THỜI SỰ

Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương: Phải làm cho rõ ai đứng đằng sau, ai 'chống lưng' cho Nhật Cường Mobile

TỔ QUỐC   16/05/2019 • 07:53

Quan điểm của nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương là 'không có vùng cấm. Bất kỳ ai bảo kê cho doanh nghiệp, ai chịu trách nhiệm về vụ việc thì đều phải 'lôi ra' bằng được.

Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương: Phải làm cho rõ ai đứng đằng sau, ai "chống lưng" cho Nhật Cường.

Sau hàng loạt cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường bị khám xét, ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy cùng 8 người khác để điều tra về tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Sâu xa hơn, nhiều dấu hỏi được đặt ra khi Nhật Cường từ lâu nay chỉ được biết đến qua buôn bán điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử... vậy mà bỗng nhiên gần đây đơn vị này lại được lựa chọn để cung cấp nhiều các website phần mềm của Thành phố Hà Nội.

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Đình Hương cho hay, ông biết thông tin về khám xét Công ty Nhật Cường và diễn biến vụ việc qua báo chí. Trên thực tế, thời ông còn công tác cũng có những trường hợp doanh nghiệp được "bảo kê", nhưng sự việc được làm rõ ở mức độ nào thì tuỳ thuộc vào cơ quan chức năng.

Trong vụ việc này, ông Nguyễn Đình Hương cho rằng, các cơ quan có trách nhiệm sẽ làm rõ người đứng sau Nhật Cường là ai.

"Phải làm cho rõ ai đứng đằng sau, ai chống lưng? Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm làm việc này.

Quan điểm của tôi là không có vùng cấm. Ai bảo kê ai, ai chịu trách nhiệm về vụ việc thì phải lôi ra hết", nguyên Phó ban Tổ chức TƯ nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ, ông cũng chỉ biết qua dư luận khi họ đồn Nhật Cường là doanh nghiệp sân sau.

"Vậy đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền phải làm rõ vấn đề này. Có hay không có công ty sân sau? Có hay không có bảo kê? Phải xem xét tất cả các cơ quan liên quan trong vấn đề này. Cùng với đó là quy trách nhiệm khi để doanh nghiệp tồn tại lâu như vậy mà nay mới phát hiện. Đầu tiên phải xử lý về mặt trách nhiệm, sau đó mới xem xét những khía cạnh khác", ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Giả sử kết luận cho thấy có tình trạng bảo kê cho Nhật Cường, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tùy theo tính chất mức độ vi phạm để xem xét.

"Cao nhất là xử lý hình sự. Nếu "anh" bảo kê, bao che hoặc tham gia vào quá trình buôn lậu và được hưởng lợi từ việc buôn lậu của doanh nghiệp thì sẽ bị quy tội tham nhũng.

TIN TÀI TRỢ

Một trong những cửa hàng của Nhật Cường Mobile bị đóng cửa. (Nguồn: Zing.vn)

Đối với dấu hiệu bảo kê cho doanh nghiệp, tôi cho rằng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều rất mong muốn phải xử lý quyết liệt, không đánh trống bỏ rùi hay nói một đằng làm môt nẻo, hoặc khi phát hiện ra rồi lại tìm cách che chắn hoặc dĩ hòa vi quý", ông Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm.

Chia sẻ quan điểm về sự việc với Báo Điện tử Tổ Quốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, Nhật Cường là một công ty mới thành lập được vài ba năm, vốn không phải là doanh nghiệp xếp thứ hạng trong top nhất, nhì, ba Việt Nam về công nghệ thông tin. Việt Nam có rất nhiều trung tâm thông tin năng lực giỏi. Nhật Cường chỉ là một công ty mới khai sinh, lại không nằm trong top đầu mà nhận được nhiều hợp đồng cung cấp phần mềm cho thành phố Hà Nội thì khó mà thuyết phục được.

"Phải qua đấu thầu. Mà đấu thầu thì sao Nhật Cường thắng thầu được? Tôi không rõ đây là chỉ định thầu hay đấu thầu?

Giả sử là chỉ định thì phải xem tại sao lại chỉ định thầu? Còn nếu đầu thầu thì tại sao Nhật Cường lại thắng thầu trong khi những "ông lớn" về công nghệ thông tin lại thua? Từ một đơn vị bình thường, xoàng xoàng về công nghệ thông tin mà lại nắm những dự án lớn của Thành phố Hà Nội thì buộc lòng người ta phải suy nghĩ rằng, thế nào cũng có người bảo kê, bảo lãnh sau lưng.

Đây là nghi ngờ. Công dân có quyền nghi ngờ như vậy!", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc. Cùng với công an, Uỷ ban kiểm tra TƯ, Ban Bảo vệ chính trị nội bộ TƯ… phải cùng với công an làm rõ sự việc này. Bên cạnh đó, cần phải mời những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin cùng vào cuộc. Những chuyên gia này sẽ cho biết sơ hở về mặt quản lý ở đâu?

"Ở đây không chỉ vấn đề hình sự. nên việc này phải làm đến cùng. Theo Nghị quyết của Đảng thì bất kể một cán bộ nào kể cả cán bộ cao cấp mà vi phạm đến đâu thì phải bị xử lý đến đó và công khai. Càng làm công khai, minh bạch thì người đảng viên, người dân càng tin tưởng Đảng hơn.

Theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là "không có vùng cấm". Bất cứ người nào phạm tội đều bị xử lý theo đúng luật pháp.

Theo Mai Châu/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top