SỨC KHỎE

Những 'vị khách' đặc biệt của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   31/12/2018 • 18:39

Ngày 31-12, dưới tiết trời mưa rét của Thủ đô Hà Nội những ngày cuối năm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đón những 'vị khách' vô cùng đặc biệt - đó là những người không quản đường sá xa xôi, thời tiết lạnh giá đến tham gia hiến máu tình nguyện để cứu sống những bệnh nhân đang hằng ngày, hằng giờ cần được truyền máu để duy trì sự sống.

Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều người vẫn đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu cứu người.

Bạn Dương Ngọc Luân, đến từ Hoài Đức, Hà Nội là một người đặc biệt như thế, trong khi những người bạn của mình đã chọn những địa điểm như Sapa, Mộc Châu hay Mẫu Sơn để 'check in', thì Luân lại lặng lẽ chọn cho mình một việc làm thiện nguyện là đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu, bởi Luân nghĩ đơn giản ai cũng có những đam mê và sở thích của mình và việc Luân đến hiến máu cứu người cũng là một cách rất đặc biệt.

Đây là lần thứ sáu Luân tham gia hiến máu cứu người.

Trao đổi với chúng tôi, Dương Ngọc Luân chia sẻ: 'Mấy ngày qua, tôi đã nghe rất nhiều thông tin về việc thiếu máu điều trị cho người bệnh trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, do bận công tác nên hôm nay tôi mới đến để tham gia hiến máu được. Tôi muốn dành món quà là những giọt máu của mình cho những người bệnh trong thời khắc ý nghĩa này nhân dịp năm mới 2019'.

Chú Hoạt 58 tuổi và 8 lần tham gia hiến máu cứu người.

TIN TÀI TRỢ

Còn chú Nguyễn Bá Hoạt (58 tuổi, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cũng là một vị khách vô cùng đặc biệt. Chú chia sẻ: 'Tôi rất tiếc là mình được tiếp cận với hoạt động hiến máu tình nguyện này hơi muộn (do đặc thù công việc), đến năm 2016, tôi mới bắt đầu tham gia hiến máu. Tuy nhiên dù muộn còn hơn là không biết, và kể từ lúc đó, cứ ba tháng một lần tôi đã đi hiến máu cứu người'.

“Mấy ngày qua, tôi thấy truyền thông nói nhiều về việc thiếu máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, thế nên hôm nay, mặc dù trời rất lạnh nhưng tôi vẫn quyết tâm để thực hiện nguyện vọng của mình là được tham gia hiến máu để phần nào góp phần cứu chữa người bệnh trong giai đoạn này. Tôi mong muốn mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hay tham gia hiến máu cứu người, vì đây là một việc làm vô cùng đáng quý”, chú Nguyễn Bá Hoạt nhấn mạnh.

Bạn Lưu Thị Bích Ngọc đã dành ngày cuối cùng của năm để làm một việc vô cùng ý nghĩa - hiến máu cứu người.

Cùng suy nghĩ với bạn Luân và chú Hoạt, bạn trẻ Lưu Thị Bích Ngọc chia sẻ: 'Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2018, ai cũng có những dự định và kế hoạch riêng của mình. Tuy nhiên, bản thân tôi lại muốn mang lại một niềm vui nho nhỏ dành cho những người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân nhi'.

Được biết, đây là lần thứ 7 Lưu Thị Bích Ngọc tham gia hiến máu. Sau mỗi lần hiến máu, Ngọc cảm thấy rất vui vì đã trao đi những giọt máu của mình để cứu sống một ai đó.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ, Tết, tình trạng khan hiếm máu lại diễn ra phổ biến ở nhiều bệnh viện. Để chủ động khắc phục tình trạng này từ sớm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lại khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O. 

Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cần tới 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh, chính vì vậy, viện kêu gọi người dân có đủ điều kiện hãy tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Theo Tin, ảnh: VƯƠNG TUẤN/Quân đội Nhân dân

Thích

Tags: Viện Huyết | Trung ương | đặc biệt | tham gia | Hiến máu | hiến máu cứu người | Truyền máu | người bệnh

MỚI NHẤT

goto top