QUÂN SỰ

Niềm vui trong ngôi nhà công vụ

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   26/07/2020 • 19:29

Thời gian qua, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) quan tâm, đầu tư kinh phí làm nhà công vụ, giúp các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn ổn định về chỗ ở. Thực hiện chủ trương trên đã góp phần không nhỏ trong giải quyết bài toán về nhà ở của quân nhân, khích lệ bộ đội tích cực trong công tác...

Ánh nắng chiều khuất dần, cũng là lúc các gia đình ở khu nhà công vụ N5 của Sư đoàn 9 chuẩn bị cho bữa cơm tối đầm ấm. Tiếng cười đùa của con trẻ xen lẫn tiếng trò chuyện của các đôi vợ chồng tạo không khí rộn ràng, vui tươi. Tiếp chúng tôi trong căn hộ mới ấm cúng, chị Nguyễn Thị Xiêm, vợ của Đại úy Lê Minh Quý, Chính trị viên Đại đội 12, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 2) không giấu được xúc động: 'Vợ chồng tôi cưới ngót 4 năm nay nhưng do gia đình chưa có nhà ở nên phải đi thuê trọ rất bất tiện, không cố định nơi ở, chồng lại vắng nhà thường xuyên, cuộc sống còn nhiều âu lo. Kể từ khi có chính sách nhà ở công vụ của đơn vị, gia đình tôi rất yên tâm khi được sống trong căn nhà mới này. An ninh ở đây rất tốt, mọi người trong khu nhà ai nấy đều phấn khởi bởi không khí đầm ấm, vui tươi'.

Dạo một vòng quanh khu nhà công vụ, chúng tôi gặp Thượng úy QNCN Lê Chí Thảo, nhân viên khí tài Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 9) đang dọn dẹp nhà cửa, anh phấn khởi: 'Đã gần 5 năm nay vợ chồng tôi phải đi thuê nhà với giá khá cao. Tuy nhiên, từ khi được ở nhà công vụ của sư đoàn, cuộc sống gia đình từng bước ổn định. Chất lượng nhà ở tốt, ngay gần đơn vị nên thuận tiện cho cả việc chung lẫn việc riêng'.

Gia đình Đại úy Nguyễn Bá Hải, Đại đội trưởng Đại đội 25 (Trung đoàn 2) hạnh phúc trong nhà công vụ.

Chia sẻ niềm vui được ở trong ngôi nhà mới, Đại úy Nguyễn Bá Hải, Đại đội trưởng Đại đội 25 (Trung đoàn 2) xúc động: 'Sau ngày cưới, vợ chồng tôi phải thuê nhà để ở. Hơn 6 năm qua cả nhà sống trong những phòng trọ chật chội, xuống cấp, thiếu thốn đủ bề. Vừa rồi được đơn vị xét duyệt nhà công vụ rộng rãi, thoáng mát nên điều kiện sinh hoạt của gia đình và chăm sóc con cái được cải thiện, bản thân cũng cảm thấy yên tâm trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị'.

TIN TÀI TRỢ

Khu nhà công vụ N5 của Sư đoàn 9 được xây dựng tại ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Dãy nhà 4 tầng gồm 32 căn hộ, diện tích mỗi căn hộ 56m2, gồm một phòng khách, một phòng bếp, hai phòng ngủ. Để bảo đảm tính công bằng, khách quan trong xét duyệt, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát chặt chẽ thành phần thuộc diện mượn nhà, trong đó tập trung ưu tiên những quân nhân cống hiến, công tác lâu năm, có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền thuê nhà hằng tháng trung bình từ 230.000 đồng đến 450.000 đồng/căn hộ, tùy theo diện tích và được dùng vào việc sửa chữa, bảo dưỡng, duy tu tòa nhà. Sư đoàn thành lập ban quản lý để kiểm tra, quản lý khu nhà cũng như có các quy định nhằm mục đích giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Võ Phước Vỹ, Chính ủy sư đoàn 9 khẳng định: 'Xuất phát từ thực trạng những năm qua, cán bộ, QNCN hầu hết tuổi đời còn trẻ, xa gia đình, xa quê hương, nhiều đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sĩ quan trẻ mới lập gia đình chưa có điều kiện mua đất, làm nhà, phải đi thuê trọ rất vất vả, sư đoàn mạnh dạn đề nghị cấp trên đầu tư xây nhà công vụ, chăm lo chính sách hậu phương, hỗ trợ một phần đời sống gia đình quân nhân. Thời gian qua, việc xét duyệt nhà công vụ được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm công bằng, khách quan, có tiêu chí cụ thể, đúng đối tượng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để quân nhân ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, phục vụ lâu dài trong quân đội'.

Điểm nổi bật ở khu nhà công vụ là sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ gia đình quân nhân. Mặc dù đến từ nhiều miền quê, phong tục, tập quán khác nhau song mọi người đều coi nhau như anh em một nhà, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Tại đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động vào ngày lễ, dịp kỷ niệm như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Tết Trung thu, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Tết cổ truyền... mang đến niềm vui, tiếng cười cho các thành viên. Tuy mới đưa vào hoạt động song khu nhà công vụ thực sự trở thành mái nhà chung của quân nhân sư đoàn. Đây cũng là một trong những cách làm hay, thiết thực, hiệu quả trong thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội.

Theo Bài và ảnh: ĐÀO HIỆP - BẢO TRUNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/niem-vui-trong-ngoi-nha-cong-vu-629052

Thích

Tags: nhà công vụ | gia đình | Sư đoàn | quân nhân | đại đội | thực hiện | cuộc sống | công tác | chính sách

MỚI NHẤT

goto top