SỨC KHỎE

Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

CHÍNH PHỦ   04/12/2019 • 17:28

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng.

Ảnh: VGP/Nguyễn Hương

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội-Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, nếu bị tai biến mạch máu não, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não nhưng đột quỵ thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ gấp 4 lần so với người bình thường, ở người mắc bệnh tăng huyết áp có nguy cơ gấp 3 lần so với người bình thường, người mắc bệnh tim mạch tăng gấp 6 lần, những người bị rối loạn mỡ máu, những người béo phì, ít vận động, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng rượu, chất gây nghiện như heroin, amphetamin… cũng có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não.

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não gia tăng theo lứa tuổi. Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ xảy ra ở những người trẻ tuổi. Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng 'béo phì văn phòng'.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Người dân cần tránh các yếu tố nguy cơ bằng thói quen sống tích cực như không lạm dụng bia rượu, không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, cân đối các chất, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, giảm muối, giảm mỡ, tập luyện thể dục hàng ngày, tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.

Đồng thời kiểm soát và điều trị tốt các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch... bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm tra sức khỏe định kì để có sự điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng ngừa những nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Trong điều trị tai biến mạch máu não, cần chú trọng tái thông mạch máu càng sớm càng tốt, bằng liệu pháp tan cục máu đông (rTPA) cho những bệnh nhân nhồi máu não, vì vậy bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ). Với đột quỵ chảy máu não, tùy vào từng trường hợp, người bệnh có thể được cân nhắc phẫu thuật lấy máu tụ, kẹp túi phình, phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng mạch máu não (nếu có).

Bên cạnh đó, người bệnh cần dự phòng đột quỵ tái phát và phục hồi thần kinh bằng cách tập phục hồi chức năng sớm (có thể ngay sau 24 giờ đầu), vì tỉ lệ tái phát đột quỵ trong 5 năm đầu tiên là 25%, tức là cứ 4 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ sẽ có 1 bệnh nhân từng đột quỵ bị tái phát. Do đó, người dân cần chú ý điều trị tích cực để phòng ngừa tái phát tai biến mạch máu não.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý về tai biến mạch máu não, trong 2 ngày 21 và 22/12/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí về các bệnh lý tai biến mạch máu não phòng khám số 13, tầng 2, nhà C4, khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, người dân sẽ được khám và tư vấn miễn phí nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như nhồi máu não, xuất huyết não, di chứng tai biến mạch máu não.

Theo Hiền Minh/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Nhung-dieu-can-biet-ve-tai-bien-mach-mau-nao/381708.vgp

Thích

Tags: mạch máu | tai biến | đột quỵ | điều trị | tái phát | bệnh lý | tình trạng

MỚI NHẤT

goto top