QUÂN SỰ

Nhật triển khai tàu giám sát hoạt động buôn lậu dầu của Triều Tiên

VIETNAMPLUS   13/01/2018 • 08:56

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản đã triển khai các tàu ra vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên để tham gia hoạt động trấn áp các nỗ lực của Triều Tiên nhằm tránh lệnh trừng phạt quốc tế.

(Nguồn: AFP/Getty)

Kyodo đưa tin, Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đã triển khai các tàu ra vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên từ cuối năm ngoái để lần đầu tiên tham gia hoạt động trấn áp các nỗ lực của Triều Tiên nhằm tránh lệnh trừng phạt quốc tế.

TIN TÀI TRỢ

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/1 cho biết, theo đề nghị hồi tháng 12/2017 của quân đội Mỹ, các tàu của MSDF đã được triển khai tới nhiều khu vực, trong đó có Hoàng Hải, để theo dõi xem liệu có diễn ra hoạt động chuyển dầu tinh chế từ các tàu nước ngoài sang tàu Triều Tiên hay không, hành động chuyển dầu này vi phạm các biện pháp trừng phạt được Liên hợp quốc áp đặt chống Triều Tiên do các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các nguồn tin trên giải thích, khi tham gia sứ mệnh này, MSDF tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn về cảnh báo và giám sát.

Mục đích chính là giám sát sự di chuyển của các tàu nước ngoài và thu thập thông tin để chia sẻ với Mỹ.

MSDF không được phép dùng vũ lực để kiểm tra các tàu trừ phi có những điều kiện nhất định phù hợp với đạo luật của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Theo các nguồn tin trên, MSDF đã chụp ảnh những tàu tình nghi và cung cấp thông tin cho Mỹ - đồng minh chủ chốt của Nhật Bản đồng thời đang đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhằm vào Triều Tiên./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top