QUÂN SỰ

Nồi hầm Đông Ghouta thêm khí độc

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 19:18

Nga cáo buộc nhóm phiến quân đã dùng khí độc giết hại rất nhiều dân thường ở Đông Ghouta.

Trang Almasdar News đưa tin, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tấn công một thị trấn mới trong khu vực Đông Ghouta, bất chấp sự vắng mặt của không quân tại mặt trận này.

Được sự hỗ trợ bởi Sư đoàn Cơ giới hoá thứ tư và Lực lượng Cảnh sát Cộng hòa, Quân Ả rập Syria bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn nông nghiệp của Jisreen nhằm giảm khoảng cách về phía nam của khu vực Đông Ghouta.

Theo một nguồn quân sự ở Damascus, Quân đội Syria hiện đang tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt với Faylaq Al-Rahman và Hay'at Tahrir Al-Sham ở phía đông của Jisreen.

Quân Ả rập Syria bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn nông nghiệp của Jisreen.

Quân đội Syria đã chiếm được một số tòa nhà ở phía đông Jisreen; tuy nhiên, họ sẽ cần nhanh chóng vượt qua thị trấn nông nghiệp nếu họ muốn duy trì lợi ích của mình.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại LHQ - Vassily Nebenzia đã cáo buộc các nhóm chiến binh ở Đông Ghouta sử dụng khí độc, trong khi nhấn mạnh rằng chính phủ Syria có mọi quyền loại trừ 'ổ lũ khủng bố' gần thủ đô của nước này.

Nebenzia đã bảo vệ chính phủ Syria và hoạt động chống khủng bố đang diễn ra ở Đông Ghouta, khẳng định rằng chính phủ nước này có 'mọi quyền để thử và loại bỏ mối đe doạ đến sự an toàn của công dân'.

'Theo thông tin của chúng tôi, vào ngày 5 tháng 3, các chiến binh của Al-Nusra đã sử dụng khí clo ở Eastern Ghouta làm 30 thường dân thiệt mạng.

TIN TÀI TRỢ

Tất cả điều này được thực hiện để chuẩn bị cơ sở cho các hành động quân sự đơn phương chống lại chính phủ Syria', Nebenzia tuyên bố.

Ông Nebenzia cho biết thêm, những kẻ khủng bố thường xuyên tấn công các bệnh viện, các cơ sở dân dụng khác và các vụ tấn công này đã được ghi chép lại.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại LHQ cáo buộc các nhóm chiến binh ở Đông Ghouta sử dụng khí clo.

'Họ (nhóm khủng bố -PV) liên tục tăng cường việc sử dụng đường hầm để phục kích quân đội Syria và lối thoát của những đường hầm này nằm trong các khu nhà công cộng, nhà thờ Hồi giáo và các bệnh viện...', ông Vassily Nebenzia cho hay.

Vị đại sứ Nga cũng cáo buộc cuộc xung đột ở Syria, đặc biệt là ở Đông Ghouta là cái cớ các nước phương Tây đưa ra cáo buộc đối với Nga, trong khi đó những nước này không làm gì để giải quyết tình hình ở đây.

Quan chức này cũng đưa ra một nghi ngờ về số liệu về thương vong ở Syria do LHQ cung cấp, tự hỏi về nguồn của họ và yêu cầu họ cụ thể hơn về họ vào lần tới.

Nebenzia giải thích: 'Cái chết của một số thường dân trong cuộc xung đột vũ trang là một bi kịch, nhưng phái đoàn của chúng tôi luôn quan tâm đến nguồn gốc dữ liệu thống kê đang được sử dụng trong LHQ.

Ở Đông Ghouta, chúng ta thường nghe thấy những đánh giá thường xuyên về những thiệt hại trong dân thường. Chúng tôi hy vọng rằng các báo cáo trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nguồn dữ liệu này dựa trên các nguồn tin đáng tin cậy'.

Hải Yến

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top