THẾ GIỚI

Nhiều nước có thể rơi vào suy thoái vì COVID-19

CÔNG LUẬN   17/02/2020 • 11:40

Nhật Bản và Singapore là hai nước đang phải đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì đại dịch.

Người dân tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tại Trung Quốc, rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải đóng cửa vì đại dịch Corona, khiến cho nhiều chuỗi cung ứng trên thế giới bị gián đoạn.

Tổ chức đánh giá tín dụng Moody's đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống còn 5,2% trong năm nay. Trước đó, nền kinh tế của Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức 6,3%.

Chỉ số Nikkei của Nhật đã giảm 0,7% sau khi có báo cáo này. Những thiệt hại của virus COVID-19 tới nền kinh tế Nhật Bản cũng được dự báo sẽ xuất hiện trong quý I này, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này có thể lâm vào suy thoái.

TIN TÀI TRỢ

Nước này cũng tiếp tục chiến dịch sơ tán người dân Nhật Bản khỏi khu vực tâm dịch tại tỉnh Hồ Bắc. Chiếc tàu Diamond Princess hiện đang đỗ cảng Yokohama cũng là 'ổ dịch' lớn nhất ngoài Trung Quốc. Hiện Nhật Bản có hơn 400 người nhiễm bệnh tính tới thời điểm này.

Singapore cũng đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của mình trong năm 2020 từ biên độ 0,5%-2,5% xuống còn -0,5%-1,5%. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi cuối tuần trước nói rằng hiện suy thoái đang có khả năng diễn ra tại nước này.

Singapore dự kiến sẽ sớm công bố nhiều biện pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng từ đại dịch. 

Nhiều nước đã lên kế hoạch đón các công dân của mình trở về sau khi thời gian cách ly 14 ngày với những người trên tàu Diamond Princess chấm dứt. Dự kiến những hành khách này sẽ tiếp tục bị cách ly tại quê nhà thêm 2 tuần. Hiện có khoảng 355 người đã mắc bệnh trên chiếc tàu này. Những người này đã được nhập viện ở Nhật Bản và chưa có ai thiệt mạng.

Theo Hoàng Việt (Theo Reuters)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/nhieu-nuoc-co-the-roi-vao-suy-thoai-vi-covid-19-post73761.html

Thích

Tags: suy thoái | đại dịch | tăng trưởng | nền kinh tế | Diamond Princess

MỚI NHẤT

goto top