THẾ GIỚI

Nhân tố mới có giúp Mỹ - Taliban đột phá xung đột Afghanistan?

TỔ QUỐC   27/01/2019 • 16:54

Thủ lĩnh chính trị mới của Taliban dự kiến ​​sẽ tham gia các cuộc họp với các quan chức Hoa Kỳ ở Qatar sắp tới, các nguồn tin của Taliban ngày 26/1 cho biết.

Thông tin này được đưa ra khi vòng đàm phán mới nhất tìm cách chấm dứt cuộc chiến Afghanistan 17 năm bước vào ngày thứ sáu.

Cuộc đàm phán hòa bình, ban đầu dự kiến diễn ra trong hai ngày, đã thành 6 ngày mặc dù các đại diện của Taliban đã tiến hành tạm dừng bất ngờ phiên họp khi có những khác biệt với đặc phái viên hòa bình của Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad.

Hai nhân vật cấp cao của Taliban ở Afghanistan, những người có liên quan đến các cuộc đàm phán cho biết, động lực đang được xây dựng sau việc bổ nhiệm Mullah Abdul Ghani Baradar hôm thứ Năm vào vị trí thủ lĩnh chính trị của nhóm Hồi giáo cứng rắn này.

Taliban đang có nỗ lực hướng tới đột phá với Mỹ. (Nguồn minh hoạ: nileinternational.net)

Baradar, được thả ra từ một nhà tù ở Pakistan năm ngoái, dự kiến sẽ bay đến Qatar để tham gia phiên họp - một động thái mà nhóm này tin rằng sẽ được Mỹ chào đón vì họ luôn muốn nói chuyện với các nhân vật cấp cao của Taliban.

'Ông ấy dự kiến sẽ sớm tham gia', một trong những nhân vật cấp cao của Taliban ở Afghanistan nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul chưa có bình luận ngay lập tức.

TIN TÀI TRỢ

Các dấu hỏi vẫn còn đặt ra đối với sức khỏe của Baradar, khi các nhân vật Taliban nói sau khi ông này được thả vào tháng 10 rằng Baradar cần nghỉ ngơi trước khi tham gia hội đồng lãnh đạo của phong trào.

Baradar, người trước đó đã dẫn dắt các hoạt động quân sự của nhóm nổi dậy này ở miền nam Afghanistan, đã bị lực lượng tình báo Pakistan và Hoa Kỳ bắt giữ vào năm 2010.

Việc đưa Baradar trở thành thủ lĩnh chính trị mới đánh dấu một cú hích mới để đưa Taliban ra khỏi bóng tối chính trị và ngoại giao, cùng với một số nhân vật khác được bổ nhiệm để giám sát các vấn đề giáo dục, khai thác mỏ và y tế.

Taliban hiện kiểm soát gần một nửa Afghanistan và được coi là mạnh hơn bất cứ lúc nào kể từ khi bị lật đổ trong cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2001.

Phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, cho biết rằng 45.000 thành viên của lực lượng an ninh quốc gia nước này đã bị giết hại kể từ khi ông nhậm chức vào mùa thu năm 2014.

Khi tham gia đàm phán, Baradar sẽ phải đối mặt với việc xoa dịu nỗi lo ngại của Hoa Kỳ đối với việc Taliban từ chối cắt đứt quan hệ với al-Quaeda.

Một trong những yêu cầu chính của Hoa Kỳ là sự bảo đảm từ Taliban rằng Afghanistan sẽ không trở thành một căn cứ trong tương lai cho các cuộc tấn công khủng bố chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh.

'Taliban đã bảo đảm với Mỹ rằng họ sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của các nhóm phiến quân sử dụng Afghanistan để tấn công khủng bố vào Mỹ hoặc các đồng minh', một lãnh đạo cấp cao của Taliban nói với Reuters, nói thêm rằng Mỹ muốn Taliban cắt quan hệ với Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top