QUÂN SỰ

Nhận định đáng suy ngẫm của Nga trước việc tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bờ biển Venezuela

NGƯỜI ĐƯA TIN   24/05/2019 • 10:12

Một tàu chiến thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã xuất hiện cách cảng La Guaira của Venezuela khoảng 20 km. Nga cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng thêm tình hình căng thẳng và không hề đóng góp cho những nỗ lực gây dựng lòng tin.

Có thể bạn quan tâm

  • Đáp án, đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 tại TP.HCM chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM 2019

Theo TASS, tại cuộc họp báo hôm 23/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ gần bờ biển Venezuela chỉ làm gia tăng sự mất lòng tin.

Theo nhà ngoại giao, hôm 9/5, một tàu chiến thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã xuất hiện cách cảng La Guaira của Venezuela khoảng 20 km.

“Hành động này chỉ làm gia tăng thêm tình hình căng thẳng và không hề đóng góp cho những nỗ lực gây dựng lòng tin”, bà Zakharova nhấn mạnh.

“Ngoài ra, phe đối lập Venezuela đã gặp gỡ và đàm phán với Bộ Chỉ huy miền Nam của quân đội Mỹ nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp ở Venezuela”, bà Zakharova cáo buộc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Nhà ngoại giao nhắc lại quan điểm của Nga về việc hối thúc các chính trị gia Venezuela tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị cũng như phản đối những động thái nhằm kích động nội chiến hoặc bạo lực.

Bà Zakharova cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động cảnh sát Mỹ đột nhập vào tòa nhà đại sứ quán Venezuela ở Washington hồi tuần trước.

“Việc làm này vi phạm Khoản 22 và Khoản 45 trong Công ước Vienna về bảo vệ phái đoàn ngoại giao”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng trở nên nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời Venezuela vào ngày 23/1. Nhiều nước như Mỹ và một số đồng minh phương Tây đã lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido. Tuy nhiên, Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Cu ba, Nicaragua, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số quốc gia khác khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hôm qua, Tổng thống Venezuela ra lệnh cho quân đội nâng cao cảnh giác, đồng thời truy bắt "những kẻ phản bội" trong hàng ngũ.

"Tôi đã yêu cầu các quân binh chủng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ hòa bình và đánh bại mọi nỗ lực của đế quốc ở Bắc Mỹ nhằm chống lại đất nước chúng ta. Hòa bình chính là chiến thắng", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, liên tục cảnh báo "mọi phương án" giải quyết khủng hoảng Venezuela đều được xem xét, ám chỉ việc sử dụng biện pháp can thiệp quân sự.

Tổng thống Venezuela hôm 21/5 gặp gỡ các đơn vị quân đội trong sự kiện mang tên "Cuộc tuần hành trung thành" ở bang Carabobo. "Nếu phát hiện những kẻ phản bội, hãy truy bắt chúng ngay lập tức, đó là mệnh lệnh", ông Maduro phát biểu và ra lệnh cho lực lượng vũ trang nước này kích hoạt các hệ thống vũ khí nhằm "ngăn chặn mọi âm mưu phiêu lưu quân sự chống lại Venezuela".

Hôm 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo Washington đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải, đăng ký tại quần đảo Marshall và Liberia, cùng hai tàu chở dầu thuộc các công ty này. Cả hai tàu này bị cáo buộc đã vận chuyển dầu của Venezuela cho Cuba.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết các hoạt động vận chuyển dầu là một phần trong sự ủng hộ của Cuba dành cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Mnuchin cảnh báo Mỹ sẽ gia tăng lệnh trừng phạt nếu Cuba tiếp tục “nhận dầu của Venezuela để đổi lấy sự hỗ trợ về quân sự”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với lực lượng quân đội và tình báo Venezuela nếu họ không rời bỏ chính quyền Maduro.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Tổng thống | gia tăng | lực lượng | trừng phạt | lên tiếng | Bộ trưởng Tài chính | chính trị | hành động | hợp pháp | cuộc khủng hoảng

MỚI NHẤT

goto top