THỜI SỰ

Nhiều quốc gia 'loay hoay' việc cấm hay cho phép dùng điện thoại trong lớp học

VTVNEWS   23/09/2020 • 06:18

Việc sử dụng điện thoại trong lớp được cho là hỗ trợ học tập cho học sinh ở thời đại 4.0, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng điều này gây mất tập trung cho học sinh.

Hoa Kỳ

Chính quyền liên bang Mỹ không có quy định cấm mang và sử dụng điện thoại ở trường học với lý do, điện thoại là một công cụ hữu hiệu giúp ích cho việc học tập trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, năm 2006, Michael Bloomberg là thị trưởng thành phố New York khi đó đã ra quyết định cấm học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại ở tất cả trường học, gây làn sóng tranh cãi trong cộng đồng phụ huynh và học sinh. Luật cấm học sinh sử dụng điện thoại tại trường học có hiệu lực đến tận năm 2015 khi ông Bloomberg rời ghế thị trưởng và ông Bill de Blasio lên thay.

Lệnh cấm điện thoại không được phổ biến và gây ra sự phản đối từ các phụ huynh tại Mỹ. Theo đó, nhiều cha mẹ khẳng định, nhà trường không thể cấm họ giao tiếp với con khi trẻ đang trong giờ học. Một số trường học cho phép học sinh sử dụng điện thoại, miễn là không gây ảnh hưởng tới học tập và người xung quanh.

Kể từ năm 2015, khoảng 1 triệu học sinh ở thành phố New York (Mỹ) bắt đầu được phép mang theo điện thoại di động đến trường. Chính quyền New York tuyên bố, mỗi trường có thể đưa ra các quy định riêng về thời gian người học sử dụng điện thoại di động trong giờ học cũng như giờ giải lao. Các trường cũng quyết định về việc học sinh có được phép sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi buổi chiều hay ở một số khu vực được chỉ định hay không.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học của Mỹ chỉ ra rằng phần lớn học sinh sử dụng điện thoại trong giờ không phải để học mà để gửi tin nhắn cũng như đăng các dòng trạng thái lên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng học của học sinh.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc hầu như được phép sử dụng điện thoại ở trường học, với gần 70% số học sinh tiểu học và trung học cơ sở sở hữu điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, từ tháng 11/2018, ở tỉnh Sơn Đông, việc sử dụng điện thoại hay máy tính bảng đã bị cấm tại toàn bộ trường cấp 1 và cấp 2.

Nhật Bản

Theo chính sách mới nhất được thông qua vào tháng 7/2020, học sinh Nhật Bản từ cấp 2 sẽ được phép mang điện thoại đến trường để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp, điều cần thiết với tần suất thiên tai lớn ở Nhật Bản.

Với quy định này, học sinh sẽ được mang điện thoại trong từ nhà đến trường để phòng tránh trường hợp nguy hiểm. Sau khi tới trường, các em sẽ được yêu cầu cất điện thoại vào những tủ cá nhân để tránh mất tập trung trong giờ học.

Thái Lan

Đối với hầu hết các trường học ở Thái Lan, việc sử dụng điện thoại bị nghiêm cấm. Một số trường thậm chí còn giới hạn thời gian học sinh có thể dùng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường giữa các tiết học và sau giờ học.

Hàn Quốc

Từ năm 2012, toàn bộ học sinh Hàn Quốc bị cấm mang điện thoại đến trường, trừ những trường hợp cụ thể như đi dã ngoại hay hoạt động ngoại khóa ngoài trời.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gần 20% giới trẻ Hàn Quốc bị nghiện điện thoại thông minh hoặc mạng Internet. Song việc cấm là cấm, còn học sinh lén lút sử dụng thì tất nhiên không tránh khỏi.

Tuy nhiên, kể từ năm 2014, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã thử nghiệm một phần mềm quản lý điện thoại học sinh dựa vào GPS: iSmartKeeper. Các nhà giáo dục Hàn Quốc giờ đây đã không còn phải đau đầu với sự phát triển của điện thoại thông minh đang gây mất tập trung trong từng tiết học của học sinh.

Pháp

Từ năm học 2018-2019, Pháp áp dụng lệnh cấm sử dụng điện thoại di động trong tất cả trường học trên cả nước.

Quy định mới vốn là một cam kết tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron, đã được ban hành thành luật từ tháng 7/2018. Theo đó, cấm sử dụng điện thoại di động, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học.

Riêng các trường cấp ba (học sinh ở độ tuổi 15-18) có thể áp dụng một phần hoặc toàn bộ lệnh cấm trên, vì lệnh này không mang tính bắt buộc.

Gần 90% trẻ em từ 12-17 tuổi ở Pháp có điện thoại di động. Những người ủng hộ lệnh cấm trên hy vọng quy định này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các nội dung bạo lực và khiêu dâm trong trẻ em.

Tuy nhiên, những người phản đối quy định mới cho rằng áp dụng biện pháp này sẽ rất khó khăn. Chính phủ phải để cho các trường tự quyết định thực thi quy định mới như thế nào, chỉ gợi ý rằng giáo viên có thể tạm giữ điện thoại của học sinh cả ngày trong tủ có khóa, nhưng nhiều trường không làm như vậy.

Phần lớn người học muốn được dùng điện thoại trong giờ. Ảnh minh họa

Phần lớn người học muốn được dùng điện thoại trong giờ. Ảnh minh họa

Australia

Tháng 9/2018, Australia đã quyết định ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong trường học. Lệnh cấm được thực thi lần đầu tiên tại các trường ở bang New South Wales sau đó tiến hành trên phạm vi toàn bang này. Một trong số những quan ngại đó chính là hành vi bắt nạt trên mạng.

Hiện nay, ở Australia, các trường học quy định điện thoại di động chỉ được sử dụng trong trường hợp gọi cho cha mẹ hoặc người bảo hộ, và chỉ khi cha mẹ hoặc người bảo hộ cho phép con em mình sử dụng trong lúc diễn ra các hoạt động ngoại khóa của trường như đi cắm trại, dã ngoại…

Việc sử dụng điện thoại di động cũng bị hạn chế trong môi trường học tập, và đặc biệt là tuyệt đối cấm trong một số khu vực nhất định trong trường như phòng thay đồ, phòng tắm, phòng thể chất và bể bơi.

Điện thoại di động chỉ được cho phép sử dụng để quay phim hoặc chụp ảnh những người có sự đồng thuận, và nếu người đó dưới 18 tuổi, cần được sự cho phép của cha mẹ hoặc người bảo hộ.

Nếu một học sinh bị phát hiện sử dụng điện thoại di động ở những khu vực trên, họ sẽ bị tịch thu thiết bị của mình; và tùy theo tình huống sẽ bị phạt theo mức độ nặng.

Anh

Bắt đầu từ năm 2007, hơn 50% tổng số trường học ở Anh quyết định cấm sử dụng điện thoại di động trong lớp học, một điều chưa từng có tiền lệ trước đó khoảng 1 thập kỷ. Đến 2012, số lượng các trường học trên khắp nước Anh cấm điện thoại di động đã tăng lên 98%.

'Kể từ tháng 9/2018, học sinh ở độ tuổi 11 – 16 có sở hữu điện thoại di động ở trường học phải nộp cho giáo viên hoặc cất trong tủ đồ của lớp và chỉ được nhận lại khi tan trường'; lệnh cấm nêu rõ.

Canada

Tháng 5/2018, Canada đưa ra một tuyên bố: điện thoại di động sẽ bị cấm tại trường trung học Victoria, Canada. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2018.

Cuối cùng, Chính phủ Canada ra quyết định cấm sử dụng điện thoại di động ở tất cả các trường tiểu học và trung học với lý do là 'để tăng tối đa thời gian dành cho học tập'.

Theo PV (tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/giao-duc/nhieu-quoc-gia-loay-hoay-viec-cam-hay-cho-phep-dung-dien-thoai-trong-lop-hoc-20200922152738685.htm

Thích

Tags: cho phép | điện thoại | Di Động | trường học | Lệnh cấm | quyết định | thông minh

MỚI NHẤT

goto top