CÔNG NGHỆ

Nút bấm trên smartphone sẽ sớm trở thành dĩ vãng

VTVNEWS   21/10/2019 • 09:02

Với việc những chiếc smartphone ngày càng trở nên mỏng hơn, có lẽ trong tương lai, những nút bấm vật lý sẽ không còn tồn tại trên các thiết bị di động.

Trở lại vào tháng 1 năm ngoái, Meizu đã giới thiệu Zero - chiếc điện thoại hoàn toàn không có nút bấm và không có cổng kết nối. Meizu kêu gọi vốn lên tới 100.000 USD trên Indiegogo cho dự án phát triển sản phẩm này và dự định bán sản phẩm với giá 1.299 USD. Tuy nhiên, chiến dịch kêu gọi vốn đã thất bại khi chỉ đạt 45.000 USD, kém xa mục tiêu ban đầu và Zero đã bị hủy bỏ.

Trong khi đó, HTC U12 + được phát hành năm ngoái đã thay thế các nút bấm thực bằng các cảm biến giống với các nút. Khi những cảm biến mô phỏng này được nhấn, người dùng sẽ nhận được phản hồi xúc giác để mô phỏng giống như đang nhấn vào một nút bấm thực sự.

Theo báo cáo mới đây của Reuters, một công ty có tên Sentons đang cố gắng thay thế tất cả các nút bấm trên các thiết bị cầm tay. Người sáng lập công ty là một kỹ sư tên là Jess Lee, người đã bán công ty trước đây của mình, InVisage Technologies, cho Apple.

TIN TÀI TRỢ

Hệ thống thay thế nút bấm mới của Sentons sử dụng công nghệ sóng siêu âm để thay thế thao tác chạm vào các nút bấm vật lý và vuốt trên cạnh kim loại của smartphone. Công nghệ này dựa trên một con chip tùy chỉnh phát ra sóng âm siêu âm. Bộ phận này cũng bao gồm một bộ xử lý và sử dụng các thuật toán để diễn giải một số cử chỉ khác nhau.

Công nghệ tương tự đã được sử dụng trên Asus ROG Phone II Tencent Edition chỉ được bán tại thị trường Trung Quốc. Đây là mẫu điện thoại chơi game có thể được giữ ở chế độ nằm ngang và khi người dùng chạm vào màn hình bằng ngón tay cái để chơi game, ngón tay trỏ của họ nhấn vào các nút ảo ở cạnh trên của thiết bị có tên là 'Air Triggers'. Ngoài Asus, Sentons cho biết họ đang hợp tác với hai nhà sản xuất smartphone khác mà công ty sẽ không nêu tên.

'Màn hình cảm ứng rất tuyệt, nhưng các nhà sản xuất điện thoại đã không thể tìm ra cách thêm tính tương tác cho thiết bị. Với việc các sản phẩm ngày càng mỏng hơn, có lẽ tất cả các mặt kính hoặc với các cạnh kim loại của thiết bị cũng mỏng hơn và không có chỗ cho các nút bấm' - Jess Lee, người sáng lập Sentons chia sẻ.

Theo P.L/VTVNEWS

Link báo gốc: http://vtv.vn/cong-nghe/nut-bam-tren-smartphone-se-som-tro-thanh-di-vang-20191020225641494.htm

Thích

Tags: thiết bị | thay thế | công nghệ | sản phẩm | sử dụng | điện thoại | sản xuất | cảm biến | ngón tay

MỚI NHẤT

goto top