QUÂN SỰ

Nord Stream-2 hoàn thiện từng ngày, Nga nhắc nhẹ châu Âu

ĐẤT VIỆT   20/11/2019 • 18:23

Gazprom đang tăng tốc hoàn thành các hàng mục của đường ống Nord Stream-2 ở phần lãnh thổ Nga.

Thông tấn TASS mới đây dẫn tuyên bố từ gã khổng lồ khí đốt Gazprom cho thấy họ đã hoàn thành một số hạng mục của dự án Nord Stream-2 trên phần lãnh thổ Nga, chuẩn bị đưa vào vận hành trạm nén khí Slavyanskaya (CS).

Tàu Pioneering Spirit lắp đặt đường ống Nord Stream-2. Ảnh: Gazprom

Theo đó, Gazprom đã thực hiện xong việc hàn các đường ống dài 880 km, kéo dài từ Gryazovets và trạm nén khí Slavyanskaya (CS) ở Tây Bắc nước này nhằm mở rộng khả năng truyền khí phục vụ cho việc truyền khí của đường ống Nord Stream-2.

'Trạm nén khí Slavyanskaya là điểm khởi đầu của Nord Stream-2, các hoạt động vận hành và khởi động đang được tiến hành' - thông báo của Gazprom nêu rõ.

Bên cạnh đó, Gazprom cũng xây dựng một khu phức hợp để sản xuất, lưu trữ và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng trong khu vực lân cận của trạm nén khí Portovaya.

Tuyên bố của Gazprom cho thấy, khâu chuẩn bị cho việc vận chuyển, nguồn nhiên liệu và các vấn đề kỹ thuật đã gần như hoàn tất.

Đến nay, Nord Stream 2 đã được xây dựng trên hơn 80%.

Trước đó, Gazprom tuyên bố rằng chỉ cần 5 tuần để hoàn thiện các vấn đề lắp đặt kỹ thuật của dự án Nord Stream-2 sau khi Đan Mạch cấp phép cho dự án. Những tiến độ hiện tại cho thấy Gazprom đang rất nỗ lực để đạt tiến độ dự án là hoàn thành trong năm 2019, bắt đầu chạy thử nghiệm vào năm 2020.

Đây không chỉ là tin tốt lành cho Nga và Gazprom mà còn là tín hiệu tốt đẹp cho châu Âu sau khi hợp đồng mua khí đốt Nga quá cảnh lãnh thổ Ukraine sắp hết hạn mà chưa thể đi đến kết quả cuối cùng.

TIN TÀI TRỢ

Châu Âu mới đây đề xuất Ukraine mua khí đốt từ Nga với số lượng cực lớn và EU sẽ mua lại phần lớn lượng khí đốt này nhằm tránh né các vấn đề thuế phí đã khiến tranh cãi Nga- Ukraine những năm qua và châu Âu gián tiếp chịu ảnh hưởng.

Nếu Nord Stream-2 được vận hành đúng tiến độ, việc châu Âu mua khí đốt của Ukraine sẽ chỉ còn mang tính đề phòng và hình thức. Khi đó, Kiev đã mất đi hoàn toàn vai trò là nơi giao cắt chiến lược giữa Nga và châu Âu.

Nord Stream-2 được cho là vướng một rào cản khác là Chỉ thị khí đốt mới của EU, cho phép Brussels mở rộng khả năng kiểm soát các đường ống khí đốt ngoài khơi, đặc biệt là Nord Stream-2. Chỉ thị được xây dựng theo sáng kiến của Ba Lan, được ví là khung pháp lý nhằm chấm dứt tình trạng độc quyền cung cấp năng lượng từ bên ngoài cho các thành viên EU.

Tuy nhiên, Đức đã đạt được thỏa thuận quan trọng với Ủy ban châu Âu (EC) về việc tự quyết định trường hợp ngoại lệ đối với Nord Stream-2 sau khi tham khảo ý kiến ​​của EC. Như vậy, Chỉ thị này không ảnh hưởng đến việc Nga và các thành viên châu Âu khác xây dựng, vận hành tuyến đường ống này. Như vậy, con đường phía trước của Nord Stream 2 đã hoàn toàn rộng mở.

Ngay cả trong tình huống xấu nhất là Đức vẫn chấp thuận thực thi Chỉ thị khí đốt mới của EU, Gazprom cũng có cách 'lách' hợp pháp. Tập đoàn này cho biết đã thành lập một công ty độc lập để quản lý phần 12 dặm đường ống của Nord Stream-2 nằm trong vùng lãnh hải của Đức nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu pháp lý có liên quan.

Chỉ thị khí đốt mới sửa đổi của EU cũng cần phải được thông qua bởi tất cả các thành viên EU và có hiệu lực trước khi Nord Stream-2 hoàn thành. Điều này có lẽ là một nỗ lực rất khó cho Ba Lan khi Gazprom sắp hoàn tất các giai đoạn cuối cùng của dự án.

Theo Đông Phong/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nord-stream-2-hoan-thien-tung-ngay-nga-nhac-nhe-chau-au-3391786/

Thích

Tags: Nord Stream 2 | châu Âu | khí đốt | Chỉ thị | đường ống | xây dựng | vận hành | thành viên | tiến độ | tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top