QUÂN SỰ

Nguyên nhân khiến PAC-3 bất động khi UCAV tấn công

ĐẤT VIỆT   11/08/2019 • 13:55

Trong 48 giờ qua, lực lượng Houthi dùng UAV Qasef-2K tấn công sân bay Abha của Saudi 3 lần nhưng không vấp phải đòn đánh trả nào từ phòng thủ Riyadh.

Phát ngôn viên của lực lượng Houthi, Tướng Yahya Sari nói rằng, máy bay tấn công không người lái Qasef-2K đã đánh trúng tháp điều khiển và trạm cung cấp nhiên liệu của sân bay Abha hôm 10/8.

Dù không tiết lộ chi tiết về thiệt hại của phía Saudi nhưng tướng Yahya Sari cho biết, sân bay Abha đã bị ngừng hoạt động một thời gian để khắc phục hỏng hóc sau vụ tấn công.

Máy bay Qasef-2K.

Điều đặc biệt là cuộc tấn công đã không vấp phải bất sự sự phản kháng nào của hệ thống phòng thủ Saudi với nòng cốt là hệ thống Patriot PAC-3 đang triển khai trong khu vực.

Lý giải về việc này, giới chuyên gia cho rằng, PAC-3 không khai hỏa do xuất phát từ đặc tính kỹ thuật và thiết kế của vũ khí này.

Bởi khác với Patriot PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC 3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

TIN TÀI TRỢ

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC-3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Hệ thống PAC-3.

Thuật toán đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC-2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC-3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Để chống lại UAV như trên, phương án tốt nhất là dùng tên lửa vác vai, pháo phòng không bắn nhanh. Và đây chính là lý do khiến Saudi Arabia đang tiến hành đàm phán mua hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nguyen-nhan-khien-pac-3-bat-dong-khi-ucav-tan-cong-3385450/

Thích

Tags: PAC 3 | tên lửa đạn đạo | tên lửa | sân bay | phòng không | hệ thống | cơ động | đánh chặn

MỚI NHẤT

goto top