TÂM SỰ

Nhiều khi đồng nghiệp đến nhà chơi, tôi muối mặt xấu hổ vì cô vợ của mình

TRÍ THỨC TRẺ   08/12/2018 • 21:47

Bảo sao mà tôi không dám mời đồng nghiệp về nhà chơi nữa.

Chào anh Xương Rồng!

Tôi thấy vợ tôi là người vô duyên cực kỳ anh ạ. Có lẽ do trình độ văn hóa của chúng tôi khác biệt quá. Cô ấy là người thô lỗ, cục cằn, chẳng bao giờ suy nghĩ trước khi nói, hơi xíu là quát con. Mỗi khi con về nhà mà bị điểm kém hay gặp vấn đề gì là cô ấy chửi con ầm ĩ, nhà tôi là tập thể, rất nhiều lần đã bị hàng xóm và tổ trưởng dân phố nhắc nhở về chuyện này.

Cứ nhắc nhở là vợ tôi im thít nhưng sau lại đâu vào đó. Vợ tôi buôn bán tự do còn tôi làm nhà nước. Có lẽ công việc của cô ấy đã hình thành nên tính cách hay sao, mà lúc nào tôi cũng thấy bóng dáng chợ búa của cô ấy.

Ảnh minh họa.

Nhiều lúc đồng nghiệp tôi cứ bảo sao không mời đến nhà chơi, nhưng mà anh biết không, dù đã nói trước có bạn bè qua mà vợ tôi vẫn ăn mặc mấy bộ quần áo ngủ cũ kỹ, xong nói chuyện oang oang, có gì kể hết ra cho mọi người nghe khiến tôi phát ngại. Chưa kể cứ mặc kệ đồng nghiệp của chồng, có điện thoại của ai gọi đến là buôn cả nửa tiếng rồi nói tục chửi bậy thô lỗ.

Tôi cảm thấy chán nản lắm anh ạ. Vừa thương con vừa thương bản thân mình nữa, tôi mong anh cho tôi lời khuyên.

Chào anh!

Nghe anh kể, tôi cũng hình dung được một phần mọi chuyện đang diễn ra trong gia đình anh, quả thật nếu khác nhau về trình độ văn hóa thì không thấy rõ sự khác biệt nhưng khác nhau về sự ứng xử thì đúng là có thể thấy ngay lập tức điều này. Như anh nói có vẻ vợ anh là một người nóng tính, thẳng tính và cũng không để ý trước sau, sự khác biệt này sẽ thường xảy ra mâu thuẫn.

Việc góp ý cho cô ấy chắc anh cũng đã làm thường xuyên rồi, tuy vậy có lẽ cần phải làm kiên quyết hơn, là hãy nhờ những người có tiếng nói và có tầm ảnh hưởng để nói chuyện với cô ấy, việc này cần phải diễn ra thường xuyên liên tục và có sự cam kết của cô ấy cũng như có sự nhắc nhở thường xuyên từ anh. Thay đổi một thói quen, một tính cách không hề dễ dàng, nhưng anh thử kiên trì và cho cả hai thêm những cơ hội. Sự góp ý chân thành và tích cực có thể sẽ mang lại hiệu quả anh ạ.

Tôi không nghĩ là công việc mang đến tính cách của cô ấy, nếu cô ấy là một người lựa chọn tốt, cô ấy hoàn toàn có thể bán hàng mà vẫn làm một người ứng xử lịch sự, văn minh. Anh nên nói chuyện cả với con để bố con cùng góp ý cho mẹ thay đổi. Với sự kiên nhẫn chân thành, tôi tin rằng nếu cô ấy thực sự yêu chồng con, cô ấy sẽ biết cần phải làm gì.

Chúc anh mọi điều tốt lành

Xương Rồng.

Theo Xương Rồng/Trí thức trẻ

Thích

Tags: góp ý | nói chuyện | có lẽ | tính cách | khác biệt | thường xuyên | thay đổi | công việc | đồng nghiệp | thô lỗ

MỚI NHẤT

goto top