GIẢI TRÍ

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Anh Phương đi trước nhé!'

INFONET   20/09/2020 • 09:36

Đây là lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Trần Tiến tới người anh, người bạn - nhạc sĩ Phó Đức Phương sau khi tác giả 'Trên đỉnh Phù Vân' qua đời.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời trưa 19/9 sau một thời gian chống chọi với ung thư tụy giai đoạn cuối.

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp bày tỏ sự tiếc thương khi hay tin nhạc sĩ qua đời. Trong số ấy, có nhạc sĩ Trần Tiến - thành viên trong bộ 'Tứ quái Sông Hồng'. Hôm nay, một trong số 'Tứ quái' ấy đã về với cát bụi.

Gọi điện cho phóng viên vào tối cùng ngày, khác với âm vực vui vẻ như mọi khi, nhạc sĩ Trần Tiến trùng xuống, rưng rưng. Ông muốn gửi những lời tâm tình với người bạn đã khuất...

Nhóm 'Tứ quái Sông Hồng' gồm 4 Nhạc sĩ: Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương 

Lời nhắn gửi được viết:

Anh Phương đi trước nhé

Nước rồi cũng bốc hơi, ai rồi cũng phải bay về đâu đó. Ta sinh ra là bước vào con đường đi đến cõi chết. Ta không sợ chết, chỉ sợ sống chưa đủ.

Tôi không biết chắc

Anh Phương còn thiếu điều gì chưa làm xong, vợ anh đẹp, con anh khôn làm nhạc giỏi hơn cha là nhà có phúc.

Anh lo cho đồng nghiệp chuyện bản quyền bạc cả tóc....

Anh bỏ viết nhạc làm những điều mình cho là đúng. Chắc anh còn điều gì đó mà thấy mình sống chưa đủ.

Tôi cũng như mọi người Việt yêu nhạc thì thấy anh đã sống đủ rồi. Chỉ cần vài khúc ca để lại trên đời rồi bay đi. Thế là đủ một cái tên Nhạc sỹ Phó Đức Phương.

Những khúc ca như dấu chim thiêng không phải ai cũng có, rồi sẽ lẫn lộn và bay đi cả đàn rợp trời nhiều thế kỷ, biết dấu chân nào của anh Phương, anh Hoàng Vân, Đỗ Nhuận...Nhưng ai cũng biết đó là loài chim của thiên đường, của người nhà Trời.

Ai rồi cũng sẽ chết, nhưng mấy ai biết sống sao cho tử tế như các anh.

Chia tay anh vài dòng như lời tự nhủ thôi. Ở nơi anh đến. Nhớ kiếm vài hòn đá trong rừng yên tĩnh, để nhóm bốn anh em cùng ngồi. Bên ly rượu hồ đào, bên một nàng tiên ít nói. Mình nhâm nhi và lặng lẽ ngắm cái đẹp với một chút lâng lâng. Thế người ta gọi là trời đánh cũng chưa chết.

Với tôi, sống hay chết không quan trọng bằng, bạn có hạnh phúc không.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Trần Tiến, Nguyễn Cường, Dương Thụ và Phó Đức Phương – là những người bạn thân, bốn gương mặt lớn của âm nhạc đương đại Việt Nam được nhạc sĩ Thuỵ Kha gọi là 'Tứ quái sông Hồng'.

Họ vô tình gắn kết với nhau cùng cái tên được nhạc sĩ Thụy Kha đặt vào năm 1994.

Dương Thụ và Phó Đức Phương, người học khoa văn, người học khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ra trường, năm 1965, Phó Đức Phương vào nông trường làm công nhân chăn nuôi.

Một năm sau, năm 1966, ông thi vào Trường Âm nhạc VN (tiền thân của Học viện Âm nhạc quốc gia VN). Cũng trong năm đó, ông nổi tiếng với ca khúc Những cô gái quan họ sáng tác giữa lúc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc.

Đến năm 1972, khi Phó Đức Phương đã tốt nghiệp, Dương Thụ mới thi vào Trường Âm nhạc VN. Năm ấy, Trần Tiến đi bộ đội bị sốt rét ác tính trở ra Bắc rồi thi vào trường. Khóa thi còn có cả Nguyễn Cường. Họ cùng đỗ khoa sáng tác. Rời trường âm nhạc, mỗi người đi theo những hướng khác nhau. Con đường và phong cách âm nhạc của mỗi người cũng mỗi khác.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là người nổi tiếng sớm nhất bộ tứ. Vừa ra trường, ông đã là nhạc sĩ đắt đơn đặt hàng ở các đoàn kịch, ca múa nhạc nổi tiếng. Chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ thấm vào trong những ca khúc của Phó Đức Phương cho thấy tâm hồn vừa hào sảng vừa dung dị với tình quê, tình đất.

Theo Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhac-si-tran-tien-trai-long-truoc-cai-chet-cua-nhac-si-pho-duc-phuong-264531.html

Thích

Tags: anh Phương | Trần Tiến | nhạc sĩ | Phó Đức Phương | âm nhạc | Dương Thụ | Sông Hồng | nổi tiếng | Nguyễn Cường | người bạn

MỚI NHẤT

goto top