QUÂN SỰ

Niềm tự hào của ông Poroshenko bị Mỹ coi là khủng bố?

ĐẤT VIỆT   23/10/2019 • 14:16

Nhóm bán quân sự Ukraine mang tên Trung đoàn Azov đang được cân nhắc bị coi là một tổ chức khủng bố ở Mỹ.

Đơn vị bán quân sự có khét tiếng người Ukraine mang tên Trung đoàn Azov đang bị những nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.

40 nhà lập pháp Mỹ đang đề nghị Bộ Ngoại giao nước này đưa nhóm này vào danh sách tổ chức khủng bố. Điều này đã gây nên sự phẫn nộ của nhóm cực hữu này ở Ukraine xong có thể lại giúp đỡ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Binh sĩ Azov tuyên thệ trung thành với Ukraine tại Quảng trường Sophia ở Kiev trước khi được đưa đến khu vực Donbass.

Theo lập luận của các nhà lập pháp Mỹ, kẻ nổ súng ở thành phố Christchurch, New Zealand hồi giữa tháng 3 vừa qua khiến 51 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương là người có liên hệ với nhóm Azov.

Vụ thảm sát ở New Zealand đã tạo nên làn sóng các vụ xả súng hàng loạt gần đây ở Mỹ tại Poway, California và El Paso, Texas. Nhóm Azov này thường xuyên đeo biểu tượng của Đức Quốc xã khi xuất hiện.

'Mối liên hệ giữa nhóm Azov và các hành động khủng bố ở Mỹ là rất rõ ràng' - bức thư gửi Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Trước thông tin này, đại diện nhóm Azov đã tuyên bố bác bỏ những cáo buộc này. Họ cho rằng, đây là những thông tin 'chống lại Ukraine, chống lại chủ quyền và an ninh Nhà nước Ukraine'.

Nhóm này tự hào rằng mình là 'một trong những đơn vị nổi tiếng và có kỹ năng nhất của Ukraine', được tín nhiệm cả ở trong và ngoài nước vì những vinh quang của mình trong chiến đấu.

Trung đoàn Azov được coi là niềm tự hào của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, được thành lập từ sau khi cuộc nội chiến nổ ra ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, được đưa tới khu vực giới tuyến để chiến đấu với lực lượng ly khai.

TIN TÀI TRỢ

Nhóm này chủ yếu là các tình nguyện viên cực hữu, nhiều người công khai bày tỏ niềm tin dân tộc và chủ nghĩa phát xít-mới. Logo của nhóm này là hình Wolfsangel (Thần Sói), một biểu tượng đã được sử dụng rộng rãi trong Đế chế thứ ba (Đức Quốc xã) và dùng để liên kết với các nhóm phát-xít trên toàn thế giới. Nó được biết đến rộng rãi nhất là một biểu tượng của Sư đoàn Đế chế của lực lượng SS (phát-xít Đức).

Các thành viên của Azov thường xuyên tham gia vào các cuộc rước đuốc, vinh danh Quân đội nổi dậy Ucraina (UPA), người đã chiến đấu bên cạnh Hitler.

Tiểu đoàn Azov tích cực tham gia cái gọi là 'hoạt động chống khủng bố' của Kiev. Giống như hầu hết các đơn vị tình nguyện và Vệ binh Quốc gia, Tiểu đoàn này đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh chống lại thường dân.

Trung đoàn Azov được đưa vào lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko.

Dẫu vậy, lực lượng này nhận được nhiều lời khen ngợi từ cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ông Poroshenko đã đưa nhóm Azov vào lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine vào tháng 11/2014. Ông đã nhiều lần ngợi khen nhóm cực hữu này là làm gương cho thanh niên, đồng thời chi ngân sách để giúp hoạt động của nhóm này trong việc giáo dục các thanh thiếu niên trẻ tuổi.

Trong cuộc biểu tình trên nhiều địa phương ở Ukraine hồi đầu tháng 10 vừa qua nhằm bác bỏ quyết định của Tổng thống Zelensky chấp thuận các điều kiện của Nga trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk và nối lại đàm phán theo định dạng Normandy, Trung đoàn Azov đã sát cánh cùng cựu Tổng thống Poroshenko tập hợp tại Quảng trưởng Maidan.

Những người tham gia biểu tình lo ngại thỏa hiệp về công thức Steinmeier có thể khiến Ukraine mất quyền kiểm soát lãnh thổ ở Donbass. Cuộc biểu tình được cho là lớn nhất tại Quảng trường sau cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Đến nay, khi vai trò của Trung đoàn Azov được phía Mỹ chú ý và dự định coi là tổ chức khủng bố, đây có thể là một điều tốt lành đối với đương kim Tổng thống Zelensky.

Sau đó, nó cũng thể hiện cái nhìn thay đổi của chính quyền Mỹ đối với sự tồn tại của nhóm cực hữu ủng hộ tư tưởng phát-xít lại được cấp tiền và đào tại tại Ukraine, quốc gia mà họ đang hỗ trợ viện trợ quân sự.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: khủng bố | Tổng thống | Trung đoàn | lực lượng | quốc gia | phát xít | tổ chức | biểu tượng | Vệ binh | biểu tình

MỚI NHẤT

goto top