THẾ GIỚI

Nữ sản xuất phim người Anh được ngợi ca vì dũng cảm ngăn chặn cuộc xung đột giữa 2 bộ lạc

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/07/2019 • 21:08

Livia Simoka vô tình chứng kiến vụ xung đột có thể dẫn đến chết người giữa hai bộ lạc tại Công gô. Bằng lòng dũng cảm của mình, nhà sản xuất phim tài liệu người Anh đã cứu sống một nam thanh niên thuộc bộ lạc Mbenejli trong lúc anh này bị người của bộ lạc đối thủ lôi vào rừng để hành quyết.

Nhà sản xuất phim tài liệu người Anh, Livia Simoka, đến từ London cho biết, cô thực sự ngây thơ khi đến Bonguindo, nơi cô lưu lại 5 tháng cùng bộ lạc Mbenejli. Tại đây, cô vướng vào một cuộc xung đột giữa 2 bộ lạc người địa phương là Bantu và Mbenejl.

Cô cho biết, bộ lạc Bantu khá hiện đại khi họ biết buôn bán, có thể sử dụng một số công nghệ hiện đại. Trong khi đó, người Mbenejl còn khá lạc hậu. Họ chủ yếu sinh tồn bằng nghề săn bắt, hái lượm.

Nhà sản xuất phim tài liệu Livia Simoka đã hòa giải xung đột giữ hai cá nhân thuộc 2 bộ lạc thù địch bằng lòng dũng cảm. (Ảnh: Daily mail).

Do đó, người Bantu luôn xem thường người Mbenejl và tự cho rằng, bộ lạc này nằm trong sự kiểm soát của mình.

Sự thù địch này dẫn đến các cuộc xung đột thường xuyên và Livia đã chứng kiến một trong số chúng khi một người đàn ông cố gắng kéo đối thủ của mình vào rừng để hành quyết.

Hôm xảy ra vụ việc, Livia nhìn thấy người đàn ông của bộ lạc Bantu có tên Prince tấn công một người đàn ông khác của bộ tộc Mbenejli tên là Mondonga. Vừa đánh, Prince vừa hét: 'Tôi sẽ đâm anh ta. Tôi thề là anh ta phải bị giết'.

Sau đó, Prince tiến về phía con đường dẫn ra khu rừng rậm. Vừa đi, người này vừa nắm cổ áo, kéo theo Mondonga rồi hét lên trong giận dữ: 'Anh ta nên biết tôi là thằng tồi'. Livia trông thấy rõ mồn một cảnh Prince vừa lôi nạn nhân của mình đi vừa đánh mạnh vào mặt người này.

Prince vừa lôi Mondonga đi vừa đánh mạnh vào mặt người này. (Ảnh: Daily mail).

TIN TÀI TRỢ

'Từ xa, vợ của Mondonga chỉ biết la hét, van xin kẻ hành hung tha cho chồng mình. Cô ấy hét lên: 'Tôi xin anh, anh đừng đánh anh ấy nữa. Đừng đánh anh ấy, tôi xin anh đấy. Anh muốn giết Mondonga hay sao?', Livia kể thêm.

Trong khi một người của bộ tộc Mbenejli khác đang xoay sở để cố ngăn chặn việc Prince hành quyết nạn nhân, Livia đã tiếp cận được Mondonga, người lúc này máu chảy đầy mặt.

Mondonga thều thào vào tai Livia là anh ta muốn trở lại làng nhưng sợ Prince và anh rể của hắn là Loris sẽ đuổi theo và giết mình. Tuy nhiên, nữ sản xuất phim cố trấn an người này và nói anh trở về làng ngay đi.

Ngay lúc này, cô nhận thấy Prince đuổi theo Mondonga với vẻ mặt hung hãn. Tuy nhiên, bất chấp những hiểm nguy có thể xảy đến với mình, Livia bước đến đứng trước mặt Prince với hy vọng mình có thể ngăn chặn cuộc thanh toán.

Prince giải thích nguyên nhân xung đột với Mondonga là bởi người này khiến anh vướng vào nhiều rắc rối. (Ảnh: Daily mail).

Sự dũng cảm của cô đã khiến Prince chùn bước. Anh ta giải thích nguyên nhân xung đột với Mondonga là bởi người này khiến anh vướng vào nhiều rắc rối.

''Loris cho con trai của Mondonga mượn ba gói cần sa và năm điếu thuốc. Nhưng những người Mbeneji lại không chịu hoàn trả. Tôi không sở hữu Mondonga, nhưng anh ấy đã kết hôn với Mosengi và cô ấy là của tôi', Prince nói.

Sau những lời khuyên, vụ xung đột đã ngừng lại, Mondonga không bị truy sát. Tuy nhiên, Livia vẫn cảm thấy rất buồn và sốc về việc người Bantu cư xử với bộ tộc Mbeneji.

Vụ việc Liva ngăn chặn cuộc ẩu đả có thể dẫn đến chết người trên được thông tin rộng rãi, dư luận thế giới đã hết lời ca ngợi lòng dũng cảm của cô. Nhiều người cho rằng, việc làm của Livia thực sự nhân văn và mang tính giáo dục cao.

Theo Hà Nguyễn/Người Đưa Tin

Thích

Tags: dũng cảm | Xung đột | ngăn chặn | nhà sản xuất phim | hành quyết | Daily Mail | vụ việc | bằng lòng | chứng kiến

MỚI NHẤT

goto top