QUÂN SỰ

Nhiều trở ngại trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

VIETNAMPLUS   08/03/2018 • 18:03

Theo ông Moon Jae-in ngày 8/3 vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường thực hiện các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình ở bán đảo Triều Tiên dù Bình Nhưỡng có bước nhượng bộ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường thực hiện các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình tại bán đảo Triều Tiên dù Bình Nhưỡng đã có những bước nhượng bộ đặc biệt.

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá việc đoàn đặc phái viên nước này kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới Bình Nhưỡng đã đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và tái thiết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng nhấn mạnh những tiến triển này không chỉ là nhờ vào nỗ lực của hai miền Triều Tiên mà còn nhờ sự hỗ trợ từ Mỹ.

Theo ông Moon, vẫn còn nhiều trở ngại nữa trước khi hai bên có thể đạt được nền hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa.

Ông khẳng định nền tảng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên sẽ do chính những người dân nơi đây quyết định với sự hợp tác chặt chẽ từ phía Mỹ và cộng đồng quốc tế song song với các hoạt động đàm phán song phương.

Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng Tư tới tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cùng ngày 8/3, phái đoàn Hàn Quốc gồm ông Chung và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon sẽ tới Mỹ.

Hàn Quốc cũng sẽ cử các phái viên tới Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, là các quốc gia thành viên của đàm phán sáu bên về vấn đề Triều Tiên, để thảo luận về kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức và chuyên gia Mỹ cho rằng những nhượng bộ mới từ phía Triều Tiên có thể chỉ là động thái nhằm kéo dài thời gian để phục vụ quá trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia lưu ý ngoài những hoạt động thử tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên cam kết sẽ tạm ngừng, vẫn còn nhiều công việc kỹ thuật khác Bình Nhưỡng có thể theo đuổi trong khi các nỗ lực ngoại giao diễn ra.

Những công việc kỹ thuật có thể kể đến như sản xuất phụ tùng, làm giàu uranium cho chế tạo bom...

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn tin từ một số quan chức giấu tên cho rằng Mỹ nên đánh giá kỹ những nguy cơ này, đặc biệt trong bối cảnh các quan chức tình báo Mỹ từng cảnh báo Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng để hoàn thiện loại tên lửa hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Thích

MỚI NHẤT

goto top