THẾ GIỚI

Nhật Bản và Mỹ sắp khởi động đàm phán thương mại

TIN TỨC TTX   25/02/2019 • 21:56

Các nguồn thạo tin ngày 25/2 cho biết, Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ khởi động đàm phán thương mại vào tháng 4 hoặc tháng 5, muộn hơn so với dự kiến ban đầu, khi Mỹ cần tập trung trước hết vào các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại cuộc đàm phán ở Washington, DC ngày 9/8/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Dựa trên thỏa thuận đạt được vào tháng 9/2018, đàm phán thương mại Mỹ-Nhật Bản được cho là sẽ diễn ra tại Washington, trước ngày 26/5, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Nhật Bản.

Tháng 9/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump đã nhất trí khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương. Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc đàm phán tập trung chủ yếu về hàng hóa, chứ không thảo luận một thỏa thuận tự do thương mại rộng hơn.

TIN TÀI TRỢ

Theo kế hoạch ban đầu, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ có cuộc gặp vào tháng Ba tới. Tuy nhiên, ông Lighthizer hiện đang chịu trách nhiệm trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Cuộc gặp đầu tiên sẽ cho phép hai bên xác định các nội dung đàm phán về nông sản và hàng công nghiệp. Khi ông Trump nêu vấn đề Mỹ bị thâm hụt thương mại nặng với các nước xuất khẩu lớn như Nhật Bản, trọng tâm đàm phán có thể là việc liệu hai nước có áp dụng các biện pháp phi thuế quan như hạn chế nhập khẩu ô tô của Nhật Bản hay không.

Với các biện pháp như vậy, Nhật Bản có thể tập trung vào những lĩnh vực dễ tham vấn hơn, như thủ tục hải quan. Tuy nhiên, có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ đẩy mạnh việc xem xét lại các quy định về dược phẩm và thiết bị y tế.

Theo Lê Minh (Theo Kyodo)/Tin tức TTX

Thích

Xem phim Chồng ảo miễn cước 3G/4G

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

Xem phim Đối thủ đáng gờm miễn cước 3G/4G

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

MỚI NHẤT

goto top