THỜI SỰ

Nhà hàng phá cảnh Mã Pí Lèng: Không phạt cho tồn tại?

ĐẤT VIỆT   08/10/2019 • 08:18

Nhà hàng Mã Pí Lèng Panorama mọc trên đất nông nghiệp là vô lý, không thể hợp thức hóa bằng cách phạt cho tồn tại.

Sai phép thì không được tồn tại

Ngày 7/10/2019, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc một nhà hàng mọc trên đất nông nghiệp tại đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) là điều rất vô lý, không thể có chuyện hợp thức hóa bằng việc phạt cho tồn tại.

"Dự án nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama không có gì trong tay mà vẫn có thể xây dựng được thì cũng là điều lạ. Điều căn bản nhất khi thực hiện dự án là phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama vẫn là đất nông nghiệp, lại không có giấy phép xây dựng, bản thẩm duyệt thiết kế... thì sai phạm đã rõ ràng.

Hơn nữa, dự án làm ảnh hưởng đến phần di sản thiên nhiên, công viên địa chất nên còn phụ thuộc vào ý kiến chuyên môn của ngành văn hóa. Không thể nói giữ là giữ được vì nó còn ảnh hưởng đến nhiều thứ khác.

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama có nhiều sai phạm.

Theo quy định thì với những dự án như thế thì buộc phải phá bỏ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu chứ không thể có chuyện phạt cho tồn tại hay phá một phần công trình như Hà Giang đang dự kiến thực hiện" - ông Phượng cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Ông Phượng so sánh, sai phạm của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama cũng giống như sai phạm của hàng loạt công trình trên đất rừng Sóc Sơn - TP. Hà Nội. Trong khi hàng loạt công trình ở Sóc Sơn bị phá bỏ thì nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama cũng phải thực hiện như thế, không có chuyện cùng một quy định của pháp luật mà mỗi nơi thực hiện một kiểu.

Có hay không chuyện thúc giục làm dự án?

Bên cạnh đó, theo ông Phượng cũng cần xem xét trách nhiệm của cá nhân cán bộ quản lý và tập thể lãnh đạo để xảy ra sai phạm trong việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama mọc lên nhưng không bị ngăn cản, thậm chí, xác minh thông tin từ vị chủ nhà hàng về động thái thúc giục, ủng hộ việc thực hiện dự án một cách nhanh chóng.

"Nói về quá trình xây dựng, chủ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama có nhắc đến tình tiết, chính quyền địa phương chỉ cho 10 ngày quyết định có thực hiện dự án hay không, nếu không thực hiện thì sẽ thu hồi đất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cũng xác nhận chuyện có chủ trương là dự án tại khu vực đèo Mã Pì Lèng, nhận trách nhiệm về vụ việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama thì sai phạm của chính quyền địa phương đã rõ ràng. Việc này cũng cần xem xét xử lý.

Về phía chủ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama, việc công trình sai phạm bị phá bỏ là điều đương nhiên, không thể là trái luật. Chủ nhà hàng càng không thể nói cùn, kiên quyết không phá bỏ, hoặc cho mìn nổ tung công trình... như thế là lại vướng thêm nhiều tội danh khác" - ông Phượng nói.

Theo Vân Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nha-hang-pha-canh-ma-pi-leng-khong-phat-cho-ton-tai-3389036/

Thích

Tags: Mã Pì Lèng | nhà hàng | Mã Pì Lèng Panorama | không thể | thực hiện | sai phạm | công trình | tồn tại | chủ nhà | Xây dựng

MỚI NHẤT

goto top