THỜI SỰ

Những điều không nên làm vào mồng 1 Tết nếu không muốn cả năm gặp vận xui

ĐẤT VIỆT   25/01/2020 • 05:00

'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành', để gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào thì nhớ phải tránh những điều kiêng kỵ này đầu năm mới.

Tết là dịp để cho các thành viên trong gia đình về sum họp quây quần bên những người thân yêu. Tết cũng là dịp cho mỗi gia đình sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, đón những may mắn, tài lộc cho một năm gặp nhiều vạn sự như ý, cho qua đi những gì đen đủi của năm cũ.

Bên cạnh đó, Tết còn là ngày đặc biệt linh thiêng và ý nghĩa nhất đối với mỗi người Việt Nam. Chính vì vậy, vào 3 ngày Tết Nguyên đán người Việt thường có những kiêng kỵ ngày Tết để tránh những điều xui xẻo, không hay đến với gia đình, người thân của mình.

Theo phong tục lâu đời của người Việt Nam và qua những chiêm nghiệm thực tế của ông bà ta để lại, đã cho thấy những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết cần phải tránh, mà nhiều người trong mọi tầng lớp đều đã trải nghiệm.

Sau đây là những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, để tránh những điều xui xẻo xảy ra trong năm mới.

Không hái lộc ở chùa, miếu, đền,... vào đêm giao thừa

Theo dân gian, cây là nơi trú ngụ của các linh hồn, đặc biệt là trên các chồi non ở các địa điểm tâm linh như đền, chùa,... Chính vì vậy, đừng dại mà bẻ gãy những nhánh lộc này trong đêm giao thừa, vì chính bạn đang tự rước các vong hồn ở ngoài về nhà.

Không cắt tóc, móng tay

Theo dân gian, ngày đầu năm mới nếu muốn có tài vượng song toàn thì tốt nhất nên tránh những thứ bị gãy, đứt đoạn và trong đó đặc biệt có việc cắt tóc hoặc móng tay. Theo đó, nếu cắt chúng có nghĩa là bạn đã cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, dễ làm hao tổn khí huyết sinh ra nhiều bệnh tật.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Kiêng nói chuyện xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”.

Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Không quét nhà vào ngày mùng 1

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác, người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó

.Chính nhờ câu chuyện này, người Việt quan niệm rằng, mồng 1 đem rác đi đổ có nghĩa là đổ luôn cả tài lộc ra đường. Vì vậy, cuối năm mọi người thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa để những ngày sau không phải quét nhà.

Kỵ mai táng

Tết Nguyên Đán được gọi là “Tết Cả”, là ngày vui nhất của một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng mở đầu cho một vận hội mới của đất trời, của con người và cả dân tộc. Vì thế dù gia đình có tang cũng phải tạm gác chuyện buồn để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc.

Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết, tức là nhà có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, còn ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh đó.

Trường hợp gia đình có người chết vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó. Đa số các gia đình kiêng để sang ngày mùng Một đầu năm.

Còn nếu qua đời đúng Mùng Một Tết thì chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng Mùng Hai làm lễ phát tang.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Hai ngày đầu năm mới theo tín ngưỡng dân gian là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. 

Kiêng đánh thức người khác sáng mùng 1

Mồng 1 tuyệt đối đừng gọi bất cứ ai thức dậy, bởi theo quan niệm làm như vậy sẽ khiến người bị thức phải chịu sự thúc giục cả năm, đặc biệt là trong công việc.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Theo dân gian, vào ngày mùng 1 tuyệt đối đừng mở bất kì một loại tủ gì kể cả tủ quần áo bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Do đó, ông cha ta thường chuẩn bị quần áo ở ngoài để mặc trong suốt những ngày đầu năm. 

Kỵ cho nước, cho lửa

Người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ, là may mắn, cho người khác cái may trong ngày Mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai vạ.

Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năng cho gia đình. Nếu cho nước thì sẽ bị mất “lộc”.

TIN TÀI TRỢ

Bởi quan niệm này nên ngay từ những ngày cuối năm, dân gian luôn chủ động đưa nước đầy ắp lu vại, lửa hồng trong bếp để tránh phải đi xin mấy ngày đầu năm.

Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Và đây là vấn đề khá tế nhị mà người Việt luôn quan tâm, chú ý để tránh mất lòng nhau.

Người xưa dạy, không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

Tiền chính tài lộc của bạn, năm mới nếu bạn mượn tiền bạc là xem như bạn sẽ bị túng thiếu cả năm. Vì vậy, bạn nên nhớ không nên mượn tiền của mọi người vào những ngày đầu năm.

Kiêng xõa tóc

Ở nhiều vùng quê, người ta quan niệm rằng xõa tóc gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, cõi âm. Vì vậy, tốt nhất, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp gọn gàng khi ra đường.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới là hành động gây tổn hại đến vượng khí gia đình. Đứng trước cửa nghĩa là bạn đang chặn lại luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối...

Là những loài mà tên gọi của nó gắn liền với những điều không may lành như “trượt vỏ chuối”…

Tùy từng vùng miền mà người dân lại kiêng kỵ những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, trong năm mới, người dân 3 cả miền trên cả nước đều kiêng ăn mực, ăn thịt chó vì cho rằng như thế sẽ đen đủi cả năm.

Người miền Trung kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè vì sợ đen đủi. Kiêng ăn đu đủ vì nghe như “thù đủ”.

Người miền Nam kiêng ăn tôm, ăn cua vì sợ công việc không suôn sẻ, con cái khó dạy bảo. Ngoài ra, người miền Nam kiêng ăn chuối dịp đầu năm do âm chuối đọc chệch thành chúi (chúc xuống chứ không tiến lên), kiêng lê vì sợ lê lết, kiêng cam vì sợ bị oan sai.

Không làm vỡ đồ đạc

Theo quan niệm của ông bà, Tổ tiên thì làm vỡ đồ đạc là sự chia ly, đau khổ và là một điềm báo không tốt cho cho gia đình bạn trong năm mới.

Vì vậy, bạn hãy cẩn thận với mọi đồ đạc trong gia đình để gia đình bạn sẽ không phải cãi vã nhau hay có chuyện buồn đáng tiếc xảy ra.

Vỡ bát đĩa, ấm chén hoặc cãi nhau, chửi tục, khóc lóc, buồn tủi, nói điều xui rủi…sẽ khiến gia đình bất hòa, chia rẽ.

Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Theo quan niệm của người xưa, màu đen và trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để đón chào năm mới.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn.

Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới.

Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Xuất phát từ phong tục xông nhà xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày Mùng Một Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Vì thế người ta nên tránh đi chúc Tết vào sáng Mùng Một nếu không được gia chủ mời vì sợ sẽ mang đến điều không tốt đẹp gia đình đó.

Người xông nhà được lựa chọn bởi các tiêu chí sức khỏe tốt, tình tình hiếu thuận, vui vẻ đặc biệt đang phát tài để xông đất. Vì thế người ta nên tránh đi chúc tết vào sáng Mùng Một, nếu không được gia chủ mời.

Không xuất hành ngày mùng 5

Dân gian có câu “Mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, do vậy mọi người thường tránh mùng 5 tết để khởi hành tất cả mọi thứ.

Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Nhiều người quan niệm rằng, không nên chụp hình lúc người khác đang ngủ bởi đây là tư thế của người chết, người bệnh, vì vậy việc làm này sẽ như là đang “rủa” họ bệnh tật, chết chóc cả năm.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/Nhung-dieu-thu-vi-ve-Tet-Nguyen-dan-khong-phai-ai-cung-biet-news-2170767.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top