GIẢI TRÍ

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long sẽ tự chủ tài chính, hết 'bao cấp'

ZING   17/04/2018 • 21:00

NSƯT Tấn Minh cho biết tới đây Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long sẽ phải tự chủ hoàn toàn về tài chính thay vì được Hà Nội 'bao cấp' như hiện tại.

Chia sẻ với Zing.vn, nghệ sĩ Ưu tú Tấn Minh - giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long cho biết ngày 16/4, Nhà hát đã gửi báo cáo về vấn đề tự chủ tài chính của Nhà hát lên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Tới đây, lộ trình như thế nào sẽ do UBND TP. Hà Nội quyết định.

'Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long cũng như các đơn vị nghệ thuật khác sắp sẽ phải tự chủ về tài chính. Đó là chủ trương rồi, các nhà hát đều phải thực hiện', Tấn Minh cho biết.

Ca sĩ Tấn Minh hiện là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Ảnh:

Theo ca sĩ Tấn Minh, tự chủ sẽ chấm dứt thời kỳ 'bao cấp' của Nhà hát. Đồng nghĩa, nhà hát sẽ không còn được hỗ trợ về tài chính. Do vậy, để duy trì hoạt động, Nhà hát phải có doanh thu, phải chuyển mình hơn nữa, phải có những chương trình hấp dẫn khán giả.

Trước câu hỏi 'Nhà hát có tự tin sẽ sống khỏe khi không còn được bao cấp?', giám đốc Tấn Minh khẳng định 'tự tin hay không vẫn phải làm, không thoái thác được'.

'Chủ trương tự chủ về tài chính là phù hợp. Dù có thử thách, nhà hát vẫn sẽ ngẩng cao đầu. Ai đó trong nhà hát không tự tin với việc tự chủ sẽ bị đào thải, nếu không như thế không bắt kịp được thời đại. Thời đại buộc chúng ta phải sòng phẳng với nhau', nam nghệ sĩ nhấn mạnh.

Tấn Minh cũng cho biết hiện tại lương của các bộ, nghệ sĩ Nhà hát theo bậc lương của Nhà nước, nhưng khi đã bước vào tự chủ, doanh thu hay lương sẽ phụ thuộc vào hiệu quả công việc.

'Có thể là 2-3 triệu đồng, cũng có thể lên tới 20 triệu đồng/ tháng. Cống hiến đến đâu sẽ hưởng đến đó. Bây giờ chúng ta quen bao cấp, khi đã tự chủ thì điều đó là tất yếu và sẽ rất công bằng với công sức mỗi người bỏ ra', NSƯT dự đoán.

TIN TÀI TRỢ

Tấn Minh cho biết tự chủ tài chính là xu thế tất yếu.

Trao đổi với phóng viên về kế hoạch để có thể 'sống khỏe' khi không còn 'bầu sữa' của Nhà nước, Tấn Minh tiết lộ rằng nhà hát sẽ tạo ra những đêm diễn phù hợp với thị trường hơn, vừa đảm bảo được yếu tố nghệ thuật cao như vốn có, vừa có tính giải trí hấp dẫn.

Trước đây, đa số chương trình âm nhạc tại các nhà hát bị đánh giá là nội dung khô cứng, nhàm chán và đi theo lối mòn. Doanh thu bán vé không cao khiến người xem kém mặn mà, nhà hát cũng không thu lại được nhiều tiền để tái đầu tư.

Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long khẳng định anh muốn xóa bỏ những định kiến này. Năm 2017, Nhà hát đã làm chương trình Hà Nội xưa và nay, tuy doanh thu chưa thành công nhưng có ý nghĩa như một sự 'chào sân'. Cuối tháng 4 này, Nhà hát sẽ làm chương trình Tình em với các ca khúc trữ tình cách mạng được làm mới, đây sẽ là chương trình 'không có những tấm vé mời'.

'Anh em Nhà hát đều đang rất hào hứng, chứ không phải than phiền vì không còn được bao cấp. Chúng tôi sẽ đi và không nhìn lại, nghĩa là hướng về phía trước. Cá nhân tôi, với vị trí giám đốc, nếu không giúp Nhà hát có doanh thu, không nuôi được 73 người, cũng sẽ bị loại bỏ', ca sĩ Tấn Minh sự cương quyết.

Đông Hùng là một trong những nghệ sĩ của Nhà hát.

Trên cương vị người đứng đầu, Tấn Minh cũng bày tỏ sự tin tưởng với các nghệ sĩ của Nhà hát. Anh cho biết Nhà hát có nhiều nghệ sĩ có thương hiệu như Khánh Linh, Dương Cầm, Đông Hùng... Do vậy, không có lý gì lại không làm được các chương trình cho nhà hát.

'Chúng tôi đã chinh chiến nhiều năm bên ngoài, và đều có kinh nghiệm cả. Do vậy, để quay lại xây dựng thương hiệu của Nhà hát, tôi nghĩ sẽ không quá khó khăn', NSƯT nói thêm.

Lời Chim Đỗ Quyên - Tấn Minh Lời Chim Đỗ Quyên - Tấn Minh.

Theo Khuê Tú/Zing.vn

Thích

Tags: Thăng Long | bao cấp | Nhà hát | Tấn Minh | tài chính | chương trình | ca múa nhạc | doanh thu | Giám đốc | nghệ sĩ

MỚI NHẤT

goto top