KINH DOANH

Nỗ lực của Nga kéo sức mạnh đồng rúp đi lên

BAODATVIET.VN   13/08/2018 • 11:13

Với đề xuất mới trong giao dịch dầu thô, Nga đang muốn kéo đồng rúp đi lên khi đồng tiền này lao dốc vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Ngày 12/8, phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1, Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov cho biết, Nga cho phép giao dịch dầu thô bằng đồng Rúp do sự biến động khó lường của đồng USD.

'Chúng tôi đã giảm đáng kể việc đầu tư vào đồng USD, được coi là tiền tệ thế giới, bởi nó có thể đem đến những rủi ro cho việc thanh khoản', ông Siluanov nói.

Không những vậy, ông còn giải thích thêm rằng, chính quyền Nga sẽ không đóng cửa các công ty Mỹ đang làm việc ở đây.

Nga sẽ giao dịch dầu thô bằng đồng rúp

Kể từ đầu năm 2018, Nga đã giảm mạnh đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ trong 2 tháng liên tiếp: Trong tháng 4 là 47,5 tỷ USD, trong tháng 5 giảm 33,8 tỷ USD. Kết quả đã giảm xuống còn 13,7 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2007 và Nga bị loại khỏi danh sách 33 chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Nga giải thích rằng, họ đang tiến hành đa dạng hóa dự nguồn dự trữ quốc tế; tính toán đến tất cả các rủi ro có thể gặp phải, bao gồm cả các rủi ro về tài chính, kinh tế và địa chính trị.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Tài chính Nga được coi là biện pháp của chính phủ nước này nhằm kéo sức mạnh đồng rúp đi lên trong bối cảnh đồng nội tệ Nga đang lao dốc sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, ngày 8/8, Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới do 'việc sử dụng vũ khí hóa học của Moskva ở Salisbury của Anh'. Theo đó, lệnh trừng phạt sẽ hạn chế việc xuất khẩu sang Nga hàng hóa và công nghệ Mỹ được cho là nhạy cảm với an ninh quốc gia.

Nhóm biện pháp trừng phạt thứ hai sẽ được áp đặt sau đó nếu Nga không đáp ứng được các điều kiện, bao gồm đảm bảo rằng sẽ không tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học và sinh học, cũng như cho phép thanh sát hiện trường để xác nhận rằng nước này đã chấm dứt hoạt động này.

Đồng rúp của Nga đã mất giá mạnh ngay sau khi có tin Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với Moskva.

Trong phiên giao dịch ngày 9/8, đồng rúp sụt giá 3%, tỷ giá đồng USD so với rúp đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2016, với 1 USD đổi 66,7099 rúp. Kể từ cuối tháng 7 đến nay, USD đã tăng giá 5,8% so với rúp, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 14,6%.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng Moscow đang rơi vào một vòng xoáy trừng phạt không bao giờ có hồi kết của phương Tây.

'Có một sự hoảng loạn của giới đầu tư trong nước trên thị trường ngoại hối Nga', công ty BCS Brokerage nói trong một báo cáo. 'Có những lúc số người muốn bán đồng Rúp tăng cao đến nỗi thị trường không có đủ thanh khoản'.

Với những diễn biến trên thị trường, ở thời điểm trước mắt, vị thế của đồng rúp Nga khó có thể tăng vị thế tuy nhiên, ít ra Nga sẽ tránh được những tác động tiêu cực từ chính sách trừng phạt của Mỹ.

Mặt khác, khi Moskva cho phép giao dịch dầu thô bằng đồng rúp, hạn chế sử dụng USD giúp nước này ít bị lệ thuộc vào sự biến động của thị trường tài chính quốc tế do USD chi phối. Nga cũng loại bỏ được việc neo tỉ giá đồng rúp vào đồng tiền duy nhất là USD nên sẽ có điều kiện ổn định để phát triển nền kinh tế trong trước mắt.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: trừng phạt | giao dịch | dầu thô | biện pháp | cho phép | Đồng tiền | sử dụng vũ khí | Trước mắt | thị trường | công ty

MỚI NHẤT

goto top