THỜI SỰ

Nước Hà Nội có mùi lạ: Chất không thấy mùi thì sao?

ĐẤT VIỆT   15/10/2019 • 12:54

Theo TS Trần Hồng Côn, việc nước Hà Nội có mùi lạ như vậy cần phải xem lại công nghệ xử lý các chất hữu cơ của phía Công ty nước sạch.

Tình trạng nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ đang khiến người dân hoang mang, nhất là khi có thông tin một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe suối đầu nguồn nằm trên địa bàn xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) được cho là một nguyên nhân.

Về thông tin này nhiều người đặt ra câu hỏi đối với một Công ty nước sạch như Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà liệu có hệ thống lọc nhiễm dầu hay không?

Bàn luận về vấn đề này, ngày 14/10, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trần Hồng Côn, giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho biết, về mặt lý thuyết, công nghệ xử lý nước mặt luôn luôn phải có công đoạn xử lý triệt để các chất hữu cơ có trong mặt nước vì mặt nước tiếp xúc với lá cây, động thực vật thối rữa kể cả những nước thải.

'Hàm lượng chất hữu cơ có trong mặt nước thường cao hơn rất nhiều so với nước ngầm. Bởi vậy, công nghệ xử lý các chất hữu cơ là phải xử lý triệt để, nếu không xử lý triệt để các chất hữu cơ mà để các chất này tiếp xúc với clo thì sẽ tạo ra hợp chất clo hữu cơ. Đây là hợp chất cực độc hại với con người.

Như vậy, về nguyên tắc luôn luôn phải có công đoạn xử lý chất hữu cơ. Trong trường hợp, Công ty nước sạch này không xử lý được mùi dầu, dầu tan trong nước thì khiến dư luận nghi ngờ là các chất hữu cơ khác từ trước đến nay có xử lý được hay không?

Điều này có thể là có hệ thống xử lý nhưng vận hành không đúng quy cách hoặc công nghệ xử lý chất hữu cơ có vấn đề', TS Trần Hồng Côn nói.

Dầu đổ trộm xuống suối ở xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, chảy thẳng vào hồ Đầm Bài, nơi đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà, được cho là thủ phạm khiến nước máy ở Hà Nội bốc mùi những ngày qua - Ảnh: TTO

Dầu đổ trộm xuống suối ở xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, chảy thẳng vào hồ Đầm Bài, nơi đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà, được cho là thủ phạm khiến nước máy ở Hà Nội bốc mùi những ngày qua - Ảnh: TTO

TIN TÀI TRỢ

Theo TS Côn, với việc này, các nhà chuyên môn cần phải khảo sát và xem xét, nếu công nghệ xử lý không được coi trọng thì rủi ro đối với người sử dụng nước là rất lớn.

Không chỉ riêng hợp chất của dầu thải này bởi dầu này mới chỉ là tín hiệu giúp người dân ngửi thấy mùi.

'Nếu công nghệ có xử lý được nước trong mà vẫn để lại mùi thì không được. Chất hữu cơ có mùi rất kinh khủng.

Còn máy lọc RO có thể lọc được các chất hòa tan trong nước đấy nhưng lại có một nhược điểm là nó loại bỏ hết các vi chất cần thiết cho cơ thể. Nếu lạm dụng máy RO thì có thể sẽ sinh bệnh bởi thiếu vi chất, thiếu khoáng chất trong nước', TS Côn cho biết thêm.

Cũng theo TS Côn, nếu phía Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà chưa xử lý được các chất hữu cơ thì người dân nên tạm thời dùng nước khác một vài ngày. Sự việc đã xảy ra như này, bắt buộc phía Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà phải xử lý và tìm ra khiếm khuyết đối với công nghệ xử lý nước của công ty.

Liên quan đến việc này, cùng ngày, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, theo thông tin của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, trước đó Sở có được người dân phản ảnh có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối đầu nguồn nằm trên địa bàn xã Phúc Tiến vào đêm 8/10.

Sau đó khu vực này có mưa to khiến số dầu nhớt lan nhanh đến kênh dẫn nước của nhà máy nước mặt sông Đà. Công nhân nhà máy cũng phát hiện dầu trên kênh và nhà máy đã huy động công nhân vớt dầu.

'Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải này. Còn theo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, số dầu loang đã được thu gom, Sở đã triển khai lấy mẫu nước phân tích' - ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Thức, đây là hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp nào đó, trong khi nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn nước cung cấp chính nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân, nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Như đã đưa tin, nhiều ngày qua hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng nguồn nước sạch từ nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân có mùi lạ, mùi khét.

Tuy nhiên, đến nay Công ty cổ phần đầu tư nước sông Đà vẫn im lặng, chưa có giải đáp nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có mùi lạ kể trên.

Theo Thanh Giang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nuoc-ha-noi-co-mui-la-chat-khong-thay-mui-thi-sao-3389457/

Thích

Tags: nước Hà Nội có mùi lạ | tin mới về nước Hà Nội có mùi lạ | xe tải đổ trộm dầu | Hòa Bình | công ty nước sạch sông Đà

MỚI NHẤT

goto top