SỨC KHỎE

Nuốt nước bọt có triệu chứng này, cần cảnh giác với khối u vùng cổ

TỔ QUỐC   19/08/2019 • 08:55

Rửa mặt vuốt cổ thấy cổ to bất thường ngày đàn ông 64 tuổi lo lắng tức tốc nhờ con cháu đưa tới viện khám vì sợ mắc bệnh nan y.

Tính tình thay đổi thất thường

Nguyễn Văn Đức (64 tuổi, tại Thái Nguyên) đang điều trị tại khoa Khoa tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ cách đây 2 tháng ông thường cảm thấy đau vùng cổ họng. Như thói quen thông thường ông Đức ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc viêm họng về uống.

Ông Đức uống thuốc viêm họng chỉ đỡ đau cho nên ông chấp nhận sống chung với bệnh. Cảm giác đau họng tăng khi nuốt nước bọt và ăn.

'Không chỉ có đau họng mà tính tình của tôi cũng cáu gắt hơn. Cách đây vài ngày tôi bị đau cổ cả đêm không ngủ được. Sáng ra tôi rửa mặt vuốt cổ thấy có một khối u thịt lồi ra. Tôi hốt hoảng soi gương thì thấy một khối u bầy nhầy to bằng nắm tay', ông Đức cho biết.

Không rõ mắc bệnh gì mà lại tiến triển nhanh đến vậy, ông được đã gọi cho con về khẩn trương đưa xuống Hà Nội khám.

Ông Đức cho biết thêm, lúc đầu chưa được khám ông hoang mang tuột độ. Ông lo lắng mắc bệnh ung thư thì khổ cả gia đình.

Sau khi, khám tại khoa Khoa tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương bác sĩ chuẩn đoán ông bị nang tuyến giáp và sẽ được can thiệt bằng đốt cồn khiến ông nhẹ cả người.

Còn trường hợp của anh Nguyễn Trung Kiên (35 tuổi, Hà Nội) thường xuyên bị đau họng, nhưng anh chỉ nghĩ là do nằm điều hoà. Trong một lần khám sức khỏe cơ quan bác sĩ phát hiện ra anh bị nang tuyến giáp.

Bác sĩ Hà đang khám cho bệnh nhân Được.

Bệnh lý tuyến giáp đang trẻ hóa

TIN TÀI TRỢ

Ths.BS Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, trong vòng 10 năm gần đây tuy khoa chưa có một điều tra cụ thể, nhưng qua khám và điều trị thì con số bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp tăng lên rõ ràng.

Trong đó, có khoảng 30% bệnh nhân tuyến giáp mắc trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, tỷ lệ nữ mắc nhiều hơn nam. Các bệnh lý tuyến giáp hay gặp như: cường giáp, suy giáp, bướu giáp đa nhân, đơn nhân, viêm giác, u giáp lành tính, nang giáp và ung thư.

'Tuyến giáp rất nhỏ trong cơ thể nhưng có vai trò rất quan trọng. Tuyến giáp phụ trách tới 8 chức năng quan trọng trong cơ thể như: tim mạch, ham muốn, phát triển cơ xương, máu, đái đường…', bác sĩ Hà nói.

Theo bác sĩ Hà nang giáp là bệnh khá phổ biến hiện nay. Nang giáp có nhiều thể như: nang chứ dịch bên trong, nang dịch hoàn toàn, nang có dịch và đặc, nang đặc…

Cho đến nay, chưa rõ nguyên nhân gây nang giáp. Người có nguy cơ cao mắc bệnh là người trên 60 tuổi, phụ nữ, người bị viêm giáp mạn tính gây suy giáp, người thiếu iốt, người sử dụng thuốc trầm cảm, người mắc bệnh lý tuyến yên...

Bác sĩ Hà cho hay, nang giáp chỉ cần điều trị khi ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể, nang kích thước lớn ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Bác sĩ xử trí bằng cách hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn của siêu âm.

Các kỹ thuật viên hút sạch dịch trong khoang khối u, sau đó tiêm cồn vào. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm chảy máu, giảm chi phí điều trị. Đốt cồn đã được khoa điều trị thành công trên 200 bệnh nhân nên được đánh giá là an toàn.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, đối với người có nang giáp nhỏ chưa phải điều trị nên đi khám 3 tháng/lần. Để phát hiện ra nang giác sớm nên khám sàng lọc sớm, đặc biệt khi gia đình có người mắc bệnh.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Đọc thêm bài cùng tác giả Ngọc Minh, tại đây.

Theo Ngọc Minh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/nuot-nuoc-bot-co-trieu-chung-nay-can-canh-giac-voi-khoi-u-vung-co-82019178203714794.htm

Thích

Tags: đau họng | Bác sĩ Lê Thị Việt Hà | u nang tuyến giáp | bệnh lý tuyến giáp | u tuyến giáp | tuyến giáp | đau vùng cổ

MỚI NHẤT

goto top