BẮT TGĐ NHẬT CƯỜNG MOBILE

Nhật Cường trúng thầu nhiều dự án của Hà Nội

ĐẠI ĐOÀN KẾT   17/05/2019 • 08:15

Dù mới thành lập được vài năm, tuy nhiên Công ty Nhật Cường liên tiếp trúng nhiều gói thầu dịch vụ công trực tuyến cho các dự án tại Hà Nội với giá trị nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 12/2016, Nhật Cường trúng gói thầu Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành thành phố thuộc Dự án Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành thành phố do Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội mời thầu. Tại gói này, Nhật Cường trúng thầu với giá 1 tỷ 995 triệu đồng. Đến tháng 1/2017, Nhật Cường tiếp tục trúng gói Mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng thuộc Dự án Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành Thành phố với giá trúng thầu là 483 triệu đồng.

Tháng 9/2017, Nhật Cường được lựa chọn thực hiện Gói thầu Mua sắm thiết bị cho phòng họp giao ban trực tuyến tầng 2 Văn phòng HĐND thành phố Hà Nội với giá 1 tỷ 358 triệu đồng. Tháng 12/2017, Nhật Cường được lựa chọn triển khai Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến thuộc Dự án Mua sắm, cài đặt phần mềm Antivirus và mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến với giá 4 tỷ 119 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Nhật Cường trúng các gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố. Xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khoẻ toàn dân và xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến. Tháng 12/2016, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp”, thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội năm 2016 (đợt 2).

Điều đáng chú ý, hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục này là chỉ định thầu và Công ty Nhật Cường chính là đơn vị trúng thầu. Tại nhiều cuộc họp của Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia.

Sự việc ông Bùi Quang Huy- Tổng Giám đốc Nhật Cường, bị bắt thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là vấn đề Nhật Cường lấy nguồn tài chính từ đâu để phát triển nhanh như vậy. Được biết, trong quá trình hoạt động, Nhật Cường từng có quan hệ tín dụng với một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Ngày 16/5, trao đổi với báo chí, đại diện Ngân hàng MB xác nhận, khoản vay của Nhật Cường tại Ngân hàng MB khoảng hơn 43 tỷ đồng. Với tư cách là tổ chức cung cấp tín dụng, khoản cho vay của Ngân hàng MB với Nhật Cường thực hiện trên cơ sở có tài sản đảm bảo theo quy trình thông thường của một khoản tín dụng tại Ngân hàng. MB hoàn toàn không liên quan đến những vấn đề đang điều tra tại Nhật Cường và không có trách nhiệm gì về những sai phạm (nếu có) tại đây. Đại diện Ngân hàng MB cho rằng, trong trường hợp xấu nhất, Ngân hàng MB không thể thu hồi được khoản cho vay với Nhật Cường thì khoản thiệt hại Ngân hàng sẽ phải ghi nhận là hơn 43 tỷ đồng, bằng đúng giá trị khoản tín dụng hiện Nhật Cường đang nợ Ngân hàng MB.

Theo Đại Dương/Đại Đoàn Kết

Tags: Hà Nội | Nhật Cường | ngân hàng | triển khai | mua sắm | thành phố | gói thầu | dịch vụ công | máy tính bảng | trúng thầu

SỰ KIỆN: BẮT TGĐ NHẬT CƯỜNG MOBILE

MỚI NHẤT

goto top