THẾ GIỚI

Nóng: Ngay sau xả súng khiến hàng chục người chết, New Zealand tiếp tục bị đánh bom?

TỔ QUỐC   16/03/2019 • 08:12

Đất nước yên bình New Zealand đang trải qua những thời khắc 'đen tối nhất' trong lịch sử.

Chỉ chưa đầy một ngày sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch khiến hàng chục người chết và bị thương, đất nước New Zealand có thể đã phải trải qua một vụ đánh bom khác.

Theo trang New Zealand Herald, lực lượng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường sau khi ít nhất hai tiếng nổ đã được nghe thấy tại thủ đô Auckland. Còn trang Newslink đưa tin, một vụ nổ bom đã xảy ra ở trung tâm Auckland gần một ga tàu và một trung tâm thương mại. Trước đó, truyền thông địa phương cho hay, nhiều phần của ga tàu Britomart tại Auckland đã bị đóng cửa sau những thông tin về một vật khả nghi.

Cảnh sát hiện chưa đưa ra phát biểu chính thức về vụ việc trên.

Cập nhật trên Twitter của nzherald viết: chỉ vài khoảnh khắc trước: có vụ nổ tại ga Britomart

Trong khi đó, ít nhất 40 người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch vào thứ Sáu (15/3). Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói, "đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand".

TIN TÀI TRỢ

Vụ tấn công được nhận định là một vụ khủng bố. Theo cảnh sát New Zealand, người đàn ông xả súng còn phát sóng trực tiếp (livestream) hành động của mình trên mạng xã hội, trong đó ghi lại hành trình người này di chuyển từ phương tiện đi lại vào khu nhà thờ tại trung tâm Christchurch trước khi nổ súng.

Cảnh sát phong tỏa đường phố Christchurch tại hiện trường vụ xả súng (ảnh: getty)

Bốn kẻ tình nghi đã bị bắt giữ sau vụ việc. Mặc dù danh tính chưa được công bố nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận một trong số này có quốc tịch Austrlia và là một "kẻ cực đoan".

Tuy nhiên, theo Thủ tướng New Zealand, bốn người trên không nằm trên bất kỳ danh sách theo dõi khủng bố đang hoạt động nào, và đây "không phải là trường hợp một kẻ nào đó thoát khỏi sự radar" của lực lượng chức năng.

Nói về những nạn nhân thiệt mạng, bà Arden nhấn mạnh: "Nhiều người trong số họ có thể là người nhập cư, người tị nạn chọn sinh sống tại đây. Họ chính là chúng ta. Kẻ gây ra thảm kịch này thì không phải".

Cảnh sát cũng cho biết, họ đang cố gắng dỡ bỏ "những hình ảnh cực kỳ phản cảm" được ghi lại tại hiện trường, và yêu cầu người dùng mạng xã hội không phát tán chúng.

"Chúng tôi biết rằng có những hình ảnh cực kỳ phản cảm liên quan tới vụ việc tại Christchurch đang lan truyền trên mạng", cảnh sát New Zealand viết trên Twitter. "Chúng tôi cực lực yêu cầu mọi người không chia sẻ liên kết này".

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nong-ngay-sau-xa-sung-khien-hang-chuc-nguoi-chet-new-zealand-tiep-tuc-bi-danh-bom-20190315152325328.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top