xa đón lõng, vụ đụng độ đã xảy ra dẫn đến việc 1 chiếc F-16C của Không quân Pakistan bị bắn hạ.

Theo India TV News thì chiếc F-16 trên của Pakistan bị bắn rơi sau khi nó vừa thực hiện xong vụ ném bom và quay đầu rút lui thì bị Su-30MKI của Không quân Ấn Độ đuổi theo rồi bắn hạ.

Hiện trường trực thăng Mi-17 của Ấn Độ được cho là bị bắn rơi bởi tên lửa của Pakistan

Hiện trường trực thăng Mi-17 của Ấn Độ được cho là bị bắn rơi bởi tên lửa của Pakistan

Về phía Không quân Pakistan, họ cũng tuyên bố đã đẩy lui đợt tấn công thứ hai của Không quân Ấn Độ và bắn hạ ít nhất hai chiến đấu cơ của nước này đồng thời bắt sống được phi công điều khiển.

Mặc dù Không quân Ấn Độ chưa đưa ra tuyên bố cụ thể về vấn đề trên nhưng India TV News cũng xác nhận rằng nước này đã bị mất một chiếc MiG (có khả năng là biến thể cường kích MiG-27UPG) do gặp 'lỗi kỹ thuật'.

Còn tại thực địa ở khu vực phía bên đường giới tuyến LoC do Ấn Độ kiểm soát, ghi nhận đã có một trực thăng Mi-17 bị rơi với một vết đạn trên đuôi, cho thấy nó đã bị trúng tên lửa không đối không của tiêm kích bắn từ trên cao xuống, hai phi công điều khiển máy bay đã thiệt mạng.

Xung đột Ấn Độ - Pakistan đang có nguy cơ bùng phát trở thành một cuộc chiến tranh biên giới tiếp theo với mức độ cực kỳ khốc liệt.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cận cảnh trên không tiêm kích F-16 bắn tên lửa hạ mục tiêu

Tiêm kích F-16 bắn tên lửa hạ mục tiêu trên không

Theo Trí thức trẻ

MỚI NHẤT

goto top