THẾ GIỚI

Nguyên nhân quyết định Petro Poroshenko thất cử vòng đầu

ĐẤT VIỆT   08/04/2019 • 07:41

Đương kim tổng thống Poroshenko đạt số phiếu bầu thấp vì người dân Ukraine thất vọng trước tình trạng bất ổn chính trị, kinh tế suy sụp, tệ nạn tham nhũng…

Số phiếu bầu cho Tổng thống Ukraine Poroshenko kém xa người dẫn dầu

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã diễn ra vào ngày 31 tháng 3. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, không có ứng viên nào đạt được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong vòng đầu; do đó, vòng 2 sẽ tổ chức vào ngày 21 tháng 4.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử trung ương, người dẫn chương trình Vladimir Zelensky dẫn đầu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine với 30,22% số phiếu; còn Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko được 16,65% người dân ủng hộ và lãnh đạo đảng Batkivshchyna Yulia Tymoshenko được 13,13% số cử tri ủng hộ.

Cả người đang dẫn đầu trong cuộc đua tổng thống là ông Vladimir Zelensky; Tổng thống đương nhiệm Piotr Poroshenko và lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko, đều tuyên bố sẽ tham gia vòng thứ hai.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, bất kể việc ông Poroshenko đã lọt vào vòng bầu cử thứ hai, khả năng lật ngược tình thế của đương kim tổng thống Ukraine là rất thấp, nguyên nhân là do tình trạng tồi tệ của đất nước Ukraine kể từ khi ông Poroshenko lên nắm quyền: Chính trị suy thoái, kinh tế suy sụp, đời sống nhân dân đói khổ…, trong khi đó, những mục tiêu cao xa mà Ukraine đặt ra như gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), mang lại “Tự do, Dân chủ, Nhân quyền” đang ngày càng xa vời; những mục tiêu nho nhỏ trước mắt như đảm bảo đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân cũng chỉ là những “chiếc bánh vẽ”.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến người dân Ukraine mất lòng tin vào ông Poroshenko chính là tệ nạn tham nhũng kinh khủng trong chính quyền; cùng với khoảng cách giàu nghèo ngày càng bị kéo giãn và nghịch lý “đất nước nghèo đi, lãnh đạo giàu thêm”, mà ông Poroshenko là một trong những nhà lãnh đạo bị chỉ trích nhiều nhất.

Theo giới phân tích, người dân Ukraine rõ ràng là không hài lòng với việc làm giàu của Tổng thống Poroshenko, trong khi đại bộ phận dân chúng lại nghèo đi. Thái độ này thể hiện rõ qua kết quả bầu cử mới được công bố hôm 01/04, mà chúng ta đã xét ở trên; đồng thời nó cũng có liên quan đến bảng công khai thu nhập của lãnh đạo Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

Theo hãng 'Tin tức Ukraine', hạn chót để điền vào tờ khai thu nhập điện tử cho năm 2018 trong Sổ đăng ký thống nhất đã hết hạn vào ngày 1 tháng 4. Tờ khai của Poroshenko đã được công bố vào khoảng 2h30 ngày 02/4, mặc dù trên tài liệu này đề thời gian 23h49.

Người dân Ukraine đang rất thất vọng về nền kinh tế suy sụp, nạn tham nhũng tràn lan và đời sống nhân dân đói khổ

Đất nước nghèo đi, Tổng thống Ukraine ngày càng giàu thêm

Thu nhập của tổng thống đương nhiệm Ukraine Piotr Poroshenko năm 2018 đã tăng hơn 95 lần so với năm 2017, lên tới hơn 1,55 tỷ hryvnia (57 triệu USD), theo bản khai thu nhập điện tử của nhà lãnh đạo Ukraine trên trang web của Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia (NACP) .

Các khoản thu nhập của Poroshenko năm 2018 bao gồm cổ tức từ Rothschild Trust Schweiz AG (Thụy Sĩ), với số tiền 1,1 tỷ hryvnia (hơn 40,4 triệu USD) và 400 triệu hryvnia (14,7 triệu USD) ông nhận từ công ty cổ phần đại chúng “Prime Asset Capital”.

Bộ Tài chính cũng đã hoàn lại cho Poroshenko chi phí mua khoản vay của chính phủ và lợi nhuận đầu tư khi mua lại khoản vay của chính phủ với số tiền 28,8 triệu hryvnia (1,05 triệu USD).

Ngoài ra, sau đó, Poroshenko đã nhận được tiền lãi 21 triệu hryvnia (hơn 772 nghìn USD) tại Ngân hàng Đầu tư Quốc tế; 800 nghìn hryvnia (29,4 nghìn USDđô la) là thu nhập từ bán tài sản và 400 nghìn hryvnia (14,7 nghìn USD) tiền lương của tổng thống.

Ngành ngân hàng Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của ông Poroshenko, một số ngành công nghiệp cũng đã bị Tổng thống tự mình thâu tóm; các ngành kinh doanh dịch vụ khác cũng nằm trong tay ông Poroshenko hoặc những người thân cận của ông ta.

Theo giới quan sát, thật đau buồn khi đất nước Ukraine mất mát rất nhiều vì mục đích làm giàu cho một người cụ thể. Ở một đất nước bị hủy hoại, nền kinh tế đang sụp đổ như Ukraine, chỉ có một người có quyền làm giàu, đó là Petro Poroshenko và đội ngũ thân cận với ông ta!

Điều này thật cay đắng đối với người dân Ukraine, thật đáng tiếc cho đất nước Ukraine - đất nước đã đánh mất bao nhiêu con người và ngành công nghiệp, chỉ để làm giàu cho giới lãnh đạo chóp bu của đất nước.

  • Toàn Thắng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nguyen-nhan-quyet-dinh-petro-poroshenko-that-cu-vong-dau-3377771/

Thích

MỚI NHẤT

goto top