CÔNG NGHỆ

Nhà máy iPhone ở Trung Quốc hoạt động 24 giờ mỗi ngày để sản xuất iPhone 12

SAOSTAR   29/09/2020 • 21:05

Nhân viên nhà máy Foxconn đang được yêu cầu không nghỉ lễ để sản xuất iPhone 12, đổi lại họ được nhận những khoản tiền thưởng lớn.

Các nhà máy sản xuất iPhone 12 tại Trung Quốc đang vận hành 24 giờ mỗi ngày để sản xuất những chiếc iPhone 12 mới. SCMP dẫn lời nhân viên các công ty này cho biết nhà máy thậm chí huỷ bỏ các kì nghỉ của nhân viên đồng thời đưa ra mức thu nhập làm thêm giờ bắt buộc cực kì hậu hĩnh.

Đối tác sản xuất của Apple đang vận hành 24 giờ mỗi ngày để kịp sản xuất iPhone mới. Ảnh: SCMP

Wang Guofeng, một công nhân làm việc tại Foxconn, nói rằng việc làm thêm giờ đã được khởi động trở lại từ mùa hè năm nay và hầu hết nhân viên đều chỉ được phép nghỉ 4 ngày mỗi tháng. 'Bạn có thể kiếm được từ 5.000 nhân dân tệ đến 6.000 nhân dân tệ mỗi tháng và như làm việc tại nhà máy trong hơn 90 ngày, còn một khoản thanh toán đặc biệt nữa sẽ được chi cho nhân viên,' công nhân 33 tuổi này chia sẻ. Anh đã làm việc ở Foxconn 4 năm qua.

iPhone 12 được dự đoán sẽ ra mắt vào ngày 13/10 và một số model có thể lên kệ từ ngày 23/10. Ảnh: CNET

Một nhân viên khác có tên Ma nói Foxconn đã khởi động các ca làm đêm, điều này đồng nghĩa với việc nhà máy đang hoạt động 24 giờ mỗi ngày. 'Chúng tôi cực kì bận trong vài tuần trở lại đây vì iPhone 12,' Ma chia sẻ và nhắc đến chiếc điện thoại nhiều khả năng sẽ được Apple trình làng vào tháng sau.

TIN TÀI TRỢ

COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ ra mắt iPhone 12. Trước đó, Apple thường giới thiệu điện thoại mới vào khoảng tháng 9 hàng năm. Ảnh: Phonearena

Lúc này, bộ phận lắp ráp và sản xuất iPhone của Foxconn đang đưa ra mức thưởng 10.000 nhân dân tệ cho biết kì nhân viên nào làm việc sau ngày 18/9, duy trì làm việc trong tối thiểu 90 ngày và làm việc trong tối thiểu 55 ngày. Khoản thưởng 8.500 nhân dân tệ được áp dụng cho các nhân viên gia nhập sau ngày 26/9. Trong khi đó, các nhân viên được thưởng ngày 500 nhân dân tệ khi giới thiệu được nhân viên mới.

SCMP nói rằng nhiều nhân viên nhà máy sản xuất iPhone được yêu cầu huỷ nghỉ lễ cho dịp Trung thu và Quốc khánh sắp tới để đảm bảo khả năng sản xuất iPhone đúng thời hạn. 'Nhiều người đồng ý làm điều này bởi theo quy định của luật lao động thì họ sẽ được nhận gấp ba lần lương trong ba ngày đầu tiên của kì nghỉ,' một nhân viên cho biết.

Có thể sẽ có bốn mẫu iPhone 12 mới được Apple trình làng. Ảnh: CultofMac

Tháng trước, trang Henan Daily cho biết giới chức địa phương đã hết sức nỗ lực để hơn 200.000 công nhân của Foxconn được quay trở lại làm việc ở nhà máy một cách trơn tru nhất có thể sau đại dịch. Chỉ tính riêng trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu từ nhà máy Foxconn đã tăng 50,6% so với cùng kì năm ngoái.

Apple được kì vọng sẽ giới thiệu tới 4 chiếc iPhone 12 mới vào tháng 10 tới. Trong quý II năm nay, Apple bãn được 45,1 triệu máy iPhone trên toàn cầu, tăng 25% so với cùng kì năm ngoái bất chấp thực tế rằng thị trường smartphone nói chung chứng kiến mức giảm 14%, theo Canalys.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/nha-may-iphone-o-tq-hoat-dong-24-gio-moi-ngay-de-san-xuat-iphone-12-20200929191204491.html

Thích

Tags: Trung Quốc | sản xuất | nhân viên | nhà máy | làm việc | Nhân dân tệ | trở lại | công nhân | giới thiệu | yêu cầu | tối thiểu

MỚI NHẤT

goto top