Ô nhiễm không khí

Hà Nội: Buổi tối ô nhiễm hơn ban ngày, càng lạnh càng nhiều bụi PM2.5

Hà Nội: Buổi tối ô nhiễm hơn ban ngày, càng lạnh càng nhiều bụi PM2.5

Nghiên cứu của TS Lý Bích Thuỷ cho thấy sự liên quan giữa các khoảng thời gian trong ngày, các mùa trong năm với nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí.

Các số liệu về ô nhiễm của Hà Nội trong báo cáo việc thi hành luật Thủ đô do Bộ trưởng Tư pháp thừa ủy quyền Chính phủ gửi Quốc hội mới đây đã được công bố từ 2005.

Bầu trời TP HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ có màu trắng đục làm hạn chế tầm nhìn, gây cảm giác khó chịu khi di chuyển.

Người dân cho rằng nguồn phát sinh tiếng ồn và khói bụi là từ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất trong khu vực.

Sau khi ẩn hai ngày trên các kho ứng dụng tại thị trường Việt Nam, ứng dụng AirVisual đã bất ngờ quay trở lại. Tuy nhiên, cách đo lường, tính toán và đánh giá các chỉ số đối với chất lượng không khí của Air Visual vẫn đang được dư luận quan tâm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải, mà đặc biệt là các nguồn thải lớn phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục và truyền số liệu quan trắc về Sở TN&MT để giám sát…

Ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM - đã chủ trì buổi họp báo về ô nhiễm không khí vào chiều 9-10

Đặc biệt ngày 20/9 mức tăng các chất ô nhiễm lần lượt là: Bụi lơ lửng tăng 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần, PM10 tăng 1,9 lần, PM2.5 tăng 2,2 lần và nồng độ các chất ô nhiễm giữa thời điểm buổi sáng và buổi chiều không có sự chênh lệch cao.

Các loại xe điện ít gây ô nhiễm môi trường và có thể kiểm soát được, không giống như phương tiện dùng xăng, dầu. Theo TS.Chu Mạnh Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Môi trường - Bộ GTVT, đây là giải pháp hữu hiệu khi môi trường ô nhiễm báo động.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi ô nhiễm không khí là thứ 'thuốc lá mới' đang reo rắc sự tàn phá khủng khiếp cho cả nhân loại và Việt Nam hoàn toàn không được 'miễn dịch'.

Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual đã trở lại trên kho ứng dụng iOS và Android, cho phép người dùng Việt Nam có thể tải về...

Là một trong những người từng đăng tải bài viết nhận được nhiều chia sẻ nhất về AirVisual, thầy giáo V.K.N mới đây đã chính thức lên tiếng xin lỗi đội ngũ phát triển ứng dụng này.

Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual đã bị chặn ở Việt Nam. Đâu là app kiểm tra chất lượng không khí thay thế AirVisual trên điện thoại di động?

Ứng dụng AirVisual bỗng 'biến mất', chặn người dùng Việt khiến dư luận hoài nghi vì tính chính xác từ các số liệu của ứng dụng. Nhận định về việc này, chuyên gia môi trường cảnh báo, Airvisual là nguồn chỉ tham khảo, không đáng để tin cậy.

AirVisual quyết định ẩn ứng dụng trên các nền tảng Android và iOS. Tuy nhiên, đây không phải chương trình duy nhất cho phép bạn theo dõi chất lượng không khí.

Việc Hà Nội, Tp.HCM bất ngờ lọt vào top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong những ngày qua đã khiến một bộ phận dư luận cảm thấy bất bình...

Nhiều người dùng tại Việt Nam đã không còn tải được ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual trên cả 2 kho ứng dụng Android và iOS.

Đại lộ Võ Văn Kiệt, TP HCM bầu trời mù mịt trở lại, nhiều người đi đường liên tục dụi mắt do bụi dày đặc.

Rất nhiều người dân di chuyển ra đường sáng nay không khỏi bất ngờ khi phát hiện toàn thành phố bị sương mù bao phủ. Sương mù kết hợp với tiết trời se lạnh khiến không ít người ngỡ ngàng, thêm vào đó chỉ số ô nhiễm không khí ở Thủ đô lại ở mức báo động tím.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng hiện nay tại Hà Nội, người dân sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để mua khẩu trang chống bụi mịn và máy lọc không khí. Bên cạnh đó, 'ăn theo' vấn đề này, trên MXH cũng đang xuất hiện nhiều 'lời chào hàng' về các dòng sản phẩm dù chưa được kiểm định về chất lượng.

Nghe ⋅ 05:35

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ sơ sinh và những người sống ở các thành phố lớn,là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm không khí.

Nghe ⋅ 02:48

Các huyện ngoại thành Hà Nội đang thời kỳ thu hoạch lúa. Lúa gặt xong người nông dân đã đốt rơm rạ khiến khói mù bay vào nội thành Hà Nội làm không khí trở nên ngột ngạt, ô nhiễm trong suốt những ngày qua.

Trong bối cảnh diễn biến ô nhiễm không khí hết sức phức tạp, các chỉ số cảnh báo mức độ ô nhiễm từ màu vàng, đỏ đến tím được hiển thị tự động trên các ứng dụng đo chất lượng không khí trên điện thoại càng khiến người dân hoang mang.

Các chuyên gia môi trường cho biết, cần phải thực hiện quyết liệt những giải pháp đã đề ra trước đó để 'cứu' không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm.

Bụi PM2.5 có kích cỡ bằng 1/30 sợi tóc, có khả năng thẩm thấu, di chuyển, hấp thụ vào trong máu và làm giảm tuổi thọ.

Nghe ⋅ 06:13

Về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo hai địa phương đông dân nhất cả nước cần có những biện pháp cụ thể, ngăn ngừa và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Cứ mỗi mùa thu hoạch lúa là lúc tình trạng đốt rơm rạ diễn ra tràn lan tại ngoại thành Hà Nội. Tình trạng này đang khiến cho không khí Hà Nội càng thêm ô nhiễm nghiêm trọng trong những ngày qua.

Từ ngày 3 - 5/10, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và giông.

Sáng 1-10, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã có lý giải chính thức về đợt ô nhiễm không khí kéo dài ở Hà Nội và TP HCM.

Ô nhiễm bụi mịn đang là vấn đề cấp bách tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng của bụi mịn tới sức khỏe như hen suyễn, viêm phổi và thậm chí là gây tử vong đối với trẻ sơ sinh.

Nghe ⋅ 03:13

Trong 19 giải pháp, có tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải ô nhiễm môi trường.

goto top