SỨC KHỎE

Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ bác sĩ từ bệnh viện vệ tinh

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   14/08/2019 • 10:22

Kể từ khi Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E (năm 2017) đã giúp rất nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong.

Đề án bệnh viện vệ tinh không chỉ giúp người bệnh bớt chi phí đi lại, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên mà qua đó còn nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các bác sĩ ở Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc.

Nhờ có dự án bệnh viện vệ tinh, nhiều người dân huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

TIN TÀI TRỢ

Nam thanh niên (27 tuổi, ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa) khám tim mạch tại bàn khám tim mạch người lớn do ThS, BS Lê Thị Thanh Hà, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đi khám sàng lọc tại Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc, từ ngày 8 đến 10-8-2019. Sau khi thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, ThS, BS Hà đã chẩn đoán nam thanh niên bị mắc bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật sớm. Bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân không biết mình mắc căn bệnh tim mạch. Thời gian gần đây, bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, lúc thì khó thở, lúc thì thở nhanh, kể cả khi vận động nhẹ hoặc khi nghỉ ngơi. Theo ThS, BS Lê Thị Thanh Hà, bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã trưởng thành với các dấu hiệu và triệu chứng điển hình theo kích thước của lỗ thông liên thất trong tim. Điều lo ngại, thông liên thất không được phát hiện cho đến tuổi trưởng thành thì thường phát triển thêm các dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tim. Vì vậy ThS, BS Lê Thị Thanh Hà tư vấn cho bệnh nhân về các phương án điều trị căn bệnh này hiện đang được áp dụng ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E như: Bít dù hoặc vá thông liên thất nội soi toàn bộ… Đây đều là những kỹ thuật đã thực hiện thường quy tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Bệnh nhân đã lựa chọn lên Trung tâm Tim mạch để phẫu thuật. Đi cùng bệnh nhân có các bác sĩ của Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc đang được đào tạo theo Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 về chuyên ngành tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể chuyển về Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các y, bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân khác được TS, BS Nguyễn Công Hựu, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E) mổ cách đây chưa lâu đã được cứu sống nhờ bác sĩ từ bệnh viện vệ tinh. Bệnh nhân xúc động nắm lấy tay bác sĩ nói: Cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện E đã không quản ngại, khó khăn, mưa, gió đã đến với người nông dân vùng sâu, vùng xa ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa . Tôi đã từng lên Trung tâm Tim mạch mổ tim, dù vẫn chưa khỏi hẳn nhưng nay lại được các bác sĩ về tận quê mình để khám, theo dõi… Đối với gia đình tôi và nhiều bệnh nhân khác, đây là niềm vui lớn, hạnh phúc được hồi sinh.

Không chỉ hỗ trợ Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc khám chữa bệnh cho người dân, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục: Cập nhật, chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý cấp cứu tim mạch; thực hiện giám sát sau chuyển giao kỹ thuật tiêu sợi huyết và hội chẩn chuyên ngành hồi sức cấp cứu; hội chẩn và tư vấn về phục hồi chức năng…

Trao đổi với chúng tôi, ThS, BS Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc cho biết, những năm qua bệnh viện đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đạt được kết quả trên là nhờ bệnh viện luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, khuyến khích đào tạo cán bộ sau đại học, cán bộ chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu hiện tại và lâu dài của đơn vị; liên kết với các bệnh viện đầu ngành về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ… Từ đó đã góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; giảm tình trạng vượt tuyến của người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa bệnh mà có thể điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Theo Bài, ảnh: THANH XUÂN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/nhieu-benh-nhan-duoc-cuu-song-nho-bac-si-tu-benh-vien-ve-tinh-588436

Thích

Tags: Bệnh viện vệ tinh | Bệnh viện E | Bệnh viện | Trung tâm Tim Mạch | ĐKKV Ngọc Lặc | tim mạch | Đào tạo | điều trị | phát hiện

MỚI NHẤT

goto top