SỨC KHỎE

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Khánh Hòa bị kỷ luật vì đất đai

SK&ĐS   02/10/2020 • 11:32

Suốt thời gian dài, tỉnh Khánh Hòa liên tiếp để xảy ra các sai phạm nghiêm trọng liên quan đất đai gây bức xúc trong dư luận như: giao đất vàng giá bèo, mua bán, đổi chác đất công sản không qua đấu giá... gây thất thoát số tiền lớn cho Nhà nước. Sau khi chủ tịch và nhiều phó chủ tịch tỉnh này bị cắt chức, cảnh cáo thì hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo cấp sở tiếp tục bị kỷ luật.

Gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức đảng và cá nhân

UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị thi hành kỷ luật đối với các đảng viên có vi phạm theo Thông báo kết luận số 680-TB/UBKTTW ngày 30/8/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật nhiều lãnh đạo đứng đầu tỉnh này vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, đấu thầu, đầu tư, xây dựng, tài chính, thuế gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước rất lớn.

Lần này, trong thẩm quyền của mình, tỉnh Khánh Hòa quyết định kỷ luật ông Lê Mộng Điệp - nguyên Giám đốc Sở TN&MT đã vi phạm Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và Quy định về những điều đảng viên không được làm. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Mộng Điệp là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Mộng Điệp bằng hình thức cảnh cáo.

Vi phạm đất đai, xây dựng xảy ra tràn lan ở Khánh Hòa.

Cùng bị cảnh cáo như ông Điệp là ông Nguyễn Ngọc Tâm - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa. Ông Tâm đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ, Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ và Quy định về những điều đảng viên không được làm. Sai phạm của ông Tâm gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông.

Nhiều cán bộ chỉ bị khiển trách

Cũng vi phạm Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ và Quy định về những điều đảng viên không được làm gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức và cá nhân nhưng ông Nguyễn Bé hiện đang làm Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa chỉ bị khiển trách. Ông Vũ Xuân Thiềng - nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT đã vi phạm Luật Đất đai năm 2003, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Quy định về những điều đảng viên không được làm cũng bị khiển trách.

Trước đó, cũng liên quan đến đất đai, xây dựng, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã kỷ luật cảnh cáo ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa; ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KH&ĐT; ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TN&MT (sau khi bị kỷ luật, ông Thái tức tốc xin từ chức và được tỉnh Khánh Hòa đồng ý). Cũng vướng các sai phạm đất đai, xây dựng gây ảnh hưởng xấu, bức xúc dư luận nhưng các ông Nguyễn Văn Nhựt, Trần Minh Hải đều là Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Khánh Hòa chỉ bị khiển trách.

Một số dự án khiến các cá nhân trên bị kỷ luật vì sai phạm đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra. Điển hình như các dự án BT được thanh toán bằng quỹ đất sân bay Nha Trang cũ. Còn nhiều dự án BT nổi cộm khác ở Khánh Hòa đang gây bức xúc trong dư luận như: Dự án Trường Chính trị Khánh Hòa. Tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty Cổ phần Thanh Yến thực hiện dự án BT xây trường Chính trị tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, mức đầu tư 149 tỉ đồng, không qua đấu giá. Đổi lại, Công ty Cổ phần Thanh Yến được sử dụng lô 'đất vàng' là Trường chính trị tại trung tâm TP. Nha Trang. Dự án mở rộng và nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng (Nha Trang), đường Lý Thái Tổ (huyện Cam Lâm) cũng gây bất bình.

Theo Bài, ảnh: ĐÔNG HƯNG/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/nhieu-lanh-dao-nguyen-lanh-dao-khanh-hoa-bi-ky-luat-vi-dat-dai-n180920.html

Thích

Tags: Khánh Hòa | đất đai | vi phạm | kỷ luật | Đảng viên | Chính Phủ | lãnh đạo | ảnh hưởng | xây dựng

MỚI NHẤT

goto top