CÔNG NGHỆ

Những bí quyết giúp hết khó chịu khi đeo khẩu trang bạn cần biết

SAOSTAR   29/07/2020 • 19:03

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi phải đeo khẩu trang trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời điểm COVID-19 bùng phát trở lại.

Với diễn biến gần đây của dịch COVID-19, việc tốt nhất chúng ta có thể làm là bảo vệ bản thân thông qua việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Thế nhưng đối với một số người, đeo khẩu trang khiến họ khó chịu, có thể vì mờ kính, đau tai hoặc khó thở. Nếu bạn đang gặp phải những trường hợp tương tự, 13 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu những khó chịu đó mà vẫn có thể bảo vệ bản thân và sức khỏe.

(Ảnh: Shutterstock)

Làm thế nào để không bị mờ kích khi đeo khẩu trang?

Đối với những bạn hay đeo kính hoặc phải đeo kính thường xuyên, việc đeo khẩu trang sẽ khiến cho kính bị mờ và cản trở tầm nhìn. Khi thở ra, hơi thở nóng sẽ bị đẩy lên phía trên khẩu trang, lập tức ngưng tụ trên lớp kính và làm mờ kính.

(Ảnh: Shutterstock)

Việc cứ phải liên tục tháo kính xuống để lau đi lớp sương đó sẽ gây phiền toái cũng như gia tăng khả năng lây nhiễm. Đây là một số cách để hạn chế sự đọng sương này:

1. Rửa kính bằng xà phòng và nước và lau bằng khăn sợi nhỏ (khăn lau kính). Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất xà phòng sẽ tạo ra một lớp kháng nước nhỏ để màn sương không bám vào mặt kính. Sau khi rửa bằng xà phòng, bạn có thể để khô tự nhiên hoặc lau bằng khăn lau kính.

Ảnh: WikiHow

2. Thoa đều một lớp mỏng kem cạo râu lên mặt kính rồi chùi đi. Tương tự như xà phòng, kem cạo râu sẽ tạo ra một lớp kháng nước để ngăn không cho mặt kính tạo sương.

(Ảnh: WikiHow)

3. Sử dụng chai xịt kính chống sương lên bề mặt rồi lau bằng khăn khô. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với loại kính hoặc lớp phủ trên mặt kính để cho ra kết quả tốt nhất.

(Ảnh: Getty Images)

4. Đối với các khẩu trang y tế, hãy ép thanh nhựa vào sống mũi để giảm thiểu khoảng trống, hạn chế luồng khí nóng bay lên tới kính.

5. Nếu như bạn tự làm khẩu trang, hãy lồng thêm các dây xoắn nhựa hoặc thanh kim loại mềm vào phần trên của khẩu trang và ép chúng vào sống mũi.

(Ảnh: SewCanShe)

6. Sử dụng các loại băng keo y tế được thiết kế cho da và dán 1 dải vào phần trên của khẩu trang để khép khoảng trống lại.

7. Sử dụng một miếng khăn ướt để chèn vào giữa sống mũi và khẩu trang cũng là một cách để hạn chế việc phủ sương. Có thể dùng chung khăn ướt và băng keo y tế để tăng hiệu quả.

(Ảnh: Wei-Shin Lai)

8. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp vải nylon để bao lấy khẩu trang nhằm đảm bảo sự vừa vặn.

Dù vậy, cách tốt nhất vẫn là sử dụng một chiếc khẩu trang vừa vặn để hạn chế khoảng trống ở sống mũi và hai má.

Cảm thấy không thoải mái với việc đeo khẩu trang?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng, không có bằng chứng nào cho việc đeo khẩu trang sẽ làm giảm lượng oxy trong máu hay gia tăng lượng CO2 khi thực hiện các hoạt động thường ngày.

(Ảnh: Shutterstock)

Thế nhưng, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng hay khó thở khi đeo khẩu trang thì đây là một số giải pháp:

1. Nếu như bạn là một người mới tập đeo khẩu trang, không gian hẹp cũng như hơi thở liên tục sẽ khiến bạn có cảm giác bất an. Để hạn chế điều này, hãy đeo trước ở nhà để quen với cảm giác đó. Tập giảm nhịp thở chậm lại và nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể giữ bình tĩnh bằng cách hít thở thật sâu và chậm rãi.

(Ảnh: Getty Images)

2. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn, hãy thử một loại khẩu trang khác. Bạn có thể sử dụng các loại thông thường hoặc tự may một chiếc bằng những chất liệu có sẵn trong nhà.

Làm cách nào để tai không bị đau nhức?

Nếu như đeo khẩu trang liên tục trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ bắt đầu để ý sự khó chịu ở tai do dây đeo bắt đầu cọ xát vào vùng da sau tai. Đây là một số cách để hạn chế những điều đó.

(Ảnh: EasyPeasyCreative)

1. Hãy may một chiếc băng đô và đính kèm hai chiếc nút ở hai bên ở ngay sau tai. Trước khi đeo khẩu trang, hãy mang chiếc băng đô này trước và thay vì đeo vào tai, hãy đeo vào hai chiếc nút. Điều này sẽ hạn chế cọ xát lên phần da và giảm sự khó chịu nếu bạn đeo trong thời gian dài.

2. Cũng giống như phương pháp băng đô ở trên nhưng bạn có thể thay hai chiếc nút bằng hai chiếc kẹp giấy. Đính hai chiếc kẹp giấy vào hai bên băng đô ở vị trí phía sau tai. Khi đeo khẩu trang, hãy móc dây đeo vào hai chiếc kẹp thay vì móc vào tai.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Bạn cũng có thể sử dụng máy in 3D để in một dải móc với khoảng cách dài, hoặc mua chúng trên các trang thương mại điện tử. Dải móc này sẽ nằm ở phía sau đầu để khi đeo khẩu trang, bạn có thể đeo dây vào chúng thay vì đeo vào tai.

Những phương pháp kể trên có thể ít, nhiều giảm đi sự khó chịu khi chúng ta phải đeo khẩu trang trong một thời gian dài. Ngoài ra, mọi người cũng đừng quên thực hiện các biện pháp vệ sinh khác như rửa tay kỹ càng và thực hiện cách ly xã hội để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Theo Tài Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/nhung-bi-quyet-giup-han-che-nhung-kho-chiu-khi-deo-khau-trang-20200729172034717.html

Thích

Tags: khó chịu | khẩu trang | Hạn chế | xà phòng | băng đô | cảm thấy | sống mũi | thời gian | liên tục

MỚI NHẤT

goto top