SỨC KHỎE

Những dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến ở người cao tuổi

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   11/09/2019 • 17:42

Những triệu chứng đầu tiên đều liên quan đến việc tiểu tiện như tiểu chậm, đi tiểu nhiều lần, có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu...

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.

Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.

Ung thư là tình trạng một nhóm tế bào sinh sản không kiểm soát gây ảnh hưởng đến hoạt động các tế bào chung quanh và lan tràn ra các cơ quan khác trong cơ thể (hiện tượng di căn).

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra đau đớn và căng cứng ở vùng chậu của người đàn ông, cùng với cơn đau ở lưng dưới và bắp đùi. Ảnh minh họa

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác.

Tuy nhiên, nếu phát hiện mình có một số các triệu chứng sau thì nên đi đến các cơ sở y tế chuyên về niệu khoa để được thăm khám và chẩn đoán:

Tiểu tiện khó khăn

Tình trạng bạn buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đang đi bị dừng lại đột ngột, hoặc cũng có thể đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

Tiền liệt tuyến có vị trí bao quanh niệu đạo, vì vậy khi xuất hiện một khối u nào dù là rất nhỏ cũng có thể gây ra các trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Phì đại tiền liệt tuyến cũng gây ra các triệu chứng như trên.

Đau mỗi khi đi tiểu

Do có khối u ở tiền liệt tuyến chèn ép lên niệu đạo nên mỗi lần đi tiểu có cảm giác đau. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể gặp khi nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Đây là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Máu không quá nhiều, một số trường hợp màu hơi hồng. Nếu không phải ung thư tuyến tiền liệt, hiện tượng này có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục, cục máu đông hoặc viêm.

Đau tê xương sống và căng cơ

TIN TÀI TRỢ

Theo Hội Ung thư Mỹ, đau hoặc cảm giác tức ở vùng chậu, thắt lưng và ngực, có thể là dấu hiệu ung thư đang lan đến xương. Bạn có cảm giác tê ở chân hoặc bàn chân, do ung thư chèn ép vào tủy sống. Triệu chứng này khá hiếm gặp, nhưng cũng không nên chủ quan.

Khó duy trì sự cương cứng

Khi có khối u tiền liệt tuyến có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. Tiền liệt tuyến phì đại cũng gây ra triệu chứng này. Vì vậy, nên đến các trung tâm y tế kiểm tra để yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Nếu bạn đang trải qua một cơn đau và áp lực liên tục ở bên trong và xung quanh khu vực trực tràng, nó có thể là một dấu hiệu khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa

Xuất tinh đau

Thông thường, khi một người đàn ông xuất tinh không có đau đớn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đau ở bộ phận sinh dục hoặc quanh bàng quang trong khi xuất tinh, nó có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Bàng quang rò rỉ

Nếu bạn nhận thấy có nước tiểu trong đồ lót của bạn, điều đó xảy ra mà bạn không hề hay biết, thậm chí ngay sau khi bạn vừa đi tiểu, đó có thể là trường hợp của bàng quang bị rò rỉ. Đây là dấu hiệu khác của ung thư tuyến tiền liệt. Triệu chứng này không được xem nhẹ, vì nó có thể chỉ ra rằng ung thư tuyến tiền liệt đã đạt đến giai đoạn nặng.

Chứng tiểu đêm

Triệu chứng này không được quý ông để ý, nhưng cũng là một dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn đi tiểu đêm nhiều hơn hai lần thì hãy đi khám ngay, có thể bạn mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Vì ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần khám tầm soát ung tuyến tiền liệt hàng năm.

Nếu gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt thì nên chủ động đi khám tuyến tiền liệt mỗi năm từ tuổi 40.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như tiến hành thăm khám qua hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và xét nghiệm máu.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: phát hiện | dấu hiệu | tuyến tiền liệt | Ung thư tuyến tiền liệt | triệu chứng | Tiền liệt tuyến | đi tiểu | ung thư | xuất hiện | bàng quang

MỚI NHẤT

goto top