SỨC KHỎE

Những món ăn Tết cần kiêng kỵ với người bị tiểu đường

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   24/01/2020 • 21:11

Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên là điều rất quan trọng với người bị tiểu đường, đặc biệt là vào dịp Tết.

Những ngày lễ Tết và dịp gặp mặt đầu xuân luôn là khoảng thời gian khó khăn dành cho những bệnh mạn tính, nhất là những người mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Vậy người bị tiểu đường nên ăn uống như thế nào để không làm bệnh nặng thêm mà vẫn có thể vui vẻ cùng bạn bè người thân?

Những thực phẩm tối kỵ với người bị tiểu đường

Thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng là rất nhiều, tuy nhiên trong những ngày Tết cần phải tránh một số loại đồ ăn nhất định để đảm bảo sức khỏe:

- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, các loại củ nướng, bột sắn dây, bánh mì.

- Tránh xa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, các loại thịt đỏ…

- Những thực phẩm như mỡ thịt lợn, nội tạng động vật, da của các loại gia cầm cũng không nên xuất hiện trong bữa ăn của người tiểu đường. Hãy lưu ý đến những món ăn này vì nó sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các dịp Tết.

- Những món ăn quá ngọt như kem tươi, bánh kẹo, mứt… hay chất kích thích như bia, rượu, nước có ga… cũng cần được hạn chế tối đa.

TIN TÀI TRỢ

- Không sử dụng các thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, mì gói, đồ hộp...

Những thực phẩm người tiểu đường nên ăn

Có rất nhiều thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường trong dịp Tết này để bạn lựa chọn sử dụng:

Ảnh minh họa

- Tăng cường các loại cá: Chế độ ăn uống ngày Tết cho người bị bệnh tiểu đường không thể thiếu thịt, cá. Tuy nhiên, những món ăn này cần được chế biến đơn giản bằng cách hấp, luộc… Đặc biệt, bệnh nhân chỉ nên ăn cá, thịt gia cầm loại bỏ da, thịt nạc…

- Tăng cường hoa quả: Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy nhớ rằng đừng bị 'cám dỗ' bởi những loại thực phẩm đã khuyến cáo không nên dùng. Tốt nhất là bổ sung cho cơ thể những loại trái cây tươi, ít ngọt như cam, táo, bưởi… hạn chế một số loại quá ngọt như xoài chín, sầu riêng…

- Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: Rau chính là thực phẩm rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy trong các bữa ăn, bệnh nhân cần được ăn nhiều rau hơn. Lưu ý, cách chế biến tốt nhất cho người mắc bệnh là hấp, luộc, ăn sống…

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-mon-an-tet-can-kieng-ky-voi-nguoi-bi-tieu-duong-20200114145324145.htm

Thích

Tags: tiểu đường | thực phẩm | bệnh nhân | tăng cường | ăn uống | chế biến | sử dụng | đặc biệt | gia cầm | ngày Tết

MỚI NHẤT

goto top