THẾ GIỚI

Nhà số 10 phố Downing nước Anh ngóng chờ chủ nhân mới

THẾ GIỚI VÀ VN   13/06/2019 • 16:10

TGVN. Các tranh đấu chính trị trong series phim truyền hình 'Trò chơi vương quyền' chắc cũng phải 'chào thua' những biến cố nhanh đến chóng mặt tại Điện Westminster.

Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố rời khỏi ngôi nhà số 10 phố Downing.

Bằng chứng là ngay sau khi bà Theresa May tuyên bố rời bỏ vị trí lãnh đạo, chỉ trong hơn 1 tuần, đã có 10 ứng cử viên tuyên bố tham gia cuộc chạy đua giành chiếc “ghế nóng” cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Đáng chú ý, nhiều người trong số đó từng có thời gian “phò tá” bà May trong những giai đoạn then chốt như cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, cựu Bộ trưởng chuyên trách Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove,…

Kết quả cuộc thăm dò của YouGov cho thấy, 39% thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trở thành nhà lãnh đạo mới của Vương quốc Anh, tiếp đến là ông Dominic Raab, cựu Bộ trưởng Brexit với tỷ lệ 13%. Trong bối cảnh Thủ tướng May đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến Brexit, hai chính trị gia nói trên là những gương mặt sáng giá khi tôn trọng những nỗ lực của bà May và nhiều lần góp ý thẳng thắn về kế hoạch rời khỏi “mái nhà chung châu Âu”.

TIN TÀI TRỢ

Với sự ủng hộ của các nghị sĩ có ảnh hưởng tại đảng Bảo thủ như Johnny Mercer, Jacob Rees-Mogg và Gavin Williamson, chính trị gia “nặng ký” Johnson tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản Brexit “ly hôn” trong nước mắt và đổ vỡ sau gần 5 thập kỷ gắn bó Anh - EU. Về phần mình, cựu Bộ trưởng Brexit Raab khẳng định các ưu tiên nếu được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ tướng Anh là đạt được thỏa thuận “công bằng” hơn với EU trong tiến trình Brexit.

Trong khi đó, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cũng đều được coi là những ứng cử viên quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho bà May trong tiến trình Brexit.

Theo quy tắc của Anh, để đáp ứng điều kiện tranh cử, ứng cử viên cần đạt được sự ủng hộ của ít nhất 8 trong số 313 nghị sĩ của đảng Bảo thủ. Trong trường hợp số ứng cử viên nhiều hơn hai, các nghị sĩ Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra hai người xứng đáng nhất. Sau đó, lá phiếu của khoảng 160.000 đảng viên Bảo thủ sẽ quyết định người giữ chức lãnh đạo đảng và Thủ tướng cho nhiệm kỳ tiếp theo. Theo đó, cả quá trình tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 22/7 và kết thúc một tuần sau đó.

Ngay từ bây giờ, các ứng cử viên đã tiến hành nhiều vận động hành lang để giành lấy ưu thế trong cuộc đua đến vị trí Thủ tướng và trong nghị trình của họ, giải quyết vấn đề Brexit luôn là ưu tiên hàng đầu. Song trên thực tế, Brexit không phải là tất cả; có chăng Brexit đã để lộ ra những rạn nứt, chia rẽ trong lòng nước Anh mà bấy lâu nay chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Khi đó, tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề này, từ hỗ trợ giới doanh nghiệp, tạo việc làm tới khôi phục ổn định xã hội, có thể mang tới sự đoàn kết về thỏa thuận Brexit mà cựu Thủ tướng Theresa May hằng mong ngóng. Tuy nhiên, nói và làm không phải lúc nào cũng có thể song hành và nhà lãnh đạo mới của nước Anh, dù là ai, sẽ phải nỗ lực rất nhiều để không đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm.

Theo Thế giới và VN

Thích

Tags: nước Anh | ứng cử viên | đảng bảo thủ | cựu Bộ trưởng | tuyên bố | Thủ tướng | trở thành | Nhà lãnh đạo | tiến hành | Bộ trưởng

MỚI NHẤT

goto top