QUÂN SỰ

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 12:00

'Chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran'

Theo SF ngày 19/4, người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết, Bộ Tình báo Iran đã tìm cách giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của CIA, đang hoạt động tại Iran và các nước trong khu vực.

Theo ông Mahmoud Alavi, hàng chục điệp viên làm việc trong các lĩnh vực nhạy cảm của nhà nước đã bị phát hiện sau hành động của Bộ.

'Trong một quá trình phức tạp chống lại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran', ông Alavi nói.

Người đứng đầu Bộ Tình báo Iran tuyên bố, cơ quan này đã bắt giữ được hàng chục nhân viên CIA làm gián điệp trong các ngành đặc biệt quan trọng đối với Iran.

Ông Alavi nói thêm, Tehran đã gửi thông tin về mạng lưới gián điệp này cho các quốc gia khác, nơi họ sẽ tiến hành bắt giữ những điệp viên CIA theo thông tin mà Iran cung cấp.

Ông lưu ý rằng ngoài CIA, tình báo Iran còn phát hiện được cả các điệp viên Mi-6 của Anh. Thông tin chi tiết của cả hai chiến dịch phản gián sẽ được 'công bố vào thời gian gần tới'.

Cả Washington và London đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Các nhân viên của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ - CIA

Các nhân viên của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ - CIA

Hồi tháng 2, Tổng thống Iran Rouhani đã cáo buộc Mỹ, Israel đứng sau vụ đánh bom miền đông nam Iran làm 27 lính tinh nhuệ thiệt mạng.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Rouhani lên án vụ đánh bom và khẳng định những tổ chức tình báo như CIA của Mỹ hay Mossad của Israel đã phối hợp hành động, thậm chí tham gia vào bước lên kế hoạch và trực tiếp tài trợ cho cuộc tấn công này.

'Tội phạm như là một 'vết nhơ bẩn' trong hồ sơ đen của những người ủng hộ khủng bố ở chính Nhà Trắng, Tel Aviv. Những người chịu trách nhiệm gây ra một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại IRGC trong nhiều năm qua chắc chắn sẽ phải trả giá', ông Rou Rouhani nói.

Lãnh đạo tối cao của Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyed Ali Khamenei cũng cho rằng, đã có mối liên hệ giữa tình báo nước ngoài và tổ chức nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố.

'Có một mối quan hệ nhất định giữa thủ phạm đằng sau tội ác vừa qua với các tổ chức gián điệp của nước ngoài. Tôi đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần tập trung vào việc tìm ra mối liên kết này và ngăn chặn nó một cách nghiêm túc nhất' - Lãnh đạo tối cao Khamenei cho biết.

Đồng quan điểm, Bộ Ngoại giao Iran cũng lên tiếng: 'Không còn gì để che đậy, các dịch vụ tình báo của hệ thống bá quyền (cụm từ nhằm để chỉ Mỹ và các đồng minh) đã đứng sau hành vi khủng bố này'.

Có lẽ, sau sự kiện này, Bộ Tình báo Iran đã quyết tâm tìm ra mạng lưới điệp viên của Mỹ và Anh đang hoạt động tại nước này và các nước Trung Đông khác.

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Khối Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách các tổ chức nước ngoài mà Hoa Kỳ cho là khủng bố.

Đáp trả, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran đã tuyên bố Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách miền Trung (CENTCOM) là tổ chức khủng bố, còn chính Hoa Kỳ là 'quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố'.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã đi xuống kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5/2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận chuyển hàng hóa của Tehran vào tháng 11 cùng năm.

Theo Trung Kiên/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top