THẾ GIỚI

Nhật Bản tuyên bố tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   26/09/2020 • 21:00

Trong chuyến công du kéo dài 5 ngày tới Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura đã có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump để khẳng định cam kết về quan hệ đồng minh bền chặt giữa hai nước sau khi Nhật Bản có chính quyền mới.

Theo hãng thông tấn Kyodo, phát biểu trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhân chuyến thăm tới cường quốc số một thế giới, Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura tuyên bố dưới thời tân Thủ tướng Suga Yoshihide, Tokyo sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh với Washington, đồng thời củng cố năng lực quốc phòng của nước này.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington, ngày 26-9. Ảnh: ANI News

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, ông Shigeru Kitamura cho biết liên minh Mỹ-Nhật vẫn là nền tảng trong chính sách an ninh và đối ngoại của Nhật Bản, Tokyo sẽ tiếp tục theo đuổi việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo truyền thông Mỹ, các quan chức của nước này cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Đáng chú ý, trong cuộc hội đàm ngày 26-9 (theo giờ Việt Nam) tại Washington với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Shigeru Kitamura một lần nữa khẳng định cam kết về chính sách an ninh và đối ngoại nhất quán của Nhật Bản sau khi Thủ tướng Suga Yoshihide lên nắm quyền thay cho ông Abe Shinzo-người đã quyết định chia tay chính trường cách đây không lâu. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, trong cuộc hội đàm này, quan chức hai nước bày tỏ tin tưởng liên minh Mỹ-Nhật là yếu tố mang tính nền tảng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bên cạnh đó, tại các cuộc gặp và hội đàm nói trên, các quan chức của Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian, an ninh kinh tế cũng như các vấn đề quốc tế khác.

Trước đó, sau khi chính thức được Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn giữ chức Thủ tướng thứ 99 của nước này vào ngày 16-9 vừa qua, tân Thủ tướng Suga Yoshihide đã có một loạt cuộc điện đàm với lãnh đạo của các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Suga Yoshihide đã khẳng định cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Abe Shinzo và thảo luận về tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Nhật, trong đó cho rằng liên minh giữa hai nước là nền tảng của hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh hai bên cần tăng cường phát triển mối quan hệ đồng minh và phối hợp chặt chẽ với nhau trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trong khi đó, trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in qua điện đàm, tân Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia láng giềng quan trọng, đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc hợp tác song phương cũng như hợp tác 3 bên Nhật-Mỹ-Hàn trong vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, ông Suga Yoshihide cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc có ứng xử phù hợp để quan hệ hai nước không căng thẳng kéo dài hơn nữa. 

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/nhat-ban-tuyen-bo-tiep-tuc-thuc-day-quan-he-dong-minh-voi-my-636218

Thích

Tags: đồng minh | an ninh | quan hệ | Suga Yoshihide | quốc gia | Thủ tướng | tiếp tục | Hội đàm | tổng thống

MỚI NHẤT

goto top