KINH DOANH

Nhân rộng mô hình chợ phiên nông sản an toàn

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   01/09/2019 • 16:09

Thời gian qua, những chợ phiên nông sản an toàn (NSAT) lần lượt được tổ chức tại các quận, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh tạo nên địa chỉ mua hàng nông sản tin cậy cho người tiêu dùng. Các chợ phiên diễn ra vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thu hút đông đảo người dân đến mua sắm, tham quan. Tại các phiên chợ có nhiều mặt hàng phong phú và đa dạng giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn thực phẩm sạch cho mâm cơm gia đình.

Mua được nhiều loại thực phẩm ưng ý tại chợ phiên NSAT ở khu dân cư Him Lam, ấp 4B, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), chị Trần Thị Lê Hoa chia sẻ: 'Chợ phiên tạo điều kiện cho người tiêu dùng, nhất là người nội trợ gia đình, bếp ăn tập thể tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cùng một mặt hàng nhưng ở chợ phiên sẽ có giá tốt hơn so với hệ thống siêu thị. Quan trọng hơn là thực phẩm xanh, sạch đến được các khu dân cư, địa bàn nhiều công nhân lao động sinh sống'.

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa tại chợ phiên nông sản an toàn quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Được biết, 100% đơn vị tham gia bán hàng tại chợ phiên NSAT đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hoặc có giấy chứng nhận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của thành phố. Ngoài mục tiêu tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm NSAT cho nông dân, các phiên chợ còn hướng đến việc tạo thói quen sử dụng các loại nông sản đạt tiêu chuẩn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm được giới thiệu tại chợ phiên NSAT sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô và phong phú về chủng loại, bảo đảm nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng từ rau, củ, lương thực, thịt, trái cây. Từ đầu năm 2019 đến nay, thành phố đã tổ chức gần 200 phiên chợ với sự tham gia của gần 3.700 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

TIN TÀI TRỢ

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết: 'Thông qua chợ phiên sẽ giúp kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Sở đang trong quá trình chuyển giao dần việc tổ chức các chợ phiên thông qua xã hội hóa. Tức là sẽ có đơn vị chuyên trách kết nối từ khâu sản xuất, vận chuyển đến hoạt động của các chợ phiên mang tính chuyên nghiệp hơn. Từ đó, chợ phiên sẽ có đủ nguồn lực để nhân rộng tại 24 quận, huyện'.

Sản xuất nông nghiệp của TP Hồ Chí Minh đang chuyển dần từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp đô thị. Thành phố đã lựa chọn các sản phẩm bò sữa, tôm, rau sạch, hoa lan, cây cảnh, cá cảnh là sản phẩm chủ lực nhằm phát triển mạnh, nâng giá trị sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã phê duyệt đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn thành phố đến năm 2020. Các chủ trương, chính sách của thành phố đều tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp đô thị, trong đó tập trung các sản phẩm nông nghiệp chủ lực an toàn.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh: Để sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đến được tay người tiêu dùng, cần tập trung phối hợp thực hiện các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tổ chức bầu chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, ưu tiên hàng nông sản, đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời xây dựng chuỗi liên kết '4 nhà' để bảo đảm an toàn thực phẩm từ hoạt động sản xuất nuôi trồng đến tiêu thụ. Các chợ phiên NSAT là kênh phân phối quan trọng để nguồn nông sản sạch đến tận tay người tiêu dùng.

Theo Bài và ảnh: ANH DŨNG/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/nhan-rong-mo-hinh-cho-phien-nong-san-an-toan-590036

Thích

Tags: an toàn | nông sản | chợ phiên | nông nghiệp | sản phẩm | người tiêu dùng | thành phố | TP Hồ Chí Minh | sản xuất | tổ chức

MỚI NHẤT

goto top