THẾ GIỚI

Nổ phòng thí nghiệm chứa virus bệnh truyền nhiễm ở Nga

ĐẤT VIỆT   18/09/2019 • 19:18

Vụ nổ khí gas tại một căn phòng trên tầng 5 Viện Vector chứa các virus bệnh đậu mùa và virus Ebola tại Siberia, Nga.

Trung tâm Nghiên cứu nhà nước về Công nghệ sinh học và Virus, còn gọi là Viện Vector, gần thành phố Novosibirsk (Siberia) ngày 16/9 đã xảy ra một vụ nổ dẫn tới hỏa hoạn.

Các nhà khoa học tại Viện Vector nghiên cứu vaccine Ebola gây chết người vào năm 2014. Ảnh: Siberian Times

Vụ nổ khí gas xảy ra trên tầng 5 đang sửa chữa của tòa nhà khiến một nhân viên bị bỏng cấp độ 3.

Viện Vector ra thông báo sau vụ nổ cho biết, không có vật liệu nguy hiểm sinh học nào được lưu trữ trong phòng nơi vụ nổ xảy ra.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Nikolai Krasnikov - thị trưởng thành phố Koltsovo - nói rằng căn phòng xảy ra vụ nổ và hỏa hoạn không có chứa các chất liệu sinh học nguy hiểm, bởi vậy không gây ra mối đe dọa đối với người dân.

Cơ quan giám sát sức khỏe Nga Rospotrebnadzor cũng tuyên bố không có mối đe dọa ô nhiễm nào sau vụ nổ và hỏa hoạn. Các cửa kính vỡ toang nhưng cấu trúc của tòa nhà vẫn còn nguyên vẹn và không có vật liệu nguy hiểm sinh học nào chứa trong căn phòng xảy ra vụ nổ.

Các hãng truyền thông độc lập cũng không ghi nhận rủi ro liên quan đến cộng đồng người dân sống ở khu vực lân cận Trung tâm này. Khoảng 38 lính cứu hỏa cùng xe chuyên dụng đã được triển khai tới hiện trường để dập tắt đám cháy.

TIN TÀI TRỢ

Tiến sĩ Joseph Kam, Phó Giáo sư danh dự tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm mới nổi Stanley Ho (CEID) nói với CNN rằng, các quy tắc lưu trữ virus là những bệnh rất nghiêm trọng và nguy hiểm cao như Ebola và bệnh đậu mùa sẽ được lưu trữ ở "Cấp độ 4" - cấp độ cao nhất tại phòng thí nghiệm.

"Việc được tiếp cận các mẫu virus là rất hạn chế. Chúng (virus -ND) được bảo quản đặc biệt trong những nơi lưu trữ với cơ chế đặc biệt, khác hoàn toàn so với các phòng thí nghiệm thông thường.

Nếu một vụ nổ có thể tác động đến bộ phận lưu trữ virus và khiến nó bị rò rỉ thì chúng có nguy cơ lây lan và lây nhiễm cho những người trong phòng hoặc làm ô nhiễm khu vực ngay lập tức. Tuy nhiên, trận hỏa hoạn có thể làm chết chúng.

"Virus rất dễ bị tiêu diệt. Chỉ cần hơn 100 độ C, chúng sẽ chết hết. Áp suất trong vụ nổ sẽ đẩy virus ra ngoài một cách nhanh chóng. Song nếu là vụ nổ dẫn tới hỏa hoạn, chúng sẽ tiêu diệt các virus này. Vùng ô nhiễm có thể là 10 đến vài trăm mét tùy thuộc vào kích thước của vụ nổ và các yếu tố khác như tốc độ và hướng gió, hay liệu đó có phải là một loại virus phát tán nhanh trong không khí không" - vị chuyên gia nhận định.

CNN đưa tin, vụ nổ tại Viện Vector xảy ra vài tuần sau khi miền Bắc nước Nga trải qua một vụ nổ khi thử nghiệm động cơ nghi là động cơ tên lửa. Vụ thử nghiệm thất bại đã khiến ít nhất 5 chuyên gia Nga thiệt mạng và khiến mức độ phóng xạ trong khu vực tăng lên đột ngột trong một thời gian ngắn.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/no-phong-thi-nghiem-chua-virus-benh-truyen-nhiem-o-nga-3387838/

Thích

Tags: Phòng thí nghiệm | lưu trữ | hỏa hoạn | Viện Vector | căn phòng | ô nhiễm | sinh học

MỚI NHẤT

goto top