QUÂN SỰ

Nhật Bản xác nhận nhà báo mất tích ở Syria được trả tự do

TIN TỨC TTX   24/10/2018 • 18:02

Chiều 24/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã xác nhận nhà báo tự do Jumpei Yasuda - người mất tích tại Syria từ năm 2015 - đã được trả tự do.

Hình ảnh nhà báo Nhật Bản đang bị phiến quân bắt giữ.

Hiện công dân Nhật Bản này đang lưu trú tại một văn phòng xuất nhập cảnh ở thành phố Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản đã nhận được thông tin về nhà báo Yasuda, 44 tuổi, được trả tự do từ Qatar vào đêm 23/10. Các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành các thủ tục nhận dạng nhà báo này.

TIN TÀI TRỢ

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác bỏ những thông tin nói rằng chính phủ đã trả tiền chuộc để nhà báo này được trả tự do. Ông cho biết giới chức Nhật Bản đã hợp tác với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cùng sự hỗ trợ của Đơn vị Thu thập thông tin tình báo chống khủng bố quốc tế trong giải quyết vụ việc này.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuter, ông Yasuda đã xuất hiện trong một đoạn băng ghi hình, xác nhận việc ông được trả tự do, đồng thời cho biết sức khỏe ổn định. Đoạn băng ghi hình do một văn phòng chính quyền địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hình ảnh ông Yasuda. Ông nói: "Tên tôi là Jumpei Yasuda, phóng viên Nhật Bản. Tôi đã bị giam giữ tại Syria trong 40 tháng và hiện giờ tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi đang an toàn. Cảm ơn rất nhiều".

Nhà báo Yasuda đến Syria hồi tháng 6/2015 để đưa tin về cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, sau đó ông được cho là bị một nhóm vũ trang liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại đây bắt giữ.

Theo Lan Phương (TTXVN)/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-xac-nhan-nha-bao-mat-tich-o-syria-duoc-tra-tu-do-20181024174030956.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top