THỜI SỰ

Những vụ va chạm giao thông nhưng ấm áp tình người và đầy nụ cười ngày đầu năm mới

AFAMILY   25/02/2018 • 11:25

Ông bà ta vẫn dạy: Người với người sống để yêu thương, tục ngữ cũng có câu: 'Ở nhà cậy cha mẹ, ra đường cậy bạn bè'. So với việc làm ầm ĩ, đánh chửi lẫn nhau, kết quả chẳng thay đổi được thì cách hành xử văn minh như thế này lại tạo nên một cái kết bất ngờ.

Khi xe hơi vẫn là một thứ tài sản giá trị lớn chỉ sau mỗi căn nhà, thì mọi tài xế đều ý thức việc đảm bảo quyền lợi cho chính mình trong những vụ va chạm trên đường phố. Tuy vậy, những ngày gần đây lại xuất hiện những câu chuyện ấm lòng ngày đầu xuân, cả đôi bên đều cảm thông và hành xử văn minh sau khi va chạm không nhẹ xảy ra.

Bức ảnh về vụ va chạm giao thông đầu tiên.

Bức ảnh đầu tiên là câu chuyện về vụ va chạm xảy ra vào ngày 22/2, vụ va quệt khiến hai ôtô bị hư hỏng. Thay vì cãi vã, ẩu đả, như 1 số người vẫn làm, hai chủ xe có cách hành xử văn minh khiến nhiều người ngưỡng mộ:

Lái xe tên Hoàng đưa cả g ia đình đi lễ ở Bắc Ninh, đang dừng đèn đỏ thì bị ôtô phía sau tông, một phần xe bị móp.

Người đàn ông tên Hoàng xuống xe nói: 'Tôi không bắt đền chú đâu. Chú ở lại nghỉ một lúc, say đừng lái xe nữa. Xe hỏng cũng được, quan trọng là tính mạng con người'.

Tài xế tông vào xe cũng rất lịch sự, liên tục xin lỗi, gửi tiền sửa xe nhưng ông Hoàng không nhận, chỉ lấy một điếu thuốc.

Cậu chuyện này thu hút được hơn 10 nghìn like, hàng nghìn chia sẻ trên MXH và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực.

Có thể thấy chiếc xe bị móp khá nghiêm trọng.

TIN TÀI TRỢ

Còn đây là nguyên văn đoạn trạng thái mà bạn nữ chứng kiến câu chuyện ứng xử văn hóa giao thông thứ 2 chia sẻ lại:

'Hôm nay, trên đường vô tình mình gặp một vụ va chạm giao thông giữa một chiếc xe con và một xe tải. Chiếc xe con xin đường để vượt, xe tải đồng ý nhưng tự nhiên lại đánh tay lái sang làm xe con bị đâm trúng và hỏng như thế kia.

Sau đó tài xế 2 chiếc xe xuống nói chuyện và bắt tay nhau rất lịch sự, anh lái xe tải cứ rối rít xin lỗi và mong chú đi ô tô con giảm chi phí sửa giúp mình.

Thế nhưng điều mình bất ngờ là xe hỏng như thế kia sửa cũng phải hết số tiền khá lớn nhưng chú ấy bỏ qua và nói 1 câu rất hay:

'Thôi cũng là người vất vả làm ăn, chú đi đi, lần sau nhớ chú ý hơn, nhường đường rồi thì không được đi như thế. May mà cũng không có ai bị làm sao là tốt rồi, chú đi đi'.

Thế đấy, gặp được người lịch sự và văn minh mình cũng được, mở mang tầm mắt, thế mới là cư sử có văn hóa khi tham gia giao thông chứ.

Chúc chú đi xe ô tô con có một năm mới nhiều thành công, hạnh phúc và may mắn.'

Thật ra những câu chuyện về cách ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông không phải chỉ bây giờ mới có, trước đây cũng đã từng có 1 vụ việc như vậy được chia sẻ từ bạn D.Đ.T khá rộng rãi trên MXH:

Bức ảnh về một vụ va chạm khác.

Những hành động đẹp luôn được cộng đồng quan tâm và hưởng ứng vô cùng rộng rãi. Giữa xã hội xô bồ, tấm lòng bao dung và cách ứng xử văn minh, lịch sự của những người tài xế trong các câu chuyện nói trên luôn truyền cảm hứng cho chúng ta.

Theo Mai Mai / Trí Thức Trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top